Công ty CP Giống cây trồng miền Nam có 8 chi nhánh nằm rải rác ở miền Trung, TP HCM, miền Nam và Campuchia, với đặc thù ấy khiến việc tổ chức hoạt động gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự khéo léo của anh Lê Thái Bình, Phó Bí thư chi bộ kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, hoạt động CĐ vẫn tạo được dấu ấn riêng, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên - lao động.

Chuyên gia thương lượng

Tốt nghiệp Trường ĐH Luật TP HCM năm 1994, anh Bình về Công ty CP Giống cây trồng miền Nam làm việc cho đến nay. Nhắc đến Bình, tập thể lao động đều dành cho anh sự quý mến, bởi ở cương vị là chủ tịch CĐ, anh luôn biết người lao động (NLĐ) cần gì để chia sẻ.

Là thủ lĩnh CĐ, anh Bình hiểu rằng để NLĐ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài với nơi làm việc, điều cốt lõi là doanh nghiệp (DN) phải có chế độ đãi ngộ thật tốt. Từ suy nghĩ thực tế ấy, cộng với phong cách sống hòa đồng, đặc biệt là kiến thức luật vững vàng, khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, anh luôn thành công trong việc thuyết phục DN cải thiện chế độ tiền lương, phúc lợi cho NLĐ. So với các DN cùng ngành nghề, thỏa ước lao động tập thể của công ty được đánh giá là tiến bộ với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ, như: Khi nghỉ hưu, nghỉ mất sức, ngoài trợ cấp BHXH, NLĐ còn được nhận thêm 0,5 tháng lương/năm làm việc; lao động nữ nghỉ thai sản mỗi tháng được hỗ trợ thêm 1,5 tháng lương; được bảo hiểm tai nạn 24/24… Mỗi năm, tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh, NLĐ được nhận từ 16-18 tháng lương (bình quân 16 triệu đồng/người/tháng). "Hài hòa lợi ích DN và NLĐ là mục tiêu CĐ cần hướng đến trong quá trình thương lượng. Thực tế, khi NLĐ được chăm lo tốt thì DN cũng được hưởng lợi" - anh Bình chia sẻ.

Chị Thiều Thị Vân Dung, nhân viên phòng kế hoạch đầu tư, nhận xét: "Am hiểu pháp luật và nhạy bén trong thương lượng, anh Bình không chỉ giúp NLĐ được hưởng lợi từ chính sách chăm lo mà DN cũng ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ. Anh Bình thực sự tạo niềm tin cho đoàn viên - lao động".

Xứng danh người đại diện - Ảnh 1.

Anh Lê Thái Bình trao đổi cùng đồng nghiệp

Khuyến khích sáng tạo

Là giám đốc nhân sự nên anh Bình luôn nắm bắt được định hướng sản xuất - kinh doanh của DN, từ đó hướng hoạt động của chi bộ và CĐ cho phù hợp, góp phần vào sự phát triển bền vững của đơn vị.

Nhận thấy để DN phát triển và cạnh tranh sòng phẳng với các công ty, tập đoàn nước ngoài cùng ngành nghề, NLĐ phải có trình độ chuyên môn và kỹ năng tốt, với vai trò Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐ công ty, anh Bình đặc biệt luôn quan tâm đến việc đào tạo, nâng cao trình độ cho NLĐ. Từ đề xuất của CĐ cơ sở, mỗi năm, không chỉ dành tiền tỉ để đội ngũ kỹ sư nghiên cứu thực hiện các công trình khoa học, công ty còn có chính sách hỗ trợ NLĐ nâng cao trình độ. Với chính sách này, đến nay 52% lao động có trình độ đại học, 6% lao động có trình độ trên đại học, 19% có trình độ cao đẳng, trung cấp và 33% lao động phổ thông.

Với sự đầu tư về công nghệ và con người, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam đã có 2 cá nhân đoạt giải Tôn Đức Thắng là anh Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc Trại giống cây trồng (đoạt giải năm 2008) và chị Bạch Thị Vững, Trạm trưởng Trại giống Cai Lậy (đoạt giải năm 2013). Hiện sản phẩm của công ty dẫn đầu trên cả nước về các loại giống cây trồng như bắp, lúa, dưa leo, khổ qua… Đặc biệt, giống lúa Đài Thơm 8 phát triển mạnh mẽ tại đồng bằng sông Cửu Long và được nông dân yêu thích vì năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt, cơm ngon và dẻo. Bà Lý Mộng Xuân, Chủ tịch CĐ Khối Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhìn nhận: Kiến thức pháp luật vững cùng sự nhạy bén trong hoạt động đã giúp anh Bình vừa thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ vừa khơi dậy tinh thần đam mê sáng tạo trong đoàn viên.

Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu

Ngày 7-1, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã thông tin về chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Giai cấp công nhân (CN) Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh" dự kiến diễn ra tối 12-1 tại Hà Nội. Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020) và chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Giai cấp CN Việt Nam dưới cờ Đảng quang vinh" trong đó có lễ "Biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu DN ngoài khu vực nhà nước" và hội thảo khoa học "Vai trò của tổ chức CĐ trong công tác phát triển đảng viên là CN trong các DN khu vực ngoài nhà nước".

Lễ biểu dương nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng gương cấp ủy viên (bí thư, phó bí thư, chi ủy viên) là chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động CĐ, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là CN, lao động trong các DN. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức CĐ tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

V.Duẩn

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-1
Kỳ tới: Người chị của công nhân

Bài và ảnh: NGÂN HÀ