Vào cuộc chống nghẽn mạng dịp Tết

Tin mới

02/02/2016 22:35

Nhu cầu liên lạc, trao đổi thông tin, dữ liệu vào những ngày trước, trong và sau Tết tăng vọt có thể gây nghẽn mạng

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam có khoảng 36 triệu thuê bao 3G và di động băng rộng, tạo hệ sinh thái cho 52% dân số truy cập internet qua 3G. Trong nửa đầu năm 2015, thị trường smartphone đã tăng trưởng 27% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà mạng đang tích cực đưa ra nhiều giải pháp như mở rộng vùng phủ sóng, nâng chất lượng dịch vụ, tăng công suất các trạm phát WiFi… nhằm hạn chế khả năng nghẽn mạng trong dịp Tết.

Lưu lượng tăng 200%-500%

Theo quan sát của chúng tôi, vài năm trở lại đây, ít có trường hợp nghẽn mạng tin nhắn, điện thoại nhưng mạng 3G lại khá chập chờn trong dịp Tết. Hai năm gần đây, người dùng thường vào các mạng xã hội hay nhắn tin, gọi điện thoại qua OTT để chúc mừng thay cho các phương thức điện thoại, nhắn tin SMS truyền thống. Ngoài ra, việc sử dụng sóng 3G để tải ảnh chụp trong dịp Tết lên mạng xã hội, gửi tin nhắn bằng hình ảnh, thiệp chúc mừng trên mạng… sẽ ngốn băng thông dữ liệu 3G rất lớn.

Tình trạng nghẽn mạng thường xảy ra tại khu vực tập trung đông ngườiẢnh: Tấn Thạnh
Tình trạng nghẽn mạng thường xảy ra tại khu vực tập trung đông ngườiẢnh: Tấn Thạnh

Theo các chuyên gia viễn thông, những ngày Tết - nhất là lúc cao điểm như giao thừa, sáng mùng 1 - các tin nhắn gửi đồng loạt đến nhiều số thuê bao được tổng đài lưu vào bộ nhớ, sau đó gửi đến từng thuê bao. Lượng khách hàng sử dụng dịch vụ điện thoại di động sẽ tăng khoảng 200%-500% nên khả năng nghẽn mạng cục bộ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo vào lúc cao điểm, nếu người dùng gửi một tin nhắn cùng lúc cho quá nhiều thuê bao thì có thể khiến tổng đài không kịp xử lý, gây nghẽn mạch. Người dùng nên hạn chế gửi một tin nhắn đồng loạt cho nhiều người để tránh nghẽn mạng. Trong trường hợp không liên lạc được cuộc gọi, khách hàng nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại.

Còn với mạng 3G, người dùng nên hạn chế tải (upload) cùng lúc hàng loạt hình ảnh lên mạng xã hội. Người dùng chỉ nên upload từng ảnh hoặc vài ảnh để giảm thời gian chờ cũng như không chiếm dụng băng thông quá lớn. Với các dịch vụ OTT sử dụng 3G, người dùng nên đàm thoại, nhắn tin vào các giờ thấp điểm, hạn chế sử dụng các dịch vụ này vào giờ cao điểm vì có thể gây nghẽn mạng.

Nhiều phương án chống nghẽn

Đại diện VNPT VinaPhone cho biết: “VinaPhone đã lắp đặt thêm gần 11.000 trạm thu phát sóng nodeB 3G để bảo đảm nhu cầu liên lạc, kết nối dữ liệu 3G cho khách hàng. VinaPhone đã chuẩn bị các phương án nâng cao chất lượng dịch vụ 3G như mở rộng băng thông dữ liệu, nâng cấp cấu hình, tăng công suất cho các trạm 3G để tăng dung lượng và mở rộng vùng phủ sóng, thực hiện phát sóng trên băng tần 900 MHz cho các trạm 3G khu vực ngoại thành và một số tỉnh lân cận...”.

Tại các tỉnh, thành phố, khu vực trọng điểm, những trạm 3G được nâng cấp công nghệ DC-HSDPA để hỗ trợ truy cập tốc độ download tới 42 Mbps. Ngoài ra, VinaPhone còn đầu tư nâng cấp phần mềm và phương án ứng cứu cơ động tại những điểm dự kiến đông người, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động tăng đột biến tại những địa điểm diễn ra lễ hội, hội chợ, bắn pháo hoa

Nhiều lượt xe lưu động chuyên dụng cũng đã được VinaPhone bố trí. Hà Nội luôn có tối thiểu 2 xe lưu động túc trực tại điểm bắn pháo hoa (mỗi xe trang bị khả năng phát sóng tương đương một trạm 2G và một trạm 3G); Đà Nẵng có 2 xe lưu động tại các điểm bắn pháo hoa dọc theo 2 bờ sông Hàn; khu vực quận 1, TP HCM cũng có ít nhất 3 xe lưu động...

Theo Viettel, mạng lưới của nhà mạng này có khả năng kết nối cho hơn 80 triệu thuê bao, đáp ứng trong 1 giờ khoảng 500 triệu tin nhắn và 300 triệu cuộc gọi (cao gấp 3 lần nhu cầu lúc giao thừa), bảo đảm không có hiện tượng nghẽn trong những ngày Tết. Viettel đã đầu tư và phát sóng gần 800 trạm BTS mới, nâng cấp cấu hình cao cho hơn 20.000 trạm phát sóng tại tất cả tỉnh, thành phố trên cả nước.

Với các khu vực diễn ra lễ hội, sự kiện lớn, tòa nhà, chung cư tập trung đông người..., Viettel đã chuẩn bị 90 lượt xe phát sóng cơ động (mỗi xe có năng lực phục vụ tương đương 3 trạm thu phát sóng).

Trong khi đó, đại diện MobiFone cho biết đơn vị này đã nâng cấp cấu hình đường dẫn của các trạm BTS (trạm thu phát gốc) tại những khu vực trọng điểm. Ngoài ra, MobiFone còn lắp đặt thêm thiết bị phần cứng TRX (định vị thu phát sóng), nâng cấu hình tốc độ truyền dẫn bảo đảm hơn 7 MB. Tại các huyện, tỉnh, MobiFone cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát, nâng cấu hình và tăng băng thông truyền dẫn lên 100% hiệu suất.

Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone, cho hay về mạng 3G, ngoài việc tăng công suất các trạm BTS lên gấp đôi, MobiFone còn tăng cấu hình và dung lượng lên 30%-50%. MobiFone còn mở rộng lưu lượng, nâng cấp thiết bị mạng 3G cho các trạm BTS từ cấu hình 1/1/1 carrier lên 2/2/2 carrier. Đặc biệt, ở các khu vực trọng điểm như nơi bắn pháo hoa, hội hoa Xuân..., những trạm 3G đều được nâng cấp công nghệ để hỗ trợ truy cập với tốc độ cao 21,6 Mbps.

Bảo đảm mạng thông suốt giờ cao điểm

Tại hội nghị giao ban ngày 1-2, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son yêu cầu: “Trong dịp Tết Bính Thân, các mạng di động phải chuẩn bị mạng lưới chống nghẽn, bảo đảm thông suốt mạng lưới, đường truyền internet cũng phải được thông suốt. Các doanh nghiệp viễn thông phải tăng cường bố trí mạng lưới tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cho người dùng trong dịp Tết”.

Đến nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông đều khẳng định sẽ không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng trong thời khắc giao thừa.

CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI