Để đạt mục tiêu này, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã duyệt chi 45 tỉ USD từ khoản 65 tỉ USD của chương trình phát triển băng thông rộng toàn quốc. Chương trình này là một phần trong ngân sách 1.000 tỉ USD chi theo Đạo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng của Mỹ.

Theo kế hoạch đề ra, 100% người dân Mỹ được hưởng kết nối internet "giá rẻ, tốc độ cao và an toàn" vào năm 2030.

"Thế kỷ XXI là giai đoạn mọi người không thể trở thành một phần của nền kinh tế nếu không có kết nối internet đủ tin cậy, giá rẻ và có tốc độ cao. Nhờ Đạo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, chúng tôi sẽ đảm bảo mọi người dân Mỹ đều có kết nối tới các công nghệ cần thiết. Qua đó, họ có thể tham gia các lớp học hay lớp đào tạo nghề, thăm khám bác sĩ, mở doanh nghiệp nhỏ, tham gia vào nền kinh tế hiện đại" - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh về ý nghĩa của chương trình.

Mỹ chi 45 tỉ USD cho sáng kiến internet tham vọng - Ảnh 1.

Mỹ dự kiến kết nối internet băng thông rộng, giá rẻ cho 100% dân số vào năm 2030. Ảnh: Engadget

Việc triển khai sáng kiến "internet cho mọi người" diễn ra trong bối cảnh kết nối băng thông rộng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết đối với người dân Mỹ.

Theo số liệu của Parks Associates, khoảng 41% hộ gia đình Mỹ có kết nối internet đã học tập và làm việc từ xa. Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, khoảng 7,2% hộ gia đình Mỹ đăng ký nâng cấp đường truyền trong năm 2021.

Hiện tại, các bang ở Mỹ có thể đăng ký triển khai sáng kiến mới. Nguồn ngân sách từ sáng kiến có thể sử dụng cho việc lắp đặt cáp quang, bổ sung điểm kết nối wifi, thậm chí là cung cấp thuê bao internet miễn phí cho người dân.

Ban đầu, mỗi bang của Mỹ sẽ nhận được 100 triệu USD. Các khoản chi tiếp theo sẽ được quyết định dựa trên tình hình phân bổ kết nối băng thông rộng trong báo cáo dự kiến được Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ công bố vào mùa thu năm nay.

Bằng Hưng (Theo Engadget)