Sáng 28-4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) trung ương đã phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lễ phát động Tháng hành động về AT-VSLĐ, Tháng Công nhân (CN) năm 2022. Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các ban, bộ ngành và đông đảo CN đã tham dự lễ phát động này.

Bảo đảm điều kiện làm việc an toàn

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Tháng hành động về AT-VSLĐ trung ương, tuy đã có nhiều cố gắng và đạt được một số kết quả nhưng công tác AT-VSLĐ vẫn còn một số hạn chế.

Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh - Ảnh 1.

“Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân” năm 2022 được phát động sáng 28-4

Cụ thể, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ), số người mắc bệnh nghề nghiệp (BNN), số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Năm 2021, cả nước xảy ra 6.504 vụ TNLĐ, làm 6.658 người bị nạn, 786 người chết; tổng chi phí cho TNLĐ, thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng và hơn 116.000 ngày công. Số người bị tai nạn đến các cơ sở khám, điều trị là 18.951, trong đó khám, điều trị lần đầu là 12.884 người.

Thay mặt Ban Chỉ đạo Tháng hành động về AT-VSLĐ trung ương, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2022 với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về AT-VSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CN và người lao động (NLĐ) luôn là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định một trong các quyền cơ bản của NLĐ là được làm việc bảo đảm an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

"Thời gian qua, những mất mát về con người và thiệt hại vật chất do TNLĐ, BNN tuy giảm nhưng còn lớn, gây ra những nỗi đau tinh thần và thể xác cho biết bao gia đình, nỗi buồn đau thấu tâm can với những người thân, với những người mẹ, người vợ và con thơ" - ông Đào Ngọc Dung trăn trở.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH nhấn mạnh những thách thức và nguy cơ trong lĩnh vực AT-VSLĐ vẫn đang hiện hữu, gia tăng. Trong khi đó, một bộ phận người sử dụng lao động vẫn chưa nhận thức và quan tâm, đầu tư đúng mức; không ít NLĐ chưa được đào tạo nghề, huấn luyện AT-VSLĐ, kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn và tác phong công nghiệp còn hạn chế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng lo tập trung phát triển kinh tế nhưng không được quên việc bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện AT-VSLĐ, được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần. Đây cũng chính là chuẩn mực chung trong việc phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Dồn sức chăm lo cho công nhân

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã phát động Tháng CN năm 2022 với chủ đề "CN Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng".

Để những hoạt động thực sự có hiệu quả, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống Công đoàn, đoàn viên, NLĐ và cả xã hội về mục đích, ý nghĩa, các hoạt động Tháng CN; truyền thống vẻ vang của giai cấp CN Việt Nam, tinh thần bất diệt của ngày Quốc tế Lao động 1-5.

Cùng với đó, lựa chọn, triển khai có hiệu quả định hướng 10 hoạt động theo kế hoạch và 4 hoạt động trọng tâm theo hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Tháng CN gắn với triển khai Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2022. Trọng tâm là chăm lo, hỗ trợ NLĐ về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động an toàn; tham mưu, đề xuất để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, người sử dụng lao động gặp gỡ, đối thoại với cán bộ Công đoàn và CNVC-LĐ, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc, cấp bách, thiết yếu của CNVC-LĐ.

Ông Nguyễn Đình Khang yêu cầu các cấp Công đoàn chủ động và phối hợp tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với NLĐ, đặc biệt là Nghị quyết 17/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số giờ làm thêm, Quyết định 08 ngày 28-3-2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trần Tuấn Anh cho biết thấm nhuần lời dạy của Bác, công tác AT-VSLĐ luôn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, doanh nghiệp và NLĐ quan tâm. Với chức năng nhiệm vụ của mình, Bộ LĐ-TB-XH, tổ chức Công đoàn giữ vai trò quan trọng trong việc phối hợp với các bộ, ngành tham mưu, đề xuất chính sách hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng lao động, NLĐ, phục hồi thị trường lao động, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho NLĐ trên cả nước.

Tổ chức Công đoàn đã chủ động ban hành, triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; cần tập hợp vướng mắc, bất cập của chính sách, đề xuất với các cấp thẩm quyền kịp thời tháo gỡ, góp phần bảo đảm quyền lợi của NLĐ.

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đồng hành với Chính phủ, tổ chức Công đoàn đã khẳng định vai trò nòng cốt của mình trong việc xây dựng giai cấp CN hiện đại, lớn mạnh và Tháng CN là một trong những điểm nhấn tiêu biểu.

"Các cấp Công đoàn cùng các đơn vị vận động nhiều nguồn lực để tổ chức đợt cao điểm chăm lo thiết thực cho đoàn viên, NLĐ, nhất là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị TNLĐ, mắc BNN, góp phần thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ" - ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Phát huy những kết quả đạt được qua 10 năm, năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm định hướng tổ chức các hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân. Đến nay, 100% LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tháng Công nhân 2022.
Bài và ảnh: VĂN DUẨN