Tháng trước, kênh YouTube âm nhạc của Vevo đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công dữ dội. Hàng loạt video ca nhạc nổi tiếng trên đã bị đổi tên. Hai thanh niên người Pháp 18 liên quan đến việc hack tài khoản YouTube của Vevo vừa bị cảnh sát bắt giữ.

Hai thủ phạm được xác định là "Nassim B." và "Gabriel KAB", đã sử dụng biệt danh "Prosox" và "Kuroi'ish" khi họ thực hiện hack và sửa tên hàng loạt video. Ngoài những video YouTube được xem nhiều nhất mọi thời đại, 2 thanh niên này cũng làm ảnh hưởng tới hàng loạt video khác của Adele, Chris Brown, DJ Snake, Drake, Katy Perry, Selena Gomez, Shakira và Taylor Swift.

Hai thanh niên 18 tuổi hack MV Despacito trên YouTube sa lưới - Ảnh 1.

Rất nhiều MV ca nhạc nổi tiếng đã bị xâm nhập và đổi tên, thậm chí xóa bỏ. Ảnh: Chụp màn hình.

Ngoài việc thay đổi tiêu đề của video, tin tặc không thực sự gây ra nhiều thiệt hại. Trong một số trường hợp, họ đã thay đổi hình thu nhỏ của video thành hình ảnh từ loạt phim truyền hình Money Heist khiến nhiều video buộc phải ẩn đi tạm thời.

Sau hành vi phá hoại của mình, hai tin tặc đã chia sẻ trong một tweet rằng họ làm điều đó "chỉ để cho vui" và đã thực hiện chúng bằng cách sử dụng một số thủ thuật đơn giản.

Hai thanh niên 18 tuổi hack MV Despacito trên YouTube sa lưới - Ảnh 2.

Bìa MV Despacito bị thay đổi bằng hình ảnh một nhóm người đeo mặt nạ.

Hiện tại, hai thanh niên này phải đối mặt với tổng số 11 tội danh khác nhau do Văn phòng Công tố Paris và Văn phòng luật sư quận Manhattan ở New York, nơi Vevo hoạt động, cáo buộc. "Nassim B." bị xử với 5 tội danh và "Gabrial K.A.B." đối mặt với 6 cáo buộc, trong đó có "sửa đổi dữ liệu, gian lận trong hệ thống xử lý thông tin tự động".

Theo Thế Anh (Zing)