icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hệ điều hành máy tính để bàn nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc "kém hấp dẫn"

Bằng Hưng (Theo Straits Times)

(NLĐO) - Hệ điều hành máy tính để bàn nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc thiếu sức hút với người dùng trong nước do họ đã quen thuộc với Windows của Microsoft hay MacOS của Apple.

Trong nỗ lực loại bỏ công nghệ nước ngoài (đặc biệt là Mỹ), Trung Quốc mới đây đã cho ra mắt hệ điều hành máy tính để bàn nguồn mở đầu tiên mang tên OpenKylin.

OpenKylin được phát triển bởi công ty nhà nước Electronics Corp, chuyên về các sản phẩm bán dẫn, phần mềm và viễn thông trong nước nhằm mục đích thay thế phần mềm do nước ngoài sở hữu hiện đang thống trị thị trường Trung Quốc.

Dự án này là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm xây dựng khả năng tự cung tự cấp cao hơn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt công nghệ - chẳng hạn như lệnh trừng phạt đối với Huawei và ZTE - do lo ngại về "an ninh quốc gia" của Mỹ. 

Hệ điều hành máy tính để bàn nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc kém hấp dẫn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình hệ điều hành máy tính để bàn OpenKylin của Trung Quốc được ra mắt vào ngày 5-7-2023. Ảnh: BILIBILI

Chính quyền Trung Quốc vào năm 2019 đã yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ và tổ chức công loại bỏ thiết bị và phần mềm máy tính nước ngoài trong ba năm. Hệ điều hành OpenKylin ra đời nhằm cho kế hoạch này.

OpenKylin có giao diện trông tương tự như Windows, có sẵn tiếng Trung và tiếng Anh, đồng thời có các ứng dụng được cài đặt sẵn như trình duyệt web Firefox và bộ ứng dụng văn phòng do Trung Quốc phát triển hoạt động cùng với Microsoft Word và Excel.

Hệ điều hành OpenKylin ra mắt từ ngày 5-7 nhưng sau khoảng 2 tuần xuất hiện nó vẫn chưa tạo ra sức hút đối với người dùng Trung Quốc do họ đã quen thuộc với Windows của Microsoft hay MacOS của Apple.

Theo Statcount, chuyên phân tích lưu lượng truy cập web, tính đến tháng 6 năm 2022, Windows chiếm khoảng 85% hệ điều hành máy tính để bàn ở Trung Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo