Sáng nay 23-12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 quan khách, đại biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Trong thư, Thủ tướng đánh giá, cộng đồng doanh nghiệp (DN) công nghệ số với hơn 60.000 DN là một động lực quan trọng, thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển. Trong một năm đầy thách thức như 2020, DN công nghệ số đã phần nào thể hiện vai trò, cùng với những cánh chim đầu đàn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể cường thịnh - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

"Cộng đồng DN công nghệ số cần đi tiên phong, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc chuyển đổi công nghệ số vì một Việt Nam hùng cường"- Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời kỳ vọng với những hỗ trợ từ Chính phủ và cơ hội mới, cộng đồng DN số Việt Nam sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Có mặt từ rất sớm, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cùng nhiều đại biểu dành thời gian tham quan toàn bộ các gian trưng bày, trình diễn các sản phẩm công nghệ số của các DN Việt. Đây là các ứng dụng được sáng tạo và phát triển bởi người Việt để ứng dụng và giải quyết các bài toán về phát triển kinh tế xã hội mà Việt Nam đang đối mặt. Một trong những thông điệp mà chiến lược Make in Viet Nam hướng đến.

Khu trưng bày kéo dài dọc hành lang hội trường diễn ra sự kiện. Với sự giới thiệu các DN, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng được nghe giới thiệu về ứng dụng trong các sản phẩm tại đây. Không ít các đại biểu cùng trải nghiệm các sản phẩm số.

Phát biểu tại diễn đàn, ngay những lời đầu tiên, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển. Không Make in Viet Nam thì chúng ta không thể đi ra thế giới. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể tự cường. Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể hùng cường thịnh vượng".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể cường thịnh - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể trở thành nước phát triển"

Bộ trưởng đã điểm lại những bước tiến đáng kể của các DN công nghệ số Việt Nam kể từ khi chiến lược Make in Viet Nam được thực hiện. Sau một năm, hiện có hơn 13.000 DN công nghệ số ra đời, tăng 28%. Việt Nam đã có cộng đồng trên 58.000 DN. Theo ông đây là một con số kỷ lục khi lúc đầu Việt Nam chỉ nghĩ đến con số cao nhất là 6.000 DN một năm. "Ngay năm đầu tiên đã có 13.000 DN mới ra đời. Những nhà quản lý đã không đánh giá hết sức mạnh của dân Việt Nam, nhất là khi có một ngọn cờ đúng đắn được dương cao. Mục tiêu 100.000 DN công nghệ số vào năm 2030 có thể đạt được vào năm 2025"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo ông, Make in Viet Nam là một khẩu hiệu hành động, thay vì làm gia công, lắp ráp thì hãy làm sản phẩm. Người đứng đầu Bộ TT-TT đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ trong cuộc chiến chống Covid-19 suốt gần một năm qua: "Từ Ncovi, Bluezone, CoMeet, tới các nền tảng học trực tuyến, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, các nền tảng kế toán từ xa, quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ... Có lẽ Việt Nam là top đầu thế giới về sáng tạo các nền tảng số thời Covid-19. Nếu không làm chủ công nghệ, nếu không Make in Viet Nam thì chúng ta đã không làm được như vậy. Phản ứng nhanh là yếu tố sống còn trong thời đại rất khó dự đoán này".

Một trong những bước tiến được ông nhấn mạnh là Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ hạ tầng 5G, sản xuất thiết bị 5G, theo ông đây là kết quả của sự lao động sáng tạo và quyết tâm bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn trở ngại.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể cường thịnh - Ảnh 3.

Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 quan khách, đại biểu

Bộ trưởng cho biết chiến lược của Việt Nam trong tương lai là xây dựng một Việt Nam số, là chuyển đổi Việt Nam từ thế giới thực vào thế giới ảo. Đây là chặng đường dài nhiều chục năm. Vì thế, Make in Viet Nam cần một tầm nhìn dài hạn và những chiến lược giai đoạn. Lời giải vấn đề là công nghệ mở.

"Với một nước đi sau như Việt Nam chúng ta mà muốn đi trước thì phải đứng trên vai những người khác. Việc lựa chọn phát triển công nghệ mở, lựa chọn phát triển phần mềm nguồn mở, lựa chọn mở dữ liệu để các cá nhân, DN tham gia sáng tạo giá trị mới là định hướng của chúng ta. Với định hướng này, Việt Nam sẽ phát triển thành quốc gia công nghệ, dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại nhưng cũng đóng góp cho tri thức nhân loại"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết năm 2021 là một năm phát triển mạnh mẽ của công nghệ Việt Nam. Chính vì vậy Make in Viet Nam sẽ giải quyết vấn đề Việt Nam, giúp cho nước ta phát triển. Kết thúc bài phát biểu, Bộ trưởng kêu gọi: "Mỗi DN hãy bắt đầu khát vọng lớn bằng một việc nhỏ, và hãy làm việc nhỏ ấy với một khát vọng lớn, với một tình yêu lớn. Và khi đó những việc nhỏ sẽ không nhỏ nữa vì chúng đồng hướng do chung một khát vọng lớn và vì thế, chúng được cộng lực với nhau để có một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc".

Xem toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng tại đây.

Tại diễn đàn, lần đầu tiên Bộ TT-TT đã trao giải thưởng sản phẩm số Make in Viet Nam. 

Công nghệ được trao sứ mệnh tiên phong

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tới các doanh nghiệp đạt giải trong cuộc thi, nhưng đề nghị dành tràng pháo tay dài hơn cho tất cả 239 sản phẩm đã mạnh dạn, tự tin tham gia vào cuộc thi đầu tiên. "Dù được vinh danh hay không, đây là điều chúng ta trân trọng. Chúc mừng Bộ TT-TT đã tổ chức diễn đàn, chính thức định danh cộng đồng doanh nghiệp số - một bước đầu rất quan trọng"- Phó thủ tướng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Không Make in Viet Nam thì Việt Nam không thể cường thịnh - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Chia sẻ điều đặc biệt của ý nghĩa con số 12 trong ngày 12-12, được đề nghị là ngày doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, Phó thủ tướng nói: "Số 1 và số 2 đặt cạnh nhau như nhịp bước mốt hai mốt. Ngày 12 nằm trong ý tưởng ấy, chúng ta cần đồng lòng, đồng sức, bước cùng nhau".

Người Việt Nam được khơi dậy niềm tự hào, khát vọng, thôi thúc từng bước làm chủ công nghệ, chủ động để sáng tạo ra các giải pháp mới, thiết kế sản phẩm mới chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt Nam.

"Việt Nam không đứng đầu thế giới về trình độ y tế, nhưng chúng ta chống được dịch, điều mà nhiều nước không làm được. Chúng ta vẫn cảnh giác và không chủ quan, có giải pháp, với tâm thế biết mình đang ở đâu, điểm mạnh, hạn chế là gì, từ đó có giải pháp đúng, nhanh và kịp thời. Kết quả này là tập hợp của cả đội ngũ chuyên gia, kể cả những người không làm y tế, và nhờ công nghệ"- Phó thủ tướng lấy ví dụ.

"Nói đến Make in Việt Nam, chúng ta không mong muốn, hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Việt Nam đặt mình là một phần của thế giới, về công nghệ thông tin, kinh tế, xã hội, với tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế. Tinh thần này luôn luôn phải tiếp tục"- Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có quyền tự tin để phát triển và thực hiện chiến lược về công nghệ. "Chúng ta không lạc quan 'tếu', nhưng nếu có tự tin và đồng lòng thì có thể làm được"- ông nhận định và cho biết, một trong những điểm Việt Nam có thể tự tin là sự phát triển mạnh mẽ trong giáo dục và chỉ số sáng tạo.

"Dù chúng ta không hài lòng giáo dục nước nhà, nhưng trong con mắt thế giới, giáo dục Việt Nam vẫn rất tốt, giáo dục phổ thông tiệm cận chuẩn giáo dục của OECD, giáo dục đại học từng bước nâng hạng. Các chỉ số khác trên bảng xếp hạng quốc tế như thu nhập bình quân, GDP... chúng ta đều đứng thứ 70 - 80, nhưng chúng ta có chỉ số giáo dục khá cao, đặc biệt đổi mới sáng tạo luôn nằm trong top 50", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu dẫn chứng cho việc Việt Nam có thể tự tin về giáo dục và sáng tạo để phục vụ sự phát triển công nghệ.

Ông cho biết, sự tự tin về lòng yêu nước cũng sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh hơn, khơi dậy sự sáng tạo và sức mạnh toàn dân để vượt qua những thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua. "Dù không hài lòng, chúng ta vẫn thuộc nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới trong hơn 20 năm qua"- Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Năm nay, xếp hạng về phát triển bền vững của Việt Nam đứng thứ 49 trên thế giới. Nếu đối chiếu khát vọng chung của thế giới với Việt Nam thì rất phù hợp với các tiêu chí từ hoà bình, chăm lo cho những người yếu thế đến bảo vệ thiên nhiên. "Tại sao một quốc gia thu nhập trung bình ngoài 100 nhưng phát triển bền vững dưới 50, điều này thể hiện tính ưu việt của chính sách và hệ thống chính trị"- Phó thủ tướng nói. Từ những yếu tố trên, đội ngũ công nghệ số có thể tự tin để phát triển nhanh hơn, đẩy mạnh tốc độ phát triển.

Ngành công nghệ là một trong những lĩnh vực được đầu tư để Việt Nam tạo ra sự phát triển bứt phá, hiện thực hoá mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao nhân dịp 100 năm thành lập nước. Phó thủ tướng cho rằng, phần lớn tất cả các sản phẩm được vinh danh trong sự kiện hôm nay đều hướng đến các nhu cầu thiết yếu của con người như sức khoẻ, học tập, giao thông, vui chơi. Nếu làm tốt sẽ góp phần giúp đất nước phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh Việt Nam có thể tự tin dùng các giải pháp của mình để phát triển, trong đó công nghệ được trao sứ mệnh tiên phong.

Vinh danh các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam

Đây là năm đầu tiên Bộ TT-TT trao giải thưởng sản phẩm số Make in Viet Nam. Giải thưởng gồm 5 hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số, và Sản phẩm số tiềm năng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải nhất nền tảng số xuất sắc nhất cho ông Phạm Kim Hùng, CEO Base.vn.

50 sản phẩm vào Top 10 ở mỗi hạng mục đều là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số.

14 sản phẩm được vinh danh đều mang đến các giải pháp tiêu biểu, giúp ích cho cộng đồng, thể hiện chất xám, và trình độ công nghệ của Việt Nam và có sức cạnh tranh với thế giới:

Hạng mục tiềm năng công nghệ số:

Nhất: AI Smart Warning - nhận diện và đưa ra cảnh báo qua camera AI giám sát.

Nhì: Mô phỏng 3D cơ thể người - "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" của trường Đại học Duy Tân.

Thu hẹp khoảng cách số:

Nhất: VNPT Edu - hệ sinh thái giáo dục thông minh.

Nhì: Vỏ sò - sàn thương mai điện tử của Viettel Post.

Ba: Hocmai.vn - dịch vụ giáo dục trực tuyến cho học sinh phổ thông từ lớp một đến lớp 12.

Giải pháp số xuất sắc:

Nhất: OneATS - giải pháp số của Công ty One ATS

Nhì: AI trợ lý bác sĩ DrAid - nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh chính xác trong X-quang.

Ba: Viettel OCR - giải pháp nhận diện ký tự tiếng Việt, chuyển từ ảnh sang text.

Sản phẩm số xuất sắc:

Nhất: Akabot 2 - giải pháp tự động hoá cho từng quy trình của doanh nghiệp.

Nhì: Viettel Pay - nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt.

Ba: VNPT eKYC - nền tảng xác thực danh tính người dùng bằng công nghệ hiện đại.

Nền tảng số xuất sắc:

Nhất: Base.vn - nền tảng quản trị và điều hành doanh nghiệp số

Nhì: Be - ứng dụng gọi xe công nghệ

Ba: FPT.AI - nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện

Diễn đàn phát triển DN công nghệ số Việt Nam năm 2020 diễn ra ngày 23-12 tại Hà Nội là sự kiện lớn nhất trong năm dành cho các DN công nghệ số, cộng đồng nghiên cứu phát triển công nghệ, các nhà quản lý và đầu tư. Lần thứ hai diễn đàn diễn ra, với hai phiên thảo luận, đây là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất các giải pháp sáng tạo, ý tưởng đột phát để huy động mọi nguồn lực nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, đại diện cơ quan Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành, địa phương, một số cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, hiệp hội, trường đại học, học viện, và hàng trăm chuyên gia, DN công nghệ lớn trong và ngoài nước...

Diễn đàn quốc gia phát triển DN công nghệ số Việt Nam 2020 có sự đồng hành của Viettel, FPT, BKAV, VinBrain, BeGroup, TPBank, Asanzo, QTSC Software, CMC, MISA, FSI và MobiFone.

B.T. - Ảnh: VNExpress