Vì vậy, nhân dịp này, tôi muốn thông qua Báo Người Lao Động gửi gắm nguyện vọng của mình đến với Thủ tướng. Thời gian qua, từ các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi biết được thông tin Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có đề xuất tăng giờ làm thêm gấp 3 lần so với hiện tại trong dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012. Điều này khiến chúng tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi không biết từ đâu mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng công nhân và doanh nghiệp (DN) đều muốn tăng giờ làm thêm? Có chăng thì chỉ có DN muốn điều đó.

Có thể ban soạn thảo cho rằng tăng giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ tăng lên. Điều đó đúng nhưng chúng tôi thật sự không muốn phải dành quá nửa thời gian trong một ngày để làm việc cật lực trong nhà máy, sau đó chỉ kịp về phòng trọ chợp mắt, sáng ra lại tiếp tục đi làm. Nếu có thì cũng là số ít công nhân có hoàn cảnh quá khó khăn, buộc phải vắt sức để có thêm một ít thu nhập cho người thân bớt khổ. Còn thực tế, ngay cả bản thân tôi còn độc thân cũng cảm thấy việc tăng giờ làm thêm quá nhiều đối với người lao động là không có lợi. Khoản thu nhập tăng thêm so với những gì chúng tôi phải trả giá (sức khỏe không bảo đảm, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao, không có thời gian thư giãn, giải trí…) là không tương xứng!

Thử hỏi với những công nhân đã lập gia đình, họ còn phải hy sinh bao nhiêu? Không chỉ sức khỏe, thứ họ hy sinh chính là thời gian chăm lo cho gia đình, con cái, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng đang gửi con ở các nhóm trẻ hoặc trường mẫu giáo. Giờ tan học của các em là 16 giờ 30 phút trong khi cha mẹ lại tăng ca đến 20-21 giờ, với 3-4 giờ tăng ca của cha mẹ, các bé buộc phải lại trường, số tiền tăng ca sau khi trừ đi phí giữ trẻ ngoài giờ ấy thì người lao động còn lại bao nhiêu? Mặt khác, hiện nay chỉ với 200 giờ, nhiều chủ DN còn ép công nhân tăng ca đến kiệt sức thì liệu khi tăng lên 600 giờ, công nhân sẽ ra sao? Chúng tôi sẽ không ngại hỗ trợ DN (tăng ca 4 giờ/ngày) khi có đơn hàng gấp vì đó là sự phát triển chung và cũng vì bát cơm, manh áo của chính mình nhưng đó chỉ là những đợt cao điểm nhưng kéo dài thì sức khỏe của công nhân không thể đáp ứng được. Tôi nghĩ quy định thời gian tăng ca như hiện tại là vừa phải, hợp sức. Vì vậy, hy vọng Thủ tướng và Chính phủ sẽ cân nhắc khi trình Quốc hội về đề xuất tăng giờ làm thêm.

Nguyễn Thị Nhuận (công nhân Công ty Kollan Việt Nam; KCX Linh Trung I, TP HCM)