PGS.TS Nguyễn Hữu Hiếu và các cộng sự ở Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đã nghiên cứu tổng hợp được vật liệu kháng khuẩn Ag/GO (Nanocomposite bạc/Graphene oxit), và tối ưu hóa các điều kiện kháng khuẩn của vật liệu này.

Khẩu trang kháng khuẩn và lọc không khí - Ảnh 1.

Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn Ag/GO của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (Ảnh nhóm nghiên cứu cung cấp)

Trong tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng vật liệu kháng khuẩn Ag/GO lên khẩu trang vải để tạo thành sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn ngăn virus SARS-CoV-2.

TS Nguyễn Hữu Hiếu cho biết nano bạc bám trên bề mặt vải giúp vải bền hơn và graphene cũng là vật liệu giúp nano bạc phân bố đều, qua đó giúp khẩu trang có khả năng kháng khuẩn ở mức cao. Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn này đang được sử dụng thử nghiệm trong phạm vi Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

"Khẩu trang vải kháng khuẩn có giá thành sản xuất ở quy mô phòng thí nghiệm hiện nay là dưới 20.000 đồng. Do đó, nếu sản xuất ở quy mô công nghiệp, giá thành sản xuất sẽ còn thấp hơn nhiều, hoàn toàn có thể tính đến việc xuất khẩu. Ngoài khẩu trang, vật liệu kháng khuẩn Ag/GO còn có thể ứng dụng để sản xuất nước rửa tay, đồ bảo hộ"- TS Nguyễn Hữu Hiếu cho biết thêm.

Nhóm các nhà khoa học của doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech (quận 10, TP HCM) cũng vừa nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm khẩu trang có khả năng chống ô nhiễm, ngăn vi khuẩn.

KS Phan Mạnh Hùng cho biết đã sử dụng khẩu trang nhựa dẻo (loại CPR) của y khoa và tích hợp thêm 1 bộ lọc (chỉ khoảng 50g) bên trong bộ lọc là màng lọc HEPA (chuyên dụng lọc vi bụi có hiệu suất cao sử dụng trong công nghiệp và y khoa). Màng lọc này có khả năng chống ô nhiễm do ngăn cản được vi bụi và vi khuẩn do vậy người mang khẩu trang sẽ hít thở được không khí sạch.

Khẩu trang kháng khuẩn và lọc không khí - Ảnh 2.

Sản phẩm khẩu trang có khả năng chống ô nhiễm, ngăn vi khuẩn của doanh nghiệp khoa học công nghệ Petech (Ảnh nhóm nghiên cứu cung cấp)

Bộ lọc không khí này có thời gian sử dụng là 12 tháng (tùy môi trường ô nhiễm nhiều hay ít, thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn). Với khẩu trang nhựa thì có thể vệ sinh bằng cách lau sạch bằng cồn. Bộ lọc thì không cần phải vệ sinh, hết thời gian sử dụng sẽ thải bỏ, thay bộ lọc mới.

KS Phan Mạnh Hùng cho hay ưu điểm của sản phẩm khẩu trang này là người đeo có cảm giác rất dễ thở, thở tự nhiên gần như không mang khẩu trang (do khả năng trao đổi khí của bộ lọc). Điều này rất phù hợp cho những người có bệnh hen suyễn, người cao tuổi, người lao động nặng… rất dễ bị ngộp do thiếu ôxy nếu phải mang khẩu trang thường xuyên. Sản phẩm khẩu trang này cũng đang được sử dụng thử nghiệm tại 1 số nơi tại TP HCM.

Đức Huy