Trong quý I/2021, các hãng công nghệ đã liên tục ra mắt hàng loạt dòng smartphone hỗ trợ 5G để đón đầu công nghệ 5G sẽ chính thức được thương mại hóa tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề mà người dùng và các nhà sản xuất thiết bị quan tâm là 5G cần sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng (vùng phủ sóng, tần số kết nối...) giữa các nhà mạng và thiết bị.

Cần sự đồng bộ giữa nhà mạng và thiết bị

Thị trường smartphone 5G ở Việt Nam năm 2021 đã được mở hàng một cách ấn tượng với việc Samsung Vina mở bán bộ 3 thiết bị của dòng smartphone flagship mới Galaxy S21 series gồm S21 5G, S21+ 5G và S21 Ultra 5G vào cuối tháng 1. Đây là dòng smartphone Galaxy đầu tiên của Samsung có toàn bộ các phiên bản hỗ trợ 5G mặc định. 

Trước đó, Samsung Vina cũng đã cập nhật phần mềm và mở chức năng hỗ trợ mạng 5G cho smartphone cao cấp Galaxy Z Fold 2 5G để cùng với Galaxy Note10 Ultra 5G có thể kết nối với các mạng 5G đang được thử nghiệm thương mại ở Việt Nam.

Điện thoại 5G chờ nhà mạng - Ảnh 1.

Trải nghiệm kết nối 5G với một thương hiệu smartphone 5G tại TP HCM Ảnh: ANH PHÚ

Ngày 25-2, Xiaomi đã đưa smartphone flagship Mi 11 5G (phiên bản RAM 8GB + ROM 256GB) vào thị trường Việt Nam và sẽ được mở bán vào giữa tháng 3 với giá 21,99 triệu đồng. Trong khi đó, ở phân khúc thị trường trung cao, OPPO Reno5 5G (RAM 8GB + ROM 128GB) bắt đầu được bán ở Việt Nam từ ngày 27-2 với giá 11,99 triệu đồng. Nhưng điều người dùng quan tâm là sự ra mắt của những dòng smartphone 5G ở phân khúc tầm trung với Mi 10T Lite 5G được mở bán vào ngày 23-1 với giá 7,99 triệu đồng. 

Tiếp đến là dòng smartphone tầm trung Redmi Note 10 series (chỉ từ 179 USD) vừa được Xiaomi ra mắt toàn cầu ngày 4-3 và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam. Với việc 2 nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới là Qualcomm và MediaTek liên tục đưa ra những dòng SoC mới hỗ trợ 5G bao trùm toàn bộ các phân khúc thị trường, đặc biệt là ngày càng có thêm nhiều dòng chip phổ thông 5G, thị trường di động 5G trong năm 2021 hứa hẹn sôi động. 

Cùng với đó, việc các modem tích hợp trong các SoC giờ đây hỗ trợ tất cả công nghệ, định dạng 5G (các dải băng tần sub-6GHz và mmWave, các chuẩn độc lập SA và không độc lập NSA...), các nhà sản xuất thiết bị cuối OEM có thể rộng đường thiết kế các sản phẩm tương thích với các mạng 5G toàn cầu.

Thực tế đã và đang có những lúng túng, thậm chí thất vọng của người dùng ở Việt Nam về sự đồng bộ trong việc kết nối 5G giữa các nhà mạng và thiết bị. Hai nhà sản xuất di động lớn là Samsung và Apple chỉ mở hỗ trợ mạng 5G cho thiết bị của mình khi nước sở tại chính thức thương mại hóa 5G với các tần số cụ thể. 

Hậu quả là dù 3 nhà mạng VinaPhone, Viettel và MobiFone bắt đầu được phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP HCM nhưng các thiết bị di động hỗ trợ 5G của Samsung và Apple lại không kết nối được trong hơn một tháng đầu. Nếu xét về kỹ thuật, các modem 5G trong các thiết bị của các hãng này đều hỗ trợ rộng rãi các tần số trên toàn cầu. 

Trong chương trình thử nghiệm thương mại ở Việt Nam từ tháng 12-2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã cấp phép cho Tập đoàn VNPT mà VinaPhone là thành viên thử nghiệm với các băng tần 2.600MHz, 3.700-3.800MHz (C-Band); Viettel với các đoạn băng tần 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz và 27.100-27.500MHz và MobiFone với băng tần 2.600MHz. Giấy phép thử nghiệm này có giá trị đến hết ngày 30-6-2021. Và đây chỉ là các băng tần được tạm cấp để thử nghiệm. 

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT-TT), các nhà mạng phải hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ TT-TT. Do đó, các hãng công nghệ thường chỉ mở kết nối 5G của thiết bị với các tần số chính thức của các nhà mạng cụ thể. Việc mở mạng 5G tràn lan có thể hao tổn tài nguyên và gây những phiền toái về tính tương thích.

Cần thời gian để phủ rộng

Tất nhiên, trước nhu cầu của thị trường, đặc biệt là ở một thị trường không hề nhỏ như Việt Nam, Samsung và Apple phải hợp tác với các nhà mạng để có thể mở 5G với nhiều tần số thử nghiệm. Viettel lại là đơn vị đi đầu.

Từ giữa tháng 1, sau khi Viettel phối hợp với Samsung thực hiện hàng trăm bài kiểm tra chất lượng mạng, bảo đảm mạng 5G Viettel hoàn toàn tương thích với thiết bị Samsung, người dùng Galaxy Z Fold2 5G có thể trải nghiệm kết nối 5G thông qua nhà mạng này. Đầu tháng 3, Viettel cho biết lỗi Apple iPhone 12 series không kết nối được 5G khi sử dụng 2 sim (sim vật lý và eSim) đã được khắc phục hoàn toàn. 

Viettel trở thành nhà mạng di động Việt Nam đầu tiên hỗ trợ 5G trên eSim cho iPhone 12 series. Các thiết bị 5G mới trên thị trường Việt Nam như Samsung Galaxy S21 series, OPPO Reno 5G và Xiaomi Mi 11 cũng đã hỗ trợ mạng 5G Viettel. Có một thực tế là các thiết bị 5G của các thương hiệu Trung Quốc và Nokia lại có thể kết nối tốt với các nơi phát sóng 5G thử nghiệm của 3 nhà mạng Việt Nam. Các smartphone này được nhà sản xuất mở sẵn hỗ trợ rộng rãi 5G ngay từ khi xuất xưởng.

Việt Nam đã sẵn sàng cho việc ứng dụng công nghệ 5G. Theo Thông tư số 19/2020/TT-BTTTT được Bộ TT-TT ban hành ngày 20-8-2020, băng tần 24,25-27,5 GHz (hay còn gọi là băng tần 26GHz, thuộc phổ băng tần 5G mmWave) đã chính thức được quy hoạch cho hệ thống thông tin di động IMT của Việt Nam để triển khai các hệ thống thông tin di động theo tiêu chuẩn IMT-2020 và các phiên bản tiếp theo. 

Trong chương trình thử nghiệm thương mại 5G đang tiến hành, chỉ có nhà mạng Viettel được thử nghiệm băng tần 27,1-27,5 GHz; còn các nhà mạng khác - có cả Viettel - chủ yếu được cấp phép thử nghiệm các phổ băng tần 5G Sub-6GHz, cụ thể là từ 2,5 GHz tới 3,8 GHz.

Chắc chắn sau khi kết thúc thử nghiệm thương mại vào giữa năm 2021, các nhà mạng di động nếu bắt đầu thương mại hóa 5G ở Việt Nam thì cũng phải cân nhắc để mở rộng dần theo lộ trình có thể sinh lợi. Tuy nhiên, phải mất vài năm nữa thì công nghệ 5G mới có thể phủ rộng ở Việt Nam. 

Tại Mỹ, mẫu điện thoại Pixel 4a (5G) của Google được thiết kế riêng cho nhà mạng Verizon. Điện thoại Pixel hoạt động với tất cả nhà mạng chính. Tuy nhiên, không phải điện thoại Pixel 5 và Pixel 4a (5G) nào cũng hoạt động trên tất cả mạng 5G. Vì thế, người dùng được Google khuyên nên liên hệ với nhà mạng của mình để bảo đảm điện thoại của họ tương thích với mạng 5G của nhà mạng đó.
PHẠM HỒNG PHƯỚC