Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày- Túi xách Việt Nam, cho biết đã trình bày ý kiến của Hiệp hội với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp bàn về những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc diễn ra vào cuối tuần qua. Theo bà Xuân, Công ty TNHH TM&SX Trường Lợi (Công ty Trường Lợi) là thành viên của Hiệp hội Da giày- Túi xách Việt Nam, là doanh nghiệp (DN) tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, đóng góp vào sự phát triển của Hiệp hội cũng như ngành Da giày. Trong suốt 20 năm qua, DN này hoạt động hết sức ổn định và chưa hề có bất kỳ vi phạm nào. Cho nên, việc Công ty Trường Lợi có nguy cơ phá sản chỉ vì không được tiếp tục gia hạn thời gian thuê đất ở KCN Bình Chiểu là điều khiến Hiệp hội và các DN cùng ngành rất lo lắng.

Vụ việc Công ty Trường Lợi đã được kiến nghị lên Chính Phủ - Ảnh 1.

Rất nhiều công nhân Công ty Trường Lợi lo lắng mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống

Theo bà Xuân, trước sự cạnh tranh, thách thức như hiện nay, DN da giày sẽ khó có thể trụ lại ở các vị trí như TP HCM. Nhiều DN sắp hết hạn hợp đồng thuê đất hoặc không thương lượng được giá thuê đất mới cũng sẽ lâm vào cảnh khó khăn, ảnh hưởng đến ngành da giày nói chung. Trong khi đó, các DN trong ngành hiện đang mang đến công ăn việc làm cho rất nhiều lao động. khiến các DN khác trong ngành da giày cũng hoang mang. Theo đó, Hiệp hội đề nghị cần có chính sách, giải pháp dài hạn để đảm bảo quyền lợi cho các DN trong ngành…

Bà Xuân khẳng định, Hiệp hội đã có các kiến nghị phù hợp, mong Chính phủ cần có giải pháp dài hạn, hỗ trợ để các DN như Trường Lợi được đảm bảo hoạt động. Theo đó, tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã tiếp thu ý kiến của Hiệp hội về vụ việc; đồng thời cho biết sẽ xem xét cụ thể trường hợp của Công ty Trường Lợi.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau gần 20 năm gắn bó, gần 1.200 công nhân (CN) của Công ty Trường Lợi đang đối mặt nguy cơ mất việc, vì DN không được tiếp tục thuê đất tại KCN Bình Chiểu (thuộc Tổng Công ty Bến Thành quản lý). Công ty Trường Lợi đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi để bảo vệ công ăn việc làm, tiền lương, BHXH, BHYT cho CN, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Cùng với đó, nhiều ngành chức năng cũng có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bến Thành xem xét để Công ty Trường Lợi được gia hạn thuê đất, nhưng không được chấp nhận. Hiện nay, 1.200 CN công ty, trong đó có nhiều nữ CN lớn tuổi rất lo lắng trước nguy cơ mất việc làm, khó tìm việc nơi khác.

Tin-ảnh: H.Đào