Vài năm nay, người dân sống ở các con hẻm nhỏ trên đường Dương Bá Trạc và đường Âu Dương Lân, quận 8, TP HCM đã quá quen thuộc với hình ảnh một cô bé bán vé số có thân hình mảnh mai, khuôn mặt thông minh, lanh lợi sau đôi kính cận dày cộp. Đó là em Nguyễn Thị Thi Đình, học sinh lớp 11 Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5, TP HCM) - 1 trong 1.643 gương điển hình vượt khó được nhận học bổng CEP năm học 2015-2016.

San sẻ gánh nặng học phí

“Vé số đây..., vé số chiều xổ đây... Ai mua vé số không?”. Dưới cái nắng cháy da, mặc cho lưng áo ướt đẫm mồ hôi nhưng Đình vẫn cất tiếng rao đều đặn. Khi có khách mua vé số ủng hộ, cô bé lễ phép khoanh tay: “Con cảm ơn. Mai mốt nhớ ủng hộ con nữa nhé!”.

Em Nguyễn Thị Thi Đình bán vé số phụ giúp gia đình sau giờ học
Em Nguyễn Thị Thi Đình bán vé số phụ giúp gia đình sau giờ học

Chờ cho xấp vé số trên tay Đình vơi dần, chúng tôi theo em về nhà trọ để hiểu thêm hoàn cảnh của cô bé giàu nghị lực này. Chỗ trọ của gia đình em nằm trong một con hẻm nhỏ, ngoằn ngoèo ở phường 1, quận 8. Căn phòng chỉ khoảng 15 m2 là nơi sinh sống của 5 người.

Rót nước mời khách, bà Đào Cẩm Vinh, mẹ của Đình, cho biết đồng lương tạp vụ của bà cộng với thu nhập từ việc bán vé số của chồng không đủ lo cho 3 đứa con ăn học. Thương cha mẹ vất vả, từ năm lớp 4, Đình đã xin lãnh vé số về bán. Đều đặn mỗi ngày, sáng từ 8 giờ đến 11 giờ, tối từ 18 giờ đến 21 giờ, em lặn lội khắp các con hẻm để bán vé số. Ngày thường, Đình bán 80 tờ, nghỉ hè thì được nhiều hơn. Đi bán một mình, có hôm em bị kẻ xấu giật hết vé số và chỉ biết ngồi khóc.

Khó khăn, thiếu thốn là vậy song Đình chưa bao giờ bỏ học, trái lại, cô bé còn học rất khá. Kỳ thi học sinh giỏi cấp TP vừa qua, em xuất sắc đoạt giải ba môn địa lý. “Con chỉ mong phụ giúp cha mẹ và cố gắng ăn học thành tài, trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo” - Đình bày tỏ.

Với vợ chồng bà Vinh, được chứng kiến sự trưởng thành của con gái là hạnh phúc vô bờ. “Quỹ CEP giúp vốn cho vợ chồng tôi làm ăn, nay lại còn trao học bổng nghĩa tình cho cháu Đình. Gia đình tôi cảm ơn Quỹ CEP nhiều lắm” - bà bộc bạch.

Những ngày này, căn nhà trọ của chị Trần Hồng Ngọc - thành viên CEP ở phường Hiệp Thành, quận 12, TP HCM - đầy ắp tiếng cười khi con chị là cháu Nguyễn Thị Hồng Phúc, học lớp 4 Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận 12), được trao học bổng CEP. Từ lúc chào đời, bé Phúc bị khuyết tật bẩm sinh ở chân trái nên việc đi lại hết sức khó khăn. Chị Ngọc buôn bán quần áo ở lề đường, còn chồng chạy xe ôm nên không có điều kiện chăm sóc con tới nơi tới chốn. Bất chấp thiệt thòi ấy, với sự giúp đỡ của mẹ, bé Phúc vẫn gắng gượng đến lớp, năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tinh thần ham học ấy ở Phúc đã thuyết phục thầy cô và các bạn cùng lớp.

“Ban đầu, thấy con bị tật ở chân, mấy bạn cứ cười và không chơi với con. Nhưng bây giờ các bạn không chỉ chơi mà còn giúp đỡ con rất nhiều. Con vui lắm” - bé Phúc hồn nhiên. Với phần học bổng CEP, chị Ngọc nhẹ đi phần nào nỗi lo chi phí học tập của con khi năm học mới sắp đến.

Ước một lần được gặp mẹ

Đến dự buổi họp mặt do Quỹ CEP tổ chức mới đây, cô bé Nguyễn Thị Hồng Ngân, học lớp 6 Trường THCS Tô Ký (huyện Hóc Môn, TP HCM), gây ngạc nhiên cho mọi người với gương mặt già trước tuổi.

Mẹ bỏ đi khi 2 chị em còn rất nhỏ, cha làm thợ hồ xa nhà thường xuyên nên vừa lên 4 tuổi, Ngân đã phải quán xuyến mọi việc, từ trông nhà, đưa đón em đi học đến giặt giũ, nấu nướng. Thu nhập của cha bấp bênh nên gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Nhiều khi nhà hết tiền mua gạo, Ngân phải sang nhà hàng xóm vay tạm vài lon, rồi vô chùa gần nhà xin rau về luộc ăn.

Mãi đến khi Ngân lên 12 tuổi, cha cô bé mới có thể xin cho con vào lớp 1. Thương cha nên Ngân ra sức học tập, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Nghe con được nhận học bổng CEP, anh Nguyễn Văn Cường - cha của Ngân - mừng rơi nước mắt. “Làm lụng vất vả nhưng nghe con gái học giỏi là tôi mãn nguyện rồi. Học bổng CEP giúp cháu có thêm động lực đến lớp” - anh bày tỏ. Khi chúng tôi hỏi về ước mơ, Ngân nức nở: “Mẹ bỏ đi đã lâu nhưng lúc nào con cũng nhớ mẹ. Con ước mẹ về với con”. Ước mơ nhỏ nhoi ấy của Ngân khiến nhiều người xúc động.

Cùng hoàn cảnh với Ngân là cháu Ngô Tấn Đạt, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Trần Quang Cơ (quận 10, TP HCM). Với gương mặt sáng sủa, lém lỉnh, không ai nghĩ Đạt lại chịu nhiều thiệt thòi. Cha mẹ ly dị nên Đạt và chị sống với mẹ. Kinh tế gia đình cậu bé chỉ trông chờ vào thu nhập ít ỏi từ việc bán vé số của mẹ và chị làm công nhân.

Thương mẹ, thương chị, Đạt cố gắng học thật giỏi. Với thành tích 4 năm liền là học sinh giỏi, cậu là niềm tự hào, an ủi lớn nhất đối với mẹ và chị. Nói về dự định tương lai, Đạt cho biết cậu mơ ước làm chiến sĩ công an để đem lại sự bình yên cho mọi người.

Năm học 2015-2016, Quỹ CEP sẽ trao 1.643 suất học bổng cho con thành viên nghèo có thành tích vượt khó, học giỏi tại TP HCM và các tỉnh lân cận với số tiền 3,36 tỉ đồng. Từ năm 2009 đến nay, chương trình học bổng CEP đã trao 6.965 suất, trị giá 10,67 tỉ đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN LUÂN