Không nghẽn mạng 3G/ 4G đêm giao thừa - Ảnh 1.

Người dùng đã có thể thoải mái gởi tin nhắn chúc Tết, truy cập internet, Live... do không bị nghẽn mạng. Ảnh: VinaPhone.

Theo ghi nhận của báo Người Lao Động dịp giao thừa và sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm nay đã không xảy ra hiện tượng nghẽn mạng tin nhắm SMS cũng như mạng 3G/ 4G.

Vào dịp giao thừa Tết Nguyên đán Mậu Tuất, anh Trần Bình Sơn (Quận 5 TP HCM) cho biết: "Tôi có ra phố đi bộ Nguyễn Huệ và địa điểm bắn pháo hoa tại khu vực trung tâm TP HCM để Live trên Facebook cho bạn bè xem. Tôi sử dụng mạng 4G MobiFone và thấy chất lượng sóng khá tốt. Clip Live của tôi hình ảnh rõ nét và không bị giật, Live gần 1 giờ đồng hồ vẫn không bị dứt quãng. Tôi thấy chất lượng mạng 3G/ 4G năm nay khá hơn các năm trước".

Còn chị Võ Huyền Trang (Gò Vấp TP HCM) cho biết: "Thường dịp giao thừa mỗi năm trước đây tôi thường nhắn tin SMS chúc Tết cho hàng loạt bạn bè, người thân. Có tin nhắn đến được ngay tức thì, nhưng có tin nhắn sáng hôm sau mới đến, bạn bè mới nhận được và nhắn tin trả lời. Nhưng năm nay hiện tượng này không xảy ra, các tin nhắn của tôi đều đến được với bạn bè, người thân, họ nhận được và trả lời ngay tức thì. Tôi cũng có sử dụng mạng 3G VinaPhone để vào mạng lúc tối giao thừa, tốc độ mạng có chậm hơn một chút so với bình thường nhưng đều vào được mạng suôn sẻ".

Ghi nhận của báo Người Lao Động tại TP HCM cũng cho thấy hiện tượng chậm, nghẽn mạng thoại, SMS hay 3G/ 4G trong dịp giao thừa cũng như ngay trong sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán năm nay đã không xảy ra. Trên Facebook nhiều bạn đọc trong cả nước cũng chia sẻ chất lượng mạng 3G/ 4G năm nay khá tốt và ổn định. Tuy vậy tại một số nơi tập trung đông người như phố đi bộ Nguyễn Huệ, các khu vực bắn pháo bông, nhưng nơi tập trung đông người tại TP HCM thì một số bạn đọc phản ánh tốc độ truy cập mạng internet bằng 3G/ 4G có giảm sút đôi chút so với ngày bình thường.

Theo các chuyên gia viễn thông, trong 1-2 năm gần đây người dùng đã bắt đầu sử dụng nhiều các công cụ như Viber, Zalo, Facebook Messenger để nhắn tin chúc Tết vào dịp giao thừa cũng như ngày mùng 1 đầu năm mới. Chính vì vậy nên đã giảm tải cho tin nhắn SMS, thoại. Thêm vào đó mạng 4G đã được triển khai, phủ sóng rộng rãi đã giúp người dùng truy cập mạng internet để nhắn tin chúc Tết dễ dàng hơn cũng phần nào giúp mạng viễn thông không bị quá tải.

Trước đó nhà mạng MobiFone cho biết thời gian trước Tết, MobiFone đã thực hiện mở rộng dung lượng hệ thống mạng lõi để đáp ứng tăng trưởng nhu cầu liên lạc của khách hàng. Hệ thống máy chủ của MobiFone có khả năng đáp ứng cho hơn 50 triệu bản tin nhắn trong 1 giờ, dự kiến đủ cho nhu cầu tăng dung lượng trong dịp Tết. Còn nhà mạng Viettel cho biết để đảm bảo chất lượng mạng lưới đã triển khai nhiều giải pháp như phát sóng trạm mới, bổ sung tài nguyên, nâng cấp dung lượng, chuẩn bị hàng trăm xe thu, phát sóng lưu động,... Mỗi chiếc xe này có năng lực phục vụ tương đương với 4 trạm thu phát sóng thông thường. Bên cạnh đó, gần 220 bộ phát WiFi cũng được lắp đặt tăng cường tại các điểm trọng yếu, đông người như khu trung tâm, nhà ga, bến xe,… 

Nhà mạng VinaPhone cho biết đối với hệ thống mạng di động, VinaPhone thực hiện san tải, tối ưu năng lực mạng nhằm đảm bảo an toàn thông tin và tài nguyên phục vụ phát sóng trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Rà soát các khu vực có sự kiện lớn tại các tỉnh và thành phố tập trung lượng thuê bao cao để có phương án điều chỉnh cấu hình hoặc phát sóng lưu động. Với hệ thống chuyển mạch, hiện nay hệ thống của VinaPhone có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu lưu lượng phục vụ dịp Tết. Trong trường hợp có đột biến, VinaPhone sẽ chủ động điều hành các đơn vị liên quan tăng kênh kết nối để lưu thoát lưu lượng.

Chánh Trung