Bên cạnh đó, Bộ KH-CN đã bắt đầu hành trình kết nối đầu tư cho startup Việt và làm việc với các đối tác lớn ở Mỹ, tiến đến quy tụ tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 ngày 13-9 ở Silicon Valley - Mỹ.

Ngày 7-9, chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge với sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, sẽ được diễn ra tại Viện Công nghệ MIT (Mỹ). Đây cũng là một trong các hoạt động được hỗ trợ bởi Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) do Bộ KH-CN chủ trì thực hiện.

Bộ Khoa học và Công nghệ đồng hành cùng startup Việt toàn cầu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng (thứ ba từ phải sang) trao giải cho Medlink – startup vượt qua 400 dự án của người Việt trên toàn thế giới để vô địch VietChallenge 2019

Là năm thứ 4 diễn ra cuộc thi, VietChallenge cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động, đã trở thành một trong những cuộc thi uy tín tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Ngay từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo startup trẻ và nhận hơn 400 bài dự thi sau vòng sơ loại.

Kết quả chung cuộc Chung kết VietChallenge 2019, chiến thắng thuộc về Medlink với Mô hình kinh doanh nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng dược và nhà thuốc. Đây cũng là startup từng đạt giải nhì tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018.

Từ Techfest Vietnam và VietChallenge, nhiều startup Việt đã minh chứng được khả năng của mình trên đấu trường quốc tế. Điển hình có thể kể đến chiến thắng tháng 5 vừa qua của quán quân Techfest Vietnam 2018 là Abivin trước hơn 40 quốc gia trên thế giới tại Startup World Cup, hay là Tubudd với vị trí Top 10 Pitc Palace Vietnam 2018 tổ chức bởi Hoàng gia Anh...

Phát biểu tại sự kiện, thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết: "Sáng kiến VietChallenge, nhằm kết nối chuyên gia, Việt kiều trên thế giới với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, tìm kiếm những tài năng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới và thúc đẩy kết nối đầu tư, cũng là một trong những nhiệm vụ mà Đề án 844 cùng đồng hành, hỗ trợ. Đây là một trong những cầu nối quan trọng của Việt Nam tới các hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển trên thế giới".
Ngọc Trinh