"Cuộc chiến" của Meta với các công ty gián điệp diễn ra trong bối cảnh các công ty công nghệ Mỹ, các nhà lập pháp Mỹ và chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang có động thái chống lại những kẻ cung cấp dịch vụ gián điệp kỹ thuật số. Đáng chú ý nhất là vụ việc công ty phần mềm gián điệp NSO Group (Israel) bị đưa vào danh sách đen sau khi bị phanh phui các hoạt động sử dụng công nghệ phi pháp. Trước đó, Meta đã đệ đơn kiện NSO Group lên tòa án Mỹ.

Facebook cáo buộc hàng loạt công ty gián điệp đánh cắp dữ liệu cá nhân - Ảnh 1.

Meta cáo buộc hàng loạt công ty đánh cắp dữ liệu cá nhân trong khi nền tảng Facebook thường xuyên đối mặt với nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng

Trở lại với cáo buộc của Meta, công ty công nghệ sở hữu nền tảng mạng xã hội có nhiều người dùng nhất hành tinh cho biết họ đang tạm ngưng khoảng 1.500 tài khoản, chủ yếu là tài khoản giả mạo do 7 tổ chức trên Facebook, Instagram và WhatsApp điều hành. Nạn nhân của các tài khoản giả mạo này trải dài ở hơn 100 quốc gia.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết về cách xác định các công ty gián điệp song với vị thế là công ty điều hành một số mạng xã hội và truyền thông lớn nhất thế giới, Meta có khả năng tìm và loại bỏ các yếu tố độc hại khỏi nền tảng của mình.

Một trong số cái tên được Meta "điểm danh" lần này là Black Cube (Israel). Meta cho biết công ty gián điệp này đang xây dựng các nhân vật ảo để trò chuyện trực tuyến với các mục tiêu và thu thập email của họ nhằm phục vụ các cuộc tấn công lừa đảo sau này. Trong khi đó, Black Cube cho biết họ "không thực hiện bất kỳ hành vi lừa đảo hoặc hack nào" và hoàn toàn tuân thủ luật pháp địa phương.

Một số công ty khác bị Meta "gọi tên" lần này là BellTroX (Ấn Độ), Cytrox (châu Âu), Bluehawk CI (Israel).

Ngoài ra, Cognyte - công ty tách ra khỏi tập đoàn bảo mật khổng lồ Verint Systems Inc vào tháng 2 vừa qua và công ty Cobwebs Technologies (Israel) bị cáo buộc sử dụng hồ sơ giả để lừa người dùng tiết lộ dữ liệu cá nhân.

Đến nay, Cognyte, Verint và Bluehawk vẫn chưa có bình luận chính thức về vụ việc.

Sau thông báo của Meta, Twitter cũng bắt đầu có động thái tương tự khi thông báo xóa 300 tài khoản chỉ trong vài giờ.

Hoài Dương