Đây là vườn rau do Công đoàn công ty phụ trách, với diện tích hơn 500 m2, trồng hàng chục loại rau xanh ngay trong khuôn viên nhà máy.
Vườn rau Công đoàn được hình thành trong thời gian nhà máy thực hiện "3 tại chỗ" và được duy trì cho đến nay. Khi đó, hơn 650 công nhân (CN) thực hiện "3 tại chỗ" gặp khó trong việc tiếp cận thực phẩm, nhất là rau tươi. Hiểu được khó khăn ấy, Công đoàn cơ sở đã mạnh dạn đề xuất ban giám đốc cho tận dụng mảnh đất trống trong khuôn viên nhà máy để trồng rau nhằm cải thiện bữa ăn cho CN.
Công nhân Công ty CP Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng chăm sóc vườn rau Công đoàn
Ý tưởng này của Công đoàn được lãnh đạo công ty và tập thể CN nhiệt tình ủng hộ. Ngoài giờ làm việc, CN cùng nhau cuốc đất, dọn cỏ, lên liếp, cải tạo đất để trồng rau xanh. Ban giám đốc hỗ trợ hơn 20 triệu đồng chi phí mua hạt giống, đất mùn, phân hữu cơ, lắp đặt hệ thống nước tưới. Công đoàn đứng ra quản lý và phân công đoàn viên chăm sóc vườn. Chỉ sau một thời gian ngắn, vườn rau xanh mướt đã hình thành với hàng chục loại như cải thìa, rau lang, rau đay, ngải cứu, thìa là, tía tô, diếp cá, cải ngọt, mồng tơi, rau muống, rau dền..., cung cấp thêm nguồn rau xanh cho bữa ăn của hàng trăm CN ở lại nhà máy.
Vườn rau nghĩa tình
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết sau khi kết thúc thực hiện "3 tại chỗ", vườn rau được tiếp tục duy trì và chuyển sang hình thức bán rau sạch trợ giá cho đoàn viên. Sau khi thu hoạch, rau sẽ được rửa sạch và mang lên sảnh nhà máy. Sau giờ tan ca, CN chỉ việc đến lấy, tự cân và trả tiền. Trung bình mỗi tuần, vườn rau được thu hoạch 2 lần với khoảng 200 ký rau xanh các loại. Công đoàn chỉ lấy chi phí tượng trưng để tiếp tục có kinh phí duy trì vườn rau.
Chị Lê Thị Huệ, làm việc ở bộ phận cung ứng vận tải của công ty, cho hay từ khi có nguồn rau sạch, chị cảm thấy rất hài lòng. Tan ca, CN chỉ cần ghé khu vực sảnh nhà máy mua rau sạch với giá rẻ phân nửa so với ở chợ. "Tôi thường mua cải ngọt, rau thơm, ngải cứu, xà lách... cho bữa cơm trong gia đình. Mua rau của Công đoàn vừa tiết kiệm thời gian, chi phí vừa tươi ngon nên cả nhà rất thích. Tôi mong vườn rau được duy trì thường xuyên để đoàn viên cải thiện bữa ăn, bảo vệ sức khỏe lâu dài.
Bình luận (0)