Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, những số phận kém may mắn. Đó là những trường hợp con CNVC-LĐ mồ côi, cha hoặc mẹ bị bệnh hiểm nghèo hay chính các em mắc phải bệnh tật. Tuy nhiên, không khuất phục số phận, các em đã nỗ lực vượt qua thử thách, nghịch cảnh để vươn lên. Đó chính là hoàn cảnh của 167 em là con CNVC-LĐ được LĐLĐ TP HCM trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh vào sáng 29-7.

"Chim cánh cụt" chăm chỉ

Năm 2009, anh Nguyễn Văn Lợi, công nhân Công ty TNHH IS Việt Nam (KCN Tây Bắc Củ Chi) và vợ là chị Trần Thị Cẩm Giang chuẩn bị đón đứa con thứ 2 trong niềm hân hoan hạnh phúc. Nhưng niềm vui đến với anh chị không trọn vẹn khi bé Nguyễn Hoài Thương ra đời không được lành lặn như bao đứa trẻ khác. Trải qua những ngày tháng đau buồn, anh chị phải nuốt nước mắt tiếp tục sống và làm việc. Đằng đẵng suốt 5 năm, chị Giang đưa con gái cùng đi bán vé số, đó cũng chính là cánh cửa đầu tiên chị đưa con hòa nhập thế giới bên ngoài, tiếp xúc với bạn bè xung quanh.

Vươn lên trong nghịch cảnh - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao học bổng cho con CNVC-LĐ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để cho con được như bạn bè, ba mẹ Thương đã cố gắng cho em đến trường. Không phụ công cha mẹ và cô giáo, Hoài Thương luôn là học trò ngoan và gương mẫu. Không có tay cũng chẳng có chân, em đã phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần các bạn khác. Đến nay, Thương đã là học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học Liên minh Công Nông (huyện Củ Chi). Ngoài giờ học, ở nhà, em đã biết làm rất nhiều việc giúp đỡ mẹ như quét nhà, rửa bát, vo gạo… Rồi từ đây, "chim cánh cụt" nhỏ đã có thể tự làm được tất cả mọi việc như ăn uống, đánh răng, thay quần áo cho đến tự soạn sách vở cho mình.

Vươn lên trong nghịch cảnh - Ảnh 2.

Số phận kém may mắn nhưng em Nguyễn Hoài Thương luôn lạc quan Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Dù kém may mắn nhưng Hoài Thương luôn sống lạc quan và hồn nhiên đúng với lứa tuổi của mình. Nhận được phần học bổng từ các cô chú cán bộ CĐ TP, ánh mắt cô bé sáng lên rạng rỡ. "Em thương bố vất vả làm lụng ngày đêm để lo cho cả nhà, em thương mẹ bị bệnh đau cột sống, phải mổ và đau nhức mỗi khi trở trời. Khi lớn lên, em ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để có thể chữa hết bệnh cho mẹ và những người dân nghèo" - Hoài Thương bộc bạch. Chính ước mơ ấy của em là động lực giúp cho cha mẹ quên đi vất vả, tảo tần lo cho em ăn học.

Chiến thắng bệnh tật

Sinh ra lành lặn nhưng em Trần Thủy Tiên (nay là học sinh lớp 9 Trường THCS Lý Chính Thắng, huyện Củ Chi) không may mắn khi bị phỏng cấp độ 2, phải trải qua nhiều ca phẫu thuật. Nỗi đau chưa dứt khi em của Tiên mắc phải căn bệnh bại não. Trước hoàn cảnh trớ trêu ấy, ba mẹ của Tiên - anh Trần Thanh Tùng và chị Trần Thị Thanh Thúy (cùng làm công nhân Công ty TNHH Nệm Vạn Thành) - phải cắn răng vượt qua nỗi đau, làm chỗ dựa cho 2 con. Thu nhập của cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi nhưng anh chị vừa phải trả tiền thuê trọ vừa lo thuốc thang cho chị em Tiên.

Biết ba mẹ vất vả, Tiên luôn cố gắng. Sau lần phỏng nặng khi còn nhỏ, những vết sẹo hằn rõ lên da thịt em. Thiệt thòi về thể chất, lại khó khăn, thiếu thốn mọi bề nhưng không vì thế mà em từ bỏ việc học hành. Ngược lại, em miệt mài đèn sách, nỗ lực hết mình trong học tập bởi đây là con đường duy nhất để sau này có thể giúp gia đình có cuộc sống đầy đủ, no ấm hơn.

Cũng có nghị lực phi thường là em Nguyễn Trần Quang - học sinh lớp 8 Trường THCS Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ. Sinh ra trong gia đình nghèo khó tại một huyện ngoại thành, 12 năm sống chung với căn bệnh suy tủy nhưng Quang vẫn là học sinh giỏi toàn diện 8 năm liền. Quang kể: "Em rất may mắn có được sự dạy dỗ từ ba là một giáo viên tiểu học và mẹ là nhân viên trạm y tế xã. Ở trường, mọi người cũng đều biết và hiểu hoàn cảnh của gia đình em. Em luôn tự nhắc nhở mình phải cố gắng học tập, rèn luyện để có một tương lai tươi sáng". 

Bà TRẦN KIM YẾN, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Cần thêm những tấm lòng

167 trường hợp được nhận học bổng là những tấm gương tiêu biểu về tinh thần lạc quan, vượt khó, nỗ lực học tập, chăm ngoan, hiếu thảo, vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy cô. Để tiếp tục đồng hành cùng con CNVC-LĐ trên con đường học tập, LĐLĐ TP rất cần sự ủng hộ, quan tâm và hỗ trợ của các mạnh thường quân, CNVC-LĐ và cộng đồng xã hội. Mục tiêu chăm lo cho con CNVC-LĐ chỉ đạt được kết quả tốt khi có sự chung tay góp sức của mọi người.

HỒNG ĐÀO