Chẳng hạn, sau hệ thống ATM gạo và ATM oxy cùa Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Công ty CP Vũ Trụ Xanh - xây dựng, quyên góp được hàng nghìn tấn gạo phát miễn phí cho người dân gặp khó khăn trong giai đoạn dịch trước đây, nay tiếp tục có thêm Nhóm ATM Gạo thông minh và Tổng đài OxyMap thông minh của Lê Hải Bình, Chủ tịch Công ty Mắt Bão.

Đầu đợt dịch bùng phát tại TP HCM, những người dân có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều quận, huyện đã được nhận gạo miễn phí mỗi 7 ngày/lần thông qua dự án "ATM gạo thông minh" có nhận diện khuôn mặt và kết nối điện toán đám mây. Qua hơn 1 tháng, các máy "ATM gạo thông minh" đã phát gần 400 tấn gạo cho 98.274 người.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm tăng vọt, nhu cầu sử dụng ôxy trợ thở tăng cao, ông Lê Hải Bình, người sáng lập hệ thống "ATM gạo thông minh", cùng với 2 người bạn đã nghiên cứu và phát triển Tổng đài OxyMap với chức năng cho mượn bình ôxy miễn phí nhằm hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà. Tổng đài OxyMap kết hợp với tất cả trạm y tế của các phường, xã, trung tâm y tế lưu động khắp thành phố để đội ngũ y - bác sĩ ở đó sẽ trở thành những người tư vấn cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Mang hơi thở kịp thời đến cho F0 nặng - Ảnh 1.

OxyMap đã đặt 76 trạm tại tất cả phường của các quận 5, 6, 8, Bình Tân, huyện Bình Chánh và trạm trung tâm cho các quận Gò Vấp, 12, Bình Thạnh...

Khi người dân gọi vào số tổng đài (028) 7777.7788 và bấm phím tương ứng với quận, huyện mình đang ở, họ sẽ được kết nối trực tiếp đến số máy di động của đội y - bác sĩ tại trạm y tế phường, xã. Thông qua các trao đổi, hướng dẫn, y - bác sĩ sẽ là người chỉ định việc sử dụng bình ôxy nhằm hạn chế "lạm dụng" bình ôxy có thể dẫn tới các hậu quả không tốt.

Một bác sĩ tại một trạm y tế cho biết: "Việc dùng tổng đài như vậy sẽ giúp bảo mật số điện thoại của các y - bác sĩ, giúp chia ca hỗ trợ, để họ có thời gian nghỉ ngơi".

Điểm đặc biệt là mỗi bình ôxy của OxyMap được gắn một mã QR riêng để quản lý. Đội ngũ tại trạm chỉ quét mã QR và qua 1-2 thao tác bấm trên ứng dụng là đã hoàn tất các quy trình cho mượn, đổi, thu hồi bình ôxy. Toàn bộ dữ liệu liên quan đến bình ôxy được đẩy về hệ thống điều hành trung tâm. Tại đây sẽ có các đội phản ứng nhanh phụ trách địa bàn có nhiệm vụ mang bình đầy khí đi đổi lấy bình hết khí tại các trạm. Việc này giúp tối ưu hiệu suất sử dụng một bình ôxy, giúp phân bổ số lượng bình tại các trạm khác nhau một cách hợp lý nhất, giảm tối đa việc mất mát bình ôxy do không có quản lý.

Ngoài ra, hệ thống có thể vẽ lại bản đồ sử dụng và cung cấp ôxy miễn phí của toàn thành phố tại website oxymap.vn.

Bắt đầu triển khai với 14 trạm OxyMap tương ứng với 14 phường của quận 5, chỉ sau 7 ngày, OxyMap đã đặt được 76 trạm tại tất cả phường của các quận 5, 6, 8, Bình Tân, huyện Bình Chánh và trạm trung tâm cho các quận Gò Vấp, 12, Bình Thạnh với số lượng bình ôxy ban đầu là 2.080 bình.

Ông Lê Hải Bình cho biết tất cả thông tin nguồn bình ôxy đang ở đâu hay các khoản đóng góp được sử dụng ra sao đều được công khai trên mạng.

Việc ứng dụng công nghệ từ thực tiễn đã đem lại lợi ích cho cộng đồng và dễ dàng nhận được sự chung tay đồng hành của những tấm lòng hảo tâm khác. Cái tâm thiện lành cộng với công nghệ thực tiễn giúp nhân đôi sức mạnh.

Bài và ảnh: Anh Phúc