Dịch vụ này sẽ được triển khai tại khu trung tâm TP Dallas-Fort Worth (DFW) vào ngày 7-4 tới. "Với dịch vụ này, khu vực DFW sẽ là đô thị rộng nhất thế giới và đầu tiên ở Mỹ được giao hàng bằng máy bay không người lái theo yêu cầu" - người phát ngôn của Wing, công ty con thuộc tập đoàn Alphabet (công ty mẹ của Google), cho biết.

Khách hàng ra mắt chính của Wing là Walgreens, hãng cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trực tiếp đến nhà khách hàng. Walgreens sẽ sử dụng mô hình hoạt động mới, trong đó máy bay không người lái sẽ đậu tại bãi gửi xe riêng của cửa hàng chứ không phải từ cơ sở của Wing. Dịch vụ giao hàng này cũng sẽ cung cấp kem từ hãng Blue Bell Creameries, thuốc cho thú cưng theo toa của công ty Easyvet và bộ dụng cụ sơ cứu từ công ty Texas Health.

Cả thành phố của Mỹ được giao hàng bằng máy bay không người lái - Ảnh 1.

Dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái Wing của tập đoàn khổng lồ Alphabet đến Dallas-Forth Worth. Ảnh: Alphabet

"Đây sẽ là hoạt động giao hàng bằng máy bay không người lái có quy mô lớn nhất tại Mỹ cho đến nay. Các thành viên trong nhóm Walgreens sẽ tự xử lý đơn đặt hàng của họ và tự tải các gói hàng lên máy bay không người lái, trong khi Wing giám sát việc giao hàng tại một địa điểm từ xa" - công ty Wing cho biết về qui trình vận hành.

Trước đó, Wing cũng đã từng giải thích chính xác cách thức hoạt động của dịch vụ này. "Máy bay sẽ mang hàng đựng trong các thùng chứa nhỏ đến cho khách hàng. Do đó, mỗi cửa hàng có thể triển khai một đội bay nhỏ, chuyên dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng từ bãi đậu xe, trên mái nhà hoặc trong các không gian nhỏ liền kề với tòa nhà của các cửa hàng".

Wing giới thiệu về dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái. Nguồn: Wing

Wing sử dụng một máy bay không người lái với nhiều động cơ hybrid và nhiều cánh quạt cánh cố định theo thiết kế của riêng mình. Nó có thể chở các kiện hàng không nặng quá 1,5 kg trong các chuyến đi khứ hồi cách xa khoảng 10 km. Các máy bay không người lái tự động nhưng được giám sát và kiểm soát bởi phi công của Wing. Máy bay có động cơ dự phòng, pin và hệ thống định vị giúp ngăn ngừa tai nạn.

Wing đã thực hiện giao hàng bằng máy bay không người lái ở Úc (thị trường ra mắt đầu tiên của Wing) từ đầu năm 2019 và bắt đầu giao hàng bằng máy bay không người lái ở Mỹ vào cuối năm đó. Thực tế, Wing đã thực hiện 200.000 lượt giao hàng nhưng phần lớn được thực hiện ở các cộng đồng nhỏ.

"Đây là một bước tiến quan trọng đối với Wing cũng như thực hiện công nghệ giao hàng bằng máy bay không người lái ở vùng đô thị rộng lớn ở Mỹ" - đại diện của Wing đánh giá.

Việc giao hàng sẽ bắt đầu vào ngày 7-4 cho hàng chục nghìn ngôi nhà ở TP Frisco và Little Elm, cả hai nằm ở phía Bắc Dallas thuộc bang Texas.

"Tôi muốn đặt ra những kỳ vọng rõ ràng rằng không phải ai sống trong phạm vi hoạt động của máy bay không người lái của chúng tôi đều có thể đặt hàng vào ngày đầu tiên triển khai dịch vụ. Chúng tôi sẽ mời khách hàng theo nhóm để đảm bảo mọi người đều có trải nghiệm đầu tiên tốt với việc giao hàng bằng máy bay không người lái"- Giám đốc công nghệ Adam Woodworth của hãng Wing cho biết.

Ý tưởng giao hàng bằng máy bay không người lái đã được tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon đề xuất từ năm 2013. Dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái có thể giúp mở rộng độ bao phủ và giải tỏa sức ép đối với các dịch vụ logistic truyền thống cũng như giảm chi phí nhân công.

Bằng Hưng (Theo Engadget)