Những ngày đầu năm 2021, những người yêu công nghệ toàn cầu đã chứng kiến một sự online hóa như vậy một cách đầy ấn tượng. Hội chợ Triển lãm Công nghệ điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới CES 2021 (vốn tổ chức offline suốt 53 năm qua) do Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng (CTA) Mỹ tổ chức từ ngày 11 đến 14-1 lần đầu tiên phải tổ chức online với tên gọi All-Digital CES 2021. Trong lần CES 2019, có 182.000 khách tham quan từ khắp thế giới, CES 2020 may mắn diễn ra trong tháng 1-2020, khi virus corona mới được phát hiện tại Trung Quốc, Mỹ chưa đóng cửa phòng dịch nên vẫn có thể tiến hành bình thường tại TP Las Vegas (bang Nevada). Tuy nhiên sau đó, CES 2020 bị dư luận quy trách nhiệm đã góp tay đưa virus gây ra dịch Covid-19 vào Mỹ. Còn các sự kiện triển lãm công nghệ lớn thường niên trên thế giới như Mobile World Congress - MWC 2020 tại Barcelona, Tây Ban Nha; Computex Taipei tại Đài Loan (Trung Quốc); IFA 2020 tại Berlin (Đức)... phải hủy bỏ.

Số hóa sự kiện trình diễn - Ảnh 1.

CES 2021 lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức online

Tham gia CES 2021, các hãng tổ chức các sự kiện trình diễn online và livestream. Tuy không được trực tiếp tham dự để "mắt thấy, tai nghe, tay chạm" nhưng người tiêu dùng và người yêu công nghệ toàn cầu giờ đây là có thể được cùng tham dự CES 2021 trên mạng mà không cần phải bay tới Mỹ, cũng như được tham quan các công nghệ hiển thị cao "đã mắt hơn". Bản thân các hãng cũng có cơ hội để trình diễn cho toàn cầu xem mà không bị giới hạn bởi số người trực tiếp đến tham quan cũng như phải lệ thuộc vào các kênh truyền thông đại chúng.

Với những đầu óc sáng tạo kết hợp công nghệ, khi phải số hóa các sự kiện trình diễn, các hãng đã đầu tư và ứng dụng nhiều công nghệ, cách thức để có được những sự kiện online độc đáo và hiệu quả hơn. Và chính hoàn cảnh ngặt nghèo đã khiến họ phải động não và thay đổi cách nhìn, cách nghĩ để có thể sẽ nhận ra những điều mới mẻ. 

Anh Phúc