xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Alibaba của tỉ phú Jack Ma thua lỗ nặng

Bằng Hưng

(NLĐO) - Đây là lần đầu tiên trong 14 năm, tập đoàn Alibaba của tỉ phú Jack Ma đón nhận cú sốc kinh doanh thua lỗ.

Theo Bloomberg, Tập đoàn thương mại điện tử của tỉ phú Jack Ma vừa báo lỗ ròng 20,6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỉ USD) trong quý III/2022.

Doanh thu của Alibaba chỉ nhích 3% lên 207,18 tỉ nhân dân tệ (28,96 tỉ USD), thấp hơn ước tính 208,62 tỉ nhân dân tệ. Đặc biệt, doanh số của mảng kinh doanh điện toán đám mây - từng là động lực tăng trưởng lớn nhất của Alibaba - ghi nhận tốc độ tăng trưởng thấp chưa từng có.

Các khoản đầu tư của gã khổng lồ thương mại điện tử từ Trung Quốc vào Didi Global, GoTo và những công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác cũng đi xuống.

Từng là công ty giá trị nhất Trung Quốc, Alibaba đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường bay hơi 600 tỉ USD sau khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt kiểm soát với khu vực kinh tế tư nhân.

Alibaba của tỉ phú Jack Ma thua lỗ nặng - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba của tỉ phú Trung Quốc Jack Ma lỗ ròng 20,6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,9 tỉ USD) trong quý III/2022. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên trong 14 năm, tập đoàn ở quốc gia đông dân nhất thế giới đón nhận cú sốc kinh doanh thua lỗ.

Nguyên nhân khiến Alibaba làm ăn thua lỗ bởi các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt của giới chức Trung Quốc tiếp tục làm giảm tâm lý người tiêu dùng và sự cạnh tranh tăng cao.

Cụ thể, do các biện pháp kiểm soát COVID-19 của nhà chức trách nên doanh số bán hàng của Alibaba không đạt chỉ tiêu trong dịp Lễ Độc thân 11-11.

Bên cạnh đó, Alibaba cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ khác như Douyin (phiên bản TikTok Trung Quốc), Kuaishou hay Amazon.

Cuối cùng, phía Alibaba cũng gặp khó khăn trong việc dấn thân vào thị trường Mỹ khi bị giới chức Washington đưa vào danh sách kiểm toán từ tháng 9 và đối mặt với nguy cơ bị loại bỏ khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo