Tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Africa Europe 1 (AAE-1) vừa gặp sự cố được đưa vào khai thác tháng 7-2017. 

Trước khi xảy ra sự cố vào 7 giờ 19 phút ngày 4-9 trên nhánh cáp S1H, tuyến cáp này đã từng đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 vào ngày 25-5 và đến ngày 12-7 sự cố này mới được khắc phục xong.

Cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố, các nhà mạng tìm cách bù đắp dung lượng - Ảnh 1.

Sự cố cáp quang biển quốc tế AAE-1 có thể ảnh hưởng đến việc học online của học sinh

Tuyến cáp AAE-1 có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore. Tuyến cáp này được ứng dụng công nghệ tiên tiến; có mạng lưới, trạm cập bờ và các điểm kết nối được hoạch định tối ưu và linh hoạt, giúp các nhà mạng có thêm nhiều phương án thiết kế để điều chuyển lưu lượng.

Đại diện một nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam (ISP) cho biết, sự cố mới xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAE-1 ảnh hưởng khoảng 20% dung lượng kết nối Internet đi quốc tế của các nhà mạng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban quản trị các tuyến cáp quang biển quốc tế, hiện chưa xác định được nguyên nhân và kế hoạch sửa chữa cụ thể đối với tuyến cáp biển AAE-1.

Ngay sau khi nhận được thông tin AAE-1 gặp sự cố, các nhà mạng đều đã triển khai các phương án để chuyển dung lượng sang các hướng cáp biển khác và các tuyến cáp trên đất liền nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cung cấp cho các khách hàng.

Đại diện VNPT cho biết đã triển khai tối ưu, căn chỉnh lưu lượng để đảm bảo dịch vụ cho người dùng.

Một nhà cung cấp khác là CMC Telecom cũng đã chủ động chuyển sang các hướng cáp khác, bao gồm cả hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid), kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Còn Viettel cũng cho biết đã bổ sung thêm hơn 900GB dung lượng băng thông quốc tế, đồng thời kịp thời điều chỉnh lưu lượng qua các hướng đất liền và cáp biển khác như IA, APG, AAE1 hướng Hồng Kông.

Đáng chú ý, sự cố trên cáp quang biển quốc tế chỉ ảnh hưởng đến tốc độ truy cập các website quốc tế tại một vài thời điểm trong ngày. Riêng các kết nối Internet trong nước vẫn diễn ra bình thường.

Tin-ảnh: B.Trân