Đơn kiện được Twitter gửi đến Tòa án bang Delaware hôm 12-7. Nội dung đơn kiện buộc tỉ phú người Mỹ phải hoàn thành việc sáp nhập với mức đã thỏa thuận 54,20 USD trên mỗi cổ phiếu của Twitter.

"Elon Musk không thể tự do thay đổi quyết định, gây ảnh hưởng và làm gián đoạn hoạt động Twitter, phá hủy giá trị cổ phiếu và sau đó dễ dàng bỏ đi" - nội dung đơn kiện có đoạn.

Trong một hồ sơ riêng, mạng xã hội khổng lồ này đã yêu cầu Tòa án bang Delaware lên lịch xét xử 4 ngày vào giữa tháng 9.

"Twitter dường như sẽ chiếm ưu thế khi công khai những thông tin về vụ kiện. Hồ sơ của Twitter nhấn mạnh Musk đã hối hận với thương vụ và đó là lý do ông quyết định từ bỏ thỏa thuận" - GS Brian Quinn thuộc Đại học Luật Boston - Mỹ nhận định.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng vụ kiện có thể sẽ trở thành một trong những cuộc đấu tố pháp lý lớn nhất trong lịch sử Phố Wall, liên quan đến một trong những doanh nhân giàu có nhất thế giới.

Elon Musk “bỏ của chạy lấy người”, Twitter đâm đơn kiện - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk từng "mơ mộng" biến Twitter thành cỗ máy kiếm tiền. Ảnh: TNW

Đơn kiện diễn ra trong bối cảnh tỉ phú người Mỹ hôm 8-7, tuyên bố chấm dứt thương vụ thâu tóm Twitter với giá 44 tỉ USD. Lý do được Musk đưa ra là Twitter "vi phạm thỏa thuận khi không phản hồi các yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản giả mạo trên nền tảng ứng dụng".

Twitter gọi những lý do mà Musk nêu ra là cái cớ thiếu công bằng và cho rằng quyết định "bỏ của chạy lấy người" của ông có liên quan đến kế hoạch tác động vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với cổ phiếu công nghệ.

Twitter cũng cáo buộc Musk bí mật tích lũy cổ phiếu trong công ty từ tháng 1 đến tháng 3 mà không tiết lộ chính xác các giao dịch mua đáng kể của mình cho các nhà quản lý.

Cổ phiếu của Twitter đã đóng cửa ở mức 34,06 USD vào ngày 12-7, tăng 4,3% nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với mức trên 50 USD đạt được khi thỏa thuận được hội đồng quản trị của Twitter chấp nhận vào cuối tháng 4.

Tỉ phú Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại mạng xã hội khổng lồ Twitter với giá 44 tỉ USD vào hồi cuối tháng 4. Vị doanh nhân nổi tiếng này có hơn 80 triệu người theo dõi trên Twitter kể từ khi tham gia vào năm 2009.

Bằng Hưng