Những phát minh được tạo bởi đội ngũ Nokia, trong đó có Nokia Bell Labs danh tiếng, là động lực để Nokia dẫn đầu trong việc đóng góp cho công nghệ 5G, hợp tác với tổ chức 3GPP (Tổ chức quản lí quy trình chuẩn hóa 5G) thiết lập các tiêu chuẩn 5G cũng như triên khai mạng lưới 5G.

Nokia giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoàn thành bộ tiêu chuẩn 5G tương thích toàn cầu đầu tiên – 3GPP Release 15 - và bây giờ đang hướng đến bộ tiêu chuẩn tiếp theo, Release 16.

Sáng chế đồng bộ thứ 2.000 của Nokia liên quan đến 5G gồm có sáng chế tiêu chuẩn Mỹ US9,338,785B và tiêu chuẩn châu Âu EP2848055B1. Sáng chế này mô tả một phát minh cung cấp tài nguyên mạng cho điện thoại thông minh, thiết bị công nghiệp và những thiết bị khác với nhiều chức năng khác nhau giúp truy cập vào các dịch vụ với độ trễ ngắn hơn, tăng cường độ tin cậy và chất lượng cao hơn. Những nhà phát minh này đang làm việc tại Nokia Bell Labs ở Aalborg, Đan Mạch.

Hơn 2000 đơn đăng ký sáng chế liên quan đến công nghệ 5G - Ảnh 1.

Với đơn đăng ký sáng chế mới nhất, danh mục các sáng chế chuẩn về di động (SEPS) của Nokia, vốn đã đăng ký từ một hoặc nhiều sáng chế mỗi loại cho tiêu chuẩn 2G,3G, 4G, 5G sẽ mở rộng lên hơn 2.700 sáng chế đồng bộ. Công ty Nokia Technologies quản lý và cấp phép cho danh mục sáng chế của Nokia, có hơn 150 đối tác được cấp phép, trong đó có hầu hết những nhà cung cấp điện thoại thông minh chính.

Ông Marcus Weldon, Giám Đốc Công Nghệ Của Nokia, cho biết: "Chúng tôi đã tiên phong trong những phát minh di động đầu tiên đặt nền móng cho toàn bộ nền công nghiệp này và sẽ tiếp tục đi đầu trong những công nghệ làm thay đổi cuộc chơi như MIMO, MIMO hàng loạt, công nghệ vô tuyến mmWave, sơ đồ điều biến nâng cao và mã hóa, điện toán biên di động. Truyền thống phát minh ra những công nghệ dẫn đầu thế giới của Nokia Bell Labs rõ ràng sẽ tiếp tục trong kỷ nguyên 5G".

Tấn Nguyên