Ngày 16-1, SoICT đã ký kết chương trình hợp tác với Bkav. Tham dự lễ ký kết có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - PGS Huỳnh Quyết Thắng.

SoICT và Bkav sẽ hợp tác nghiên cứu, phát triển các nội dung về trí tuệ nhân tạo AI - công nghệ cốt lõi của Công nghiệp 4.0 (các công nghệ, thuật toán nhận dạng, xác thực, phân tích hình ảnh sử dụng AI) ; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực an ninh mạng, xây dựng Học viện An ninh Không gian số (Cyber Security Academy) đầu tiên tại Việt Nam.

Hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và đào tạo an ninh mạng - Ảnh 1.

Ký kết hợp tác giữa SoICT và Bkav dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. (Ảnh : TUẤN HẢI)

Trong năm đầu hợp tác, hai bên sẽ tập trung vào việc cung cấp nền tảng mở "AI View Platform" cho các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng phát triển ứng dụng trên nền tảng này. Về mảng đào tạo an ninh mạng, SoICT và Bkav sẽ hợp tác xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư chất lượng cao về an toàn không gian số, định hướng đào tạo chuyên gia với chuyên môn chuyên sâu.

Hiện nay, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, do vậy nhu cầu nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên môn về lĩnh vực này cho các cơ quan, tổ chức là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu thực tế này, 2 bên sẽ tăng cường các khóa đào tạo ngắn hạn cho cộng đồng.

Ngay sau lễ ký kết, khóa đào tạo đầu tiên "Ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng" đã được khai giảng với sự tham gia của gần 40 học viên từ hơn 20 công ty và tập đoàn công nghệ tại Việt Nam như Viettel, FPT, VCCorp, Base...

PGS-TS Tạ Hải Tùng, Viện trưởng SoICT, cho biết chương trình Chuyển đổi số Quốc gia và Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến năm 2030 được Chính phủ thông qua đã nhấn mạnh ý nghĩa sống còn của phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực thuộc Công nghiệp 4.0, trong đó không thể không nói tới lĩnh vực an toàn thông tin.

Ngoài lĩnh vực đào tạo nhân lực, SoICT và Bkav còn hướng đến mục tiêu đưa các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao "Make in Vietnam" đến với người dùng trong nước và quốc tế, xây dựng Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ.

Đức Huy