Trưa 5-2, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng bất ngờ đến thăm nhiều gia đình công nhân đang sinh sống tại các căn nhà ở xã hội (NƠXH) của Bình Dương. Ông muốn tìm hiểu mức độ hài lòng của công nhân, người lao động khi sống trong các căn hộ mua với giá khoảng 100 triệu đồng.

Đa số công nhân đều cho bí thư biết họ đang sống rất vui vẻ. Một nam công nhân còn "trách" Bí thư Thăng: "Sao bác đến mà không cho người báo trước?". Bí thư Thành ủy TP HCM đùa: "Nếu báo trước thì anh có thể mời cơm cả đoàn chúng tôi không (đoàn hàng chục cán bộ - PV)?". Nam công nhân cũng cười: "Không mời cơm được thì tụi con mời nước!". Một cán bộ trong đoàn công tác nói: "Phải đến bất ngờ thế này mới biết các em sống ra sao. Chúng tôi xem tình hình ở Bình Dương để về xây NƠXH cho công nhân TP HCM".


Khu nhà ở Định Hòa do Tổng Công ty Becamex IDC xây dựng tại Bình Dương

Khu nhà ở Định Hòa do Tổng Công ty Becamex IDC xây dựng tại Bình Dương


Một công nhân (bìa trái) cười tươi khi Bí thư Đinh La Thăng gọi cửa rồi đột kích nhà anh

Một công nhân (bìa trái) cười tươi khi Bí thư Đinh La Thăng gọi cửa rồi "đột kích" nhà anh

Trước đó, sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu đoàn công tác gồm lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và các sở, ngành đến Bình Dương khảo sát, trao đổi về kinh nghiệm NƠXH. Bí thư Đinh La Thăng bày tỏ: “Ở TP HCM, nhu cầu NƠXH cho người lao động, người thu nhập thấp là hết sức cấp bách. Chính người lao động tạo ra sự phát triển cho TP nhưng điều kiện ăn ở của họ hiện rất khó khăn”.

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm thành công cũng như những điều chưa thành công của Bình Dương để từ đó rút ra bài học nhằm giải quyết nhiều vấn đề đặt ra đối với một đô thị đặc biệt như TP HCM”. Ông Thăng cho biết trước đó đã cử cán bộ lên Bình Dương tìm hiểu, học hỏi cách phát triển NƠXH nhưng do quá sốt ruột nên ông phải lên Bình Dương trực tiếp để khảo sát xem xét. “Vấn đề tôi muốn biết là Bình Dương có đột phá gì trong phát triển NƠXH?” - ông hỏi.


Tổ ấm với giá chỉ hơn 100 triệu đồng của một cặp vợ chồng công nhân

Tổ ấm với giá chỉ hơn 100 triệu đồng của một cặp vợ chồng công nhân

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết từ lâu đã triển khai chương trình phát triển nhà ở. Đến nay, tỉnh đã thu hút được 85 dự án phát triển NƠXH. Trong đó, có 43 dự án do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với mục tiêu xây dựng 70.000n căn hộ có tổng vốn đầu tư 12,1 ngàn tỉ đồng.

Tại Bình Dương, đến nay đã có 25 dự án NƠXH hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đặc biệt, chỉ tính riêng 5 dự án hoàn thành của Becamex IDC đã cung cấp cho người lao động 6.600 căn hộ.

Ông Trần Thanh Liêm nhận xét sở dĩ Bình Dương xây dựng được nhiều NƠXH gần khu vực đang phát triển đô thị, công nghiệp là vì trước khi có Luật Nhà ở 2005, Bình Dương đã quan tâm đến đến việc dành đất sạch để xây NƠXH. Cụ thể, từ trước năm 2005, lãnh đạo tỉnh đã nhận ra trong phát triển công nghiệp, dự án phải dành quỹ đất để phục vụ công nhân, người lao động. Đối với các dự án nhà ở cũng phải dành diện tích xây dựng NƠXH. Hiện nay, những khu NƠXH đang mọc lên trên hàng trăm hecta đất sạch mà Bình Dương đã quy hoạch, “xí phần” từ trước.


Bí thư trong gian bếp công nhân

Bí thư trong gian bếp công nhân

Bí thư Đinh La Thăng nhận định với loại NƠXH 100 triệu đồng thì những cặp vợ chồng công nhân có thể mua 1, thậm chí 2 căn trả góp. Tuy nhiên, Bí thư Thăng trăn trở về vấn đề đất sạch. Theo ông, ở TP HCM rất khó tìm được quỹ đất sạch gần nơi làm việc của công nhân, NLĐ như tại Bình Dương. Muốn có đất sạch thì phải xây NƠXH ở ở khu vực ngoại thành, xa chỗ làm việc, như vậy phải có phương tiện kết nối chỗ ở với chỗ làm.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nêu ý tưởng về việc TP HCM và Bình Dương hợp tác để xây dựng NƠXH và phân bố lại dân cư sao cho công nhân, người lao động của 2 địa phương giáp ranh này đều có chỗ làm, chỗ ở. Ông Khoa nói: “Hiện cơ cấu dân số Bình Dương có tới 52% người ngoài tỉnh tới. Thay vì để người nhập cư từ các nơi khác tiếp tục về Bình Dương thì một bộ phận giáp ranh của TP HCM sẽ có thể là đối tượng được mua nhà ở xã hội tại Bình Dương và ngược lại”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lâu nay, chỉ những người tạm trú, làm việc tại Bình Dương mới có thể mua NƠXH tại Bình Dương. Nếu việc hợp tác trên được triển khai thì người lao động, công nhân làm việc tại TP HCM cũng có thể sở hữu loại nhà 100 triệu đồng tại Bình Dương.

Ông Lê Văn Khoa còn bày tỏ sự khâm phục đối với việc Becamex IDC xây và bán thành công hàng ngàn căn NƠXH. Ông Khoa đặt vấn đề: “Becamex có đặt ra khả năng sẽ hợp tác với các doanh nghiệp TP HCM để xây NƠXH không?”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, TGĐ Becamex IDC, vui vẻ ủng hộ đề xuất trên; lưu ý muốn phát triển thành công NƠXH phải bỏ bớt những ràng buộc. Hiện nay, điều kiện mua NƠXH quá khắt khe khiến số người được duyệt mua không nhiều. Ông đề xuất ai chưa có nhà nhưng có việc làm đều được mua NƠXH.

Trưa cùng ngày, đoàn công tác do Bí thư Đinh La Thăng dẫn đầu đã trực tiếp đến khảo sát hai khu NƠXH nằm gần trung tâm TP Mới Bình Dương là Định Hòa và Hòa Lợi.

Như Phú thực hiện