Bây giờ, tụi học sinh cấp 2 ưa thích xưng Mị, gọi nhau bu em, trêu chọc nhau bằng những danh xưng như cậu Vàng, lão Hạc, anh Chí… Chúng cũng bỗng trở nên triết lý lạ lùng, thích vỗ vai động viên nhau rằng: "Hãy sống đẹp như những con thiên nga của Chai cốp sờ ki bu em ạ!".

Trend nào đang nổi sóng khiến các bạn nhỏ lại dành thời gian cho văn học? Mà lại là những "Tắt đèn", "Vợ chồng A Phủ", "Lão Hạc", "Đời thừa" xa tít mù khơi? Câu trả lời chính là 1977 Vlog với hàng loạt video của những chàng trai sinh năm 1992, lấy văn học Việt Nam giai đoạn 1930-1945 làm trung tâm của sáng tác.

Những Vlog này pha trộn giữa vũ trụ văn chương Việt Nam và vũ trụ DC - Marvel trong điện ảnh tạo ra một thứ hỗn hợp khó gọi thành tên. Chỉ biết sự hấp dẫn và hài hước của nó lây lan nhanh đến nỗi… không chỉ lượt xem tăng lên chóng mặt, cán mốc 8-10 triệu lượt xem mà còn thể hiện bằng những quan tâm rốt ráo không thể ngờ đến từ mọi thành phần và lứa tuổi công chúng.

Cơn gió lạ 1977 Vlog - Ảnh 1.

Hai anh em sinh đôi Nguyễn Việt Anh và Nguyễn Trung Anh

Các bạn trẻ am hiểu về công nghệ hay mạng xã hội, hẳn có thể dễ dàng đánh giá được việc một nhóm vlog "ất ơ" không scandal, không hài nhảm mà giành được nút vàng chỉ sau 3 clip tung lên YouTube thì nó là sự kiện đặc biệt cỡ nào.

Còn những người "low tech" ít quan tâm mạng xã hội hơn thì cũng chẳng khó khăn gì mà không nhận thấy cơn sốt của những "toang rồi", "toang thật rồi, bu em ơi!", "cần cù bù siêng năng", "bát phở của tao có hành", "trường phái ngày chủ nhật"… Nó đã lan nhanh như thể bùng phát dịch mà không hề có vắc-xin!

Tất nhiên, cái gì khiến người trẻ yêu mến đều làm cho bố mẹ, thầy cô và xã hội quan tâm, thậm chí có phần hơi nháo nhác… nhất là khi nó đến quá bất ngờ, theo một cách quá khác thường!

"Ôi, giờ giới trẻ làm gì quan tâm văn chương", câu cảm thán quen tai! Thậm chí các bậc phụ huynh giờ cũng đã an bài với nếp nghĩ bọn trẻ con cần giỏi toán và tiếng Anh chứ văn thơ có để làm gì. Các thầy cô tất tả kéo lũ học sinh ra khỏi những đắm chìm mang tên công nghệ và có vẻ cuộc chiến ngày càng trở nên không cân sức.

Hãy nhìn vào những sự kiện lôi kéo trẻ em đọc sách, ta sẽ thấy phải ở một tình thế tương đối tuyệt vọng thế nào, người lớn mới gào thét lên bắt lũ trẻ con làm điều mà chính họ… cũng chẳng mấy khi thực hành.

Văn chương chỉ để học và thi lấy điểm qua môn thôi!

Ấy vậy nhưng cái trào lưu do 1977 Vlog tạo ra và vô tình khởi xướng này, nó đã khiến tất cả phải suy nghĩ lại.

***

Nguyễn Trung Anh và Nguyễn Việt Anh là hai anh em sinh đôi. Trưởng thành trong gia đình có bố mẹ đều làm trong ngành quân đội, cả nhà cũng không ai theo nghệ thuật, dù vậy, hai anh em say mê nghề diễn và dự thi vào khoa diễn viên Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Chỉ có điều, cánh cửa nghệ thuật đóng sập trước mặt họ. Nặng nề đến mức trở thành một vết sẹo mà rất lâu sau họ mới có thể tạm quên.

Tốt nghiệp Trường ĐH Thăng Long, hai chàng trai hài hước dành thời gian cho viết kịch bản và làm về mảng game online. Nhưng công việc đó không đem lại cho họ niềm vui như mong đợi. Có chung sở thích xem những bộ phim ngày xưa với cách diễn có hồn, chân thực, cả hai đã lên ý tưởng làm clip ngắn, mang phong cách đen trắng xưa, nhiễu nhiễu, rồi luyện giọng giống ngày xưa để nói về những câu chuyện bây giờ.

Việt Anh tâm sự khi dư luận nổ ra tranh cãi về việc dùng chú chó Shiba của Nhật để vào vai cậu Vàng. Ngay lập tức, hai anh em đã nảy ra ý tưởng đóng một clip vui làm kỷ niệm. Không tính toán gì nhiều, "Spoil phim mới cậu Vàng cực mạnh" ra đời, đánh dấu sự có mặt của 1977 Vlog vào tháng 8-2019.

Công bằng mà nói việc lấy các yếu tố trong văn học đưa vào những sản phẩm giải trí đã nổi lên trước nhóm 1977 khá lâu, ví dụ như hit "Để Mị nói cho mà nghe" của ca sĩ Hoàng Thùy Linh chẳng hạn. Nhưng nó vẫn dừng ở chỗ, chọn lựa "láy" lại vài hình ảnh để tạo sự mới lạ. Còn đến những video clip của các chàng trai này thì văn chương là yếu tố cốt tử, quan trọng và đĩnh đạc lên ngôi. Văn chương ở đây như được hòa chung nhịp sống - được sáng tạo tiếp nối - được tính toán rất trí tuệ - được biểu hiện rất tinh tế và chỉn chu.

Ai đó có thể nói rằng, ôi học sinh sinh viên sân khấu hóa - đóng kịch chế lại các tác phẩm văn học từ lâu rồi, đầy ra ấy… cái này chả mới! Nhưng nào, hãy thử xem, 1977 Vlog không như vậy. Họ thực sự am hiểu tác phẩm, nắm được căn cốt của tính cách nhân vật, thay đổi nó ngoạn mục, làm cho nó cực kỳ hợp mốt, khiến cho nó cực kỳ bắt tai nhưng rất bám sát logic tâm lý và giữ đúng tinh thần mà tác giả văn chương đã tạo dựng.

Họ trau chuốt chứ không làm màu. Họ hài hước chứ không cợt nhả. Họ sáng tạo chứ không băm nát. Họ không dùng văn chương để tấu hài hoặc làm cho ra vẻ mơi mới. Họ tỉ mỉ - chỉn chu dọn chỗ cho văn chương tha hồ bung tỏa.

Cách mà nhóm Vlog này lựa chọn cũng rất thông minh. Họ dựa trên phong cách và thẩm mỹ trong những bộ phim cũ của điện ảnh cách mạng Việt Nam, phối trộn cùng một số ít các chi tiết được lấy ra từ vũ trụ điện ảnh hiện đang thống trị thế giới như Marvel hay DC.

Họ cho thấy sự quan tâm một cách rất độc đáo, sự lựa chọn một cách rất nhạy cảm và duyên dáng với thời cuộc, với cả xu hướng giải trí của người trẻ. Và thế là TOANG, cánh cửa tưởng luôn ngăn cách 2 chàng trai đam mê diễn xuất, thi trượt sân khấu điện ảnh, lãnh chi chít sẹo vì dám đeo đuổi ước mơ phim ảnh… với công chúng. Cánh cửa ngăn cách ấy, toang thật rồi! Chỉ sau một Vlog dài 3 phút 38 giây.

Văn chương và ngôn ngữ (dù có thể còn đơn sơ) của điện ảnh là cách mà những kẻ "ngáo sự lương thiện" đã sử dụng để gào lên với thế gian: "Hãy sống đẹp như những con thiên nga của Chai cốp sờ ki!".

Còn chúng ta, chúng ta có đáp lại không?