Chương trình "Tết sum vầy - Ngày hội công nhân (CN) - Phiên chợ nghĩa tình" do Công đoàn (CĐ) Dệt may Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Dệt may Việt Nam tổ chức tại Tổng Công ty Việt Thắng (quận Thủ Đức, TP HCM) mới đây thu hút gần 2.000 CN tham gia. Không chỉ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, CN còn có dịp mua mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi.

Săn hàng giảm giá

Chương trình với sự tham gia của 42 gian hàng bán các sản phẩm như quần áo; chăn, drap, gối; giày dép; mỹ phẩm; thực phẩm; hóa mỹ phẩm... giảm giá từ 30%-50%. Nhiều mặt hàng giảm sâu như quần áo trẻ em mua một sản phẩm giá 80.000 đồng, 2 sản phẩm còn 120.000 đồng, mua 3 sản phẩm chỉ còn 150.000 đồng; quần tây 120.000-150.000 đồng/cái; áo sơ mi 130.000-140.000 đồng/cái….

Chọn mua được mấy chiếc áo len cho người thân ở quê, chị Phạm Thị Huỳnh Thơ, CN Tổng Công ty Việt Thắng, rất phấn khởi. Chị khoe: "Con trai tôi đang gửi cho ông bà ở Ninh Thuận, mỗi năm chỉ về thăm được vài lần. Mấy ngày Tết ở quê rất lạnh, sẵn áo len giảm giá mạnh chỉ còn 40.000-80.000 đồng/cái, tôi mua làm quà cho con trai và ông bà".

VUI, BUỒN THƯỞNG TẾT: Mang Tết vui đến với công nhân - Ảnh 1.

CNVC-LĐ tham gia Hội thi thiết kế cành mai, cành đào và vẽ thư pháp do LĐLĐ quận 1, TP HCM tổ chức Ảnh: HỒNG ĐÀO

Chương trình càng có ý nghĩa hơn khi CĐ Dệt may Việt Nam trao 200 phần quà (mỗi phần quà trị giá 800.000 đồng) cho CN khó khăn, CN bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Ngoài 6 phiên chợ nghĩa tình được tổ chức ở 3 miền, Tết Canh Tý năm 2020, CĐ Dệt may Việt Nam còn phát động các CĐ cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động huy động các nguồn lực tổ chức Tết sum vầy tại cơ sở bằng các hình thức phù hợp như thi gói bánh chưng, liên hoan tất niên, đón giao thừa cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết; tổ chức xe đưa đón, hỗ trợ vé xe cho CN về Tết…

Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm Tết cho đoàn viên, đồng thời cụ thể hóa chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", từng bước kết nối tổ chức CĐ với các doanh nghiệp (DN) trong thực hiện phúc lợi đoàn viên, dịp Tết năm nay, LĐLĐ TP đã phối hợp với các CĐ cấp trên, các DN tổ chức chương trình "Ngày hội CN - Phiên chợ nghĩa tình". Mỗi phiên chợ có quy mô từ 40-80 gian hàng bán các mặt hàng Việt Nam chất lượng cao với giá ưu đãi từ 10%-30% gồm quần áo, giày dép, hàng thời trang, lương thực, thực phẩm, các dịch vụ về bưu điện, ngân hàng, tài chính, vui chơi giải trí… kéo dài trong thời gian 3 ngày vào các dịp cuối tuần để thuận tiện cho NLĐ tham quan, mua sắm.

Tại mỗi phiên chợ, 1.000 NLĐ khó khăn sẽ được tặng phiếu mua hàng trị giá 200.000 đồng/người để mua sắm tại các gian hàng. Quy mô mỗi phiên chợ đều khá lớn nên công tác tổ chức được chuẩn bị kỹ càng. Bà Nguyễn Thị Bạch Yến - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM - cho biết: "Đến ngày 17-12, công tác tổ chức phiên chợ tại Công viên Làng hoa Gò Vấp đã được LĐLĐ quận và LĐLĐ TP thống nhất. Với quy mô 63 gian hàng cùng các hoạt động văn nghệ, ẩm thực, vui chơi giải trí…, ban tổ chức hy vọng phiên chợ sẽ mang lại lợi ích thiết thực, giúp hàng ngàn CNVC-LĐ tại quận và các quận lân cận tiết kiệm chi phí mua sắm Tết".

Huy động các nguồn lực chăm lo chu đáo

Hòa trong không khí sôi nổi chào đón Tết cổ truyền, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã tổ chức Hội thi thiết kế cành mai, cành đào và vẽ thư pháp để gây quỹ chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình đã thu hút 309 thí sinh của 110 đội dự thi. Ngay sau hội thi, các sản phẩm đã được bán đấu giá để gây quỹ chăm lo cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Canh Tý năm 2020 với tổng số tiền nhận được là hơn 31 triệu đồng.

Trước đó, LĐLĐ quận 1 cũng đã tổ chức Ngày hội hàng Việt Nam chất lượng cao, bán các sản phẩm giảm giá và đóng góp cho chương trình chăm lo Tết cho CNVC-LĐ khó khăn của quận. Tính đến nay kinh phí vận động chăm lo Tết được gần 400 triệu đồng. Những đóng góp, hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị tham gia chương trình sẽ chăm lo cho CNVC-LĐ bị bệnh, bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn, đoàn viên các nghiệp đoàn. "Chúng tôi hy vọng các hoạt động này có thể giúp cho CNVC-LĐ có một mùa Xuân thật ấm áp và hạnh phúc" - bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM, chia sẻ.

Hướng đến mục tiêu chăm lo cho đoàn viên và NLĐ, LĐLĐ quận 5, TP HCM sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội "Xuân nghĩa tình quận 5" vào ngày 15-1-2020 tại Trung tâm Văn hóa quận. Chương trình với nhiều hoạt động như Hội thi gói bánh tét "Hương vị ngày Xuân - Ấm áp nghĩa tình", các gian hàng sản phẩm giá ưu đãi cho CNVC-LĐ, văn nghệ "Mừng Đảng, mừng Xuân", chăm lo Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các sản phẩm của hội thi sẽ được ban tổ chức gửi tặng cho CN có hoàn cảnh khó khăn để họ có được một cái Tết ấm áp, đầy đủ hơn.

Ông KIỀU NGỌC VŨ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Tất cả công nhân đều có Tết

"Ngoài hai "Phiên chợ nghĩa tình" được tổ chức tại KCX Tân Thuận (quận 7) và Công viên Làng hoa Gò Vấp (quận Gò Vấp), LĐLĐ TP chỉ đạo các cấp CĐ linh hoạt triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho CN tại cơ sở, nhất là CN tại các DN gặp khó khăn, không có khả năng trả lương, thưởng Tết. Mong muốn của tổ chức CĐ TP là tất cả CN đều có Tết".

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 17-12

Kỳ tới: Lo Tết cho công nhân ở trọ

HỒNG ĐÀO - THANH NGA