Tại lễ khai mạc “Tháng Công nhân (CN)” do LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM tổ chức mới đây, hình ảnh ông Trần Văn Phụng lên nhận số tiền hỗ trợ phẫu thuật tim cho con trai (anh Trần Minh Hiệp, CN vệ sinh Công ty Dịch vụ công ích quận Gò Vấp) khiến các đại biểu và hàng trăm CN tham dự hết sức xúc động. Sau những tháng ngày chờ đợi trong vô vọng, cuối cùng, anh Hiệp đã có cơ hội hồi sinh với một trái tim khỏe mạnh nhờ chương trình “Trái tim nghĩa tình” - một trong những hoạt động trọng tâm của “Tháng CN” do tổ chức Công đoàn TP thực hiện.

Khơi nguồn hy vọng

Anh Hiệp làm CN tại Công ty TNHH Dịch vụ công ích quận Gò Vấp đã 16 năm. Phát hiện mình bị bệnh tim (hở van 2 lá, hẹp khít van động mạch chủ) đã lâu nhưng hoàn cảnh khó khăn, mặt khác cảm thấy vẫn chịu đựng được nên anh Hiệp chỉ chữa qua loa. Đến tháng 4-2016, bệnh tình trở nặng, các bác sĩ chỉ định mổ để bảo toàn sự sống. Biết không thể trì hoãn thêm nhưng nhìn khoản chi phí 50 triệu đồng (đã trừ BHYT), anh chỉ biết thở dài.

Anh Hiệp là lao động chính trong gia đình, công việc của vợ bấp bênh nên dù có cố gắng chi tiêu dè sẻn thì cũng chỉ vừa đủ, trong khi con còn trong độ tuổi ăn học. Hiện gia đình anh phải ở nhờ nhà họ hàng nên khoản tiền chi phí nói trên nằm ngoài khả năng chi trả. Do trước đây, tại công ty có một trường hợp đã được phẫu thuật theo chương trình “Trái tim nghĩa tình” nên nhiều đồng nghiệp khuyên anh tìm đến nhờ hỗ trợ. Bản thân anh Hiệp rất bất ngờ khi hồ sơ của mình sớm được duyệt. Với sự đồng hành của chương trình, tháng 4 vừa qua, anh Hiệp đã được phẫu thuật thành công. Hiện tại, anh vẫn đang được điều trị.

Nhận số tiền 50 triệu đồng từ mạnh thường quân và LĐLĐ TP, ông Phụng xúc động: “Một tháng qua, chúng tôi đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ tuyệt vọng rồi đến hy vọng. Cũng nhờ chương trình “Trái tim nghĩa tình”, con tôi có thêm hy vọng sống, gia đình cũng bớt lo. Tôi biết ơn những người thực hiện chương trình đã luôn đồng hành, giúp đỡ những lao động nghèo chúng tôi trong lúc khó khăn nhất”.

Không chỉ anh Hiệp, hơn 30 trường hợp CN và con CN khác đã được hồi sinh từ chương trình “Trái tim nghĩa tình” suốt 4 năm qua. Tính nhân văn sâu sắc ấy đã khiến chương trình có sức lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng từ đông đảo mạnh thường quân, CNVC-LĐ. “Chỉ riêng trong chương trình khai mạc “Tháng CN” năm nay, LĐLĐ quận đã tiếp nhận 50 triệu đồng từ các mạnh thường quân, CNVC-LĐ để tiếp sức cho những CN không may bị bệnh tim khác” - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, cho biết.

Kỳ vọng về tương lai

Không chỉ đến với CN, “Tháng CN” còn lan tỏa đến những người lao động nghèo thông qua hoạt động của Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (Quỹ CEP, trực thuộc LĐLĐ TP) như cấp vốn (lãi suất thấp), tư vấn hướng dẫn sử dụng vốn hiệu quả cùng các hoạt động hỗ trợ. Tháp tùng cùng đoàn cán bộ Quỹ CEP đến gặp gỡ và hướng dẫn sử dụng vốn cho các thành viên nghèo tại phường Phú Trung, quận Tân Phú, chúng tôi có dịp hiểu rõ hơn về các hoạt động thiết thực và ý nghĩa từ nguồn quỹ này. Tại buổi họp mặt, ngoài tư vấn, phát vay gần 900 triệu đồng cho 46 thành viên, Quỹ CEP còn trao tặng công cụ lao động cho 2 thành viên đặc biệt khó khăn.

Bà Trần Kim Yến (bìa trái), Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động
Bà Trần Kim Yến (bìa trái), Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi công nhân bị tai nạn lao động

Được cán bộ tín dụng Quỹ CEP trao tận tay chiếc máy ép nước mía, chị Diệp Mỹ Linh không kìm được xúc động. Món quà chính là niềm mong mỏi của chị bấy lâu nay nhưng vẫn chưa thực hiện được. Từ khi ly hôn, một mình chị làm thuê nuôi mẹ già và đứa con út bị bệnh bại não. Dù chị cố gắng hết sức mình để chèo chống cả gia đình nhưng cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Cũng vì phải chạy ăn từng bữa nên nhà cửa dột nát, chị cũng không có điều kiện sửa chữa. “Tôi mong có một chiếc máy ép nước mía để bán, kiếm thêm đồng vô đồng ra những lúc rảnh rỗi và Quỹ CEP đã giúp tôi thực hiện ước mơ ấy. Cùng với số tiền 12 triệu đồng được vay để sửa nhà, tôi hy vọng tương lai của mấy mẹ con sẽ sáng sủa hơn” - chị Linh bày tỏ.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, trao tiền hỗ trợ phẫu thuật tim cho ông Trần Văn Phụng
Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, trao tiền hỗ trợ phẫu thuật tim cho ông Trần Văn Phụng

Xúc động không kém là chị Lê Thị Xuân Hương - thành viên được tặng một chiếc xe bán bánh. Bất ngờ nhận được món quà hữu dụng, chị liên tục nói lời cảm ơn. Siết chặt bàn tay của bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP, chị Hương bộc bạch: “Tôi biết ơn Quỹ CEP và LĐLĐ TP nhiều lắm. Từ ngày chồng mất, một mình tôi vất vả buôn bán nuôi con, không dám sắm sửa thứ gì, kể cả công cụ lao động cần thiết. Có món quà này, tôi thực sự vui mừng”.

Bài và ảnh: THANH NGA