Bực mình khi bị mời kết bạn Facebook hàng loạt - Ảnh 1.

Nhiều "nick ảo" đang tấn công người dùng bằng cách mời kết bạn liên tục khiến người dùng bực bội.

Vài ngày trở lại đây nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam phản ánh họ liên tục bị các nick lạ liên tục đòi kết bạn trên Facebook hết sức phiền toái. Chị Trần Phương Nhung ở TP HCM cho biết: "Mấy ngày qua cứ mỗi lần mở Facebook lên là tôi thấy có hàng chục lời mời kết bạn Facebook từ những người lạ. Kiểm tra Facebook của những người này thì tôi thấy chẳng có thông tin cá nhân gì cả. Việc này diễn ra liên tục khiến mỗi lần mở Facebook lên là tôi phải mất công đi kiểm tra thông tin và phải từ chối kết bạn liên tục rất mệt".

Nhiều cư dân mạng khác cũng đã chia sẻ trên Facebook mình liên tục bị những nick ảo này làm phiền bằng cách gởi lời mời kết bạn liên tục. Nhiều người dùng do nhìn thấy các nick này có nhiều bạn bè chung với mình nên chẳng may may nhấn nút đồng ý kết bạn.

Về vấn đề này, các chuyên gia an ninh mạng cho biết nguyên nhân có thể là do Facebook đang có chiến dịch "thanh lọc" hàng loạt các nick ảo, các nick chuyên đi bán hàng, spam trên Facebook. Chính vì bị Facebook "xử" nên hàng loạt các nick ảo này sau khi mất nick đã đồng loạt ồ ạt đi kết bạn liên tục lại với người dùng nhằm tiếp tục spam, quảng cáo, bán hàng. Các chuyên gia cho biết thêm là những kẻ sử dụng các nick ảo này thường tạo ra các nick với tên và ảnh avatar là các cô gái xinh đẹp để thu hút người khác rồi sau đó sử dụng các phần mềm tự động add nick hàng loạt liên tục.

Với việc "tấn công" người dùng tự động như vậy những kẻ tạo ra các nick ảo đang cố gắng kết bạn được với càng nhiều người dùng càng tốt để thuận lợi cho việc đi rao bán, quảng cáo sản phẩm, hàng hóa…

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng cho biết không loại trừ khả năng kẻ xấu đã chiếm đoạt được nhiều nick thật của người dùng và đang dùng chính các nick này để đi kết bạn với nhiều người khác để lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân hay phát tán virus máy tính. Vì vậy hiện nay khi thấy có hàng loạt nick đòi kết bạn liên tục trên Facebook, người dùng nên hết sức thận trọng, cần kiểm tra kỹ các nick này trước khi kết bạn. Người dùng nên hạn chế kết bạn mới vào thời điểm này và khi phát hiện các nick ảo đòi kết bạn thì nên Report (báo cáo) để Facebook xử lý.

Chánh Trung