Do Tết nguyên đán 2020 đến sớm hơn mọi năm nên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) yêu cầu các địa phương thời hạn gửi báo cáo tình hình trả lương, trả thưởng Tết vào ngày 20-12. Dự báo tình hình thưởng Tết năm nay, các chuyên gia lao động cho rằng khó có đột biến so với năm ngoái.

Bình quân 1 tháng lương

Ông Nguyễn Tất Năm, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - BHXH Sở LĐ-TB-XH TP HCM, cho biết sở vẫn đang tiếp nhận báo cáo tình hình thưởng Tết của các đơn vị, doanh nghiệp (DN). "Dự đoán mức thưởng bình quân, phổ biến mà người lao động (NLĐ) nhận được là 1 tháng lương. Do lương tối thiểu vùng tăng nên mức thưởng có nhích lên chút ít" - ông Năm cho biết.

Tại TP HCM, theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn DN sử dụng đông công nhân (CN) đã chủ động thông báo kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho NLĐ. Điển hình như Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân), từ cuối tháng 11-2019, đã sớm công bố chính sách mức thưởng Tết để CN an tâm làm việc. Tiền thưởng của NLĐ được tính theo thời gian làm việc và hiệu quả công việc.

Cụ thể, đối với CN làm đủ 1 năm trở lên, mức thưởng thấp nhất là 1 tháng lương cơ bản và một số khoản phụ cấp. Tiền thưởng Tết sẽ được công ty chuyển đến NLĐ từ ngày 16 đến 17-1-2020. Bên cạnh đó, tiền lương tháng 12- 2019 cũng được công ty sớm chi trả qua thẻ ATM vào các ngày 6, 7 và 8-1-2020 để CN có tiền mua sắm Tết.

Vui, buồn thưởng Tết - Ảnh 1.

Năm nay, người lao động Công ty CP In số 7 được thưởng 4 tháng lương thực tế Ảnh: HỒNG ĐÀO

Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam, cho biết DN hiện có gần 63.000 lao động và tổng số tiền thưởng Tết chi trả cho NLĐ dự kiến khoảng 1.200 tỉ đồng. Tết năm nay, công ty sẽ bố trí cho CN nghỉ 8 ngày (từ 22 đến 29-1-2020). "Đối với CN ở xa trên 500 km, được công ty cấp thêm ngày nghỉ phép đi đường (tối đa 4 ngày) để họ có thêm thời gian sum họp cùng gia đình. Ngoài ra, hơn 3.000 CN ở khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Tây còn được ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) hỗ trợ 70% giá vé xe về quê đón Tết" - ông Củ Phát Nghiệp cho hay.

Cùng với việc phối hợp ban giám đốc sớm xây dựng kế hoạch chi trả tiền lương, thưởng Tết để CN an tâm làm việc, CĐ công ty cũng triển khai nhiều kế hoạch chăm lo cho NLĐ. Cụ thể, CĐ dự kiến tặng 62.500 phần quà Tết cho CN với tổng kinh phí là 23,5 tỉ đồng và chăm lo cho 500 trường hợp CN bệnh hiểm nghèo, khuyết tật, bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn (mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/trường hợp).

Hơn 10.000 CN tại Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi) cũng rất yên tâm làm việc khi được DN thông báo mức thưởng Tết. Mức thưởng bình quân 1 tháng lương/người tuy không cao song đối với tập thể CN lại có ý nghĩa động viên. Ngoài việc sớm công bố mức thưởng để chia sẻ khó khăn và giúp CN có một cái Tết ấm áp bên gia đình, công ty sẽ tổ chức 12 chuyến xe miễn phí đưa CN các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ về quê đón Tết. Đối với CN về quê xa (cách TP HCM từ 1.000 km trở lên) được công ty hỗ trợ tiền vé xe 1 triệu đồng/trường hợp. Nhằm động viên NLĐ, CĐ công ty cũng sẽ trích kinh phí hơn 4,7 tỉ đồng để chăm lo cho đoàn viên và phối hợp cùng ban giám đốc hỗ trợ thêm cho 60 CN bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức "Tết sum vầy" cho 100 CN không có điều kiện về quê đón Tết vào ngày 23-1-2020 (tức ngày 29 Tết).

Thưởng lớn để động viên công nhân

Tại các KCX-KCN TP, đến chiều 16-12, đã có khoảng 30 CĐ cơ sở gửi báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết. "Đa số DN đều thưởng 1 tháng lương, một số DN kinh doanh hiệu quả thưởng từ 2 - 2,3 tháng lương cho CN. Bên cạnh đó, nhiều DN tự tổ chức xe đưa, rước CN trước và sau Tết hoặc hỗ trợ vé xe về Tết cho CN. Đa số DN đều có kế hoạch tổ chức tiệc tất niên, tuyên dương lao động giỏi, rút thăm trúng thưởng, tặng quà Tết cho CN… vào cuối năm" - ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết.

Tiêu biểu như Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) công bố thưởng Tết từ rất sớm. Theo ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch CÐ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, Tết nguyên đán năm nay, công ty sẽ thưởng 1,1 tháng lương cho NLĐ, trong đó chuyền trưởng, tổ trưởng nhận thưởng bình quân hơn 10 triệu đồng/người. Ngoài ra, theo kết quả thương lượng mới nhất giữa CÐ và ban giám đốc, CN đi làm đầy đủ 1 tuần trước Tết và 1 tuần sau Tết còn được thưởng thêm tiền chuyên cần 1,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, CÐ công ty còn tặng mỗi CN một phần quà trị giá 400.000 đồng để vui Tết, hỗ trợ 90% kinh phí thuê xe đưa đón CN ở xa về quê với tuyến xa nhất là Cà Mau và Hà Nội.

Năm nay, một số công ty cổ phần tại TP HCM có mức thưởng Tết cao, có công ty thưởng 3-4 tháng lương thực tế. Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch CĐ Công ty CP In số 7 (KCN Tân Tạo, quận Bình Tân) cho biết công ty có rất nhiều mức thưởng vào cuối năm. Mức thưởng hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm của NLĐ được phân loại theo A, B, C (thấp nhất là 2,5 triệu đồng/người). Bên cạnh đó, CN được thưởng Tết dương lịch 2,7 triệu đồng/người, thưởng Tết âm lịch 6 triệu đồng/người, thưởng hoàn thành kế hoạch năm 2019 với mức thưởng 0,5 tháng lương/người, đặc biệt thưởng lương tháng 13 là 4 tháng lương thực lãnh… Đầu năm, ban giám đốc còn lì xì Tết 1 triệu đồng/người. "Tùy vào vị trí và mức độ hoàn thành nhiệm vụ nhưng mỗi CN, NLĐ nhận được mức thưởng Tết vài chục triệu đồng/người. Chúng tôi mong muốn với mức thưởng này, NLĐ có được cái Tết sung túc và cống hiến nhiều hơn cho DN" - ông Nguyễn Minh Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP In số 7, bày tỏ.

CĐ Dệt may Việt Nam cho biết do ảnh hưởng của tình hình thế giới, ngành dệt gặp nhiều khó khăn hơn. Trong khi đó, ngành may gặp thuận lợi hơn. Nhiều đơn vị đã có đơn hàng bảo đảm đến tháng 3, tháng 4 năm sau. Theo thống kê của CĐ Dệt may Việt Nam, thu nhập bình quân của NLĐ ngành may gần 8 triệu đồng/người/tháng, tăng 7% so với năm 2018. Mức thưởng Tết, của CN may bình quân khoảng 1,5 tháng lương nhưng do thu nhập tăng nên kéo theo mức thưởng Tết tăng khoảng 10,3% so với năm trước.

Đồng Nai: Doanh nghiệp đầu tiên công bố mức thưởng Tết cho công nhân

Công ty TNHH Pousung Vina (KCN Bàu Xéo; huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) là DN đầu tiên trong tỉnh Đồng Nai công bố mức thưởng Tết nguyên đán 2020 và ngày nghỉ Tết đối với CN. Theo đó, đối với CN làm việc đủ 1 năm đến dưới 12 năm sẽ được thưởng 1 - 2,1 tháng lương/người (tùy vào thâm niên làm việc). Mức thưởng cao nhất là 2,2 tháng lương/người đối với CN làm việc đủ 12 năm trở lên. Đối với CN làm việc chưa đủ 1 năm hoặc CN tạm hoãn hợp đồng lao động để thi hành nghĩa vụ quân sự được tính tổng tiền lương nhân với số ngày làm việc.

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Pousung Vina, cho biết mức thưởng Tết nguyên đán 2020 căn cứ vào tiền lương của CN bao gồm: lương căn bản, phụ cấp môi trường, phụ cấp công việc, phụ cấp chuyên môn và phụ cấp đặc biệt (nếu có). Thời gian CN nghỉ phép bệnh hưởng chế độ BHXH, tai nạn lao động, nghỉ thai sản vẫn được thưởng Tết. Trường hợp CN trong 1 tháng nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương vượt quá 14 ngày, nghỉ 4 ngày trong 1 tháng thì tháng đó không được tính tiền thưởng Tết. Những CN bị sa thải hoặc nghỉ việc trước ngày phát tiền lương thì không có tiền thưởng Tết. Tiền thưởng Tết được chia làm 3 đợt, 2 đợt chuyển thẻ ATM vào ngày 16, 17-1-2020 và phát tiền mặt vào ngày 18-1-2020.

T.Lâm

Kỳ tới: Xa mù tiền thưởng

CAO HƯỜNG - HỒNG ĐÀO