Hệ thống kỹ thuật của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết trong tháng 5-2021, hệ thống đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng.

Có khoảng 3.150 người dùng liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề liên quan đến trang giả mạo, như: cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo..., trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm các thông tin trên Internet.

"Trong thời đại số, việc sử dụng Internet trở nên phổ biến với lượng thông tin, website khổng lồ và đa dạng. Môi trường mạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống nhưng bên cạnh đó, vẫn luôn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro, nguy cơ. Việc thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp bị giả mạo để lừa đảo người dùng ngày càng phổ biến" - NCSC nhận xét.

Trên cơ sở tình hình thực tế, nhằm phản ứng nhanh trước những khó khăn và tâm lý lo lắng của người dân, NCSC ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn ), cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng.

NCSC cho biết một số cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp đã bắt đầu tìm đến sự hỗ trợ của hệ sinh thái Tín nhiệm mạng để bảo vệ người dùng và nâng cao trách nhiệm xác thực tổ chức của mình.

Gần đây, các cuộc gọi giả mạo ngành điện lực xuất hiện trên cả nước. Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) và các tổng công ty điện lực trực thuộc đã liên tục cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện nêu cao tinh thần cảnh giác. Trước tình trạng này, NCSC khuyến nghị người dùng truy cập vào Danh bạ tín nhiệm tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn là có thể xác thực được số điện thoại đang liên hệ với mình có phải là của các đơn vị thuộc EVN hay không.

Tương tự, người dùng có thể tra cứu, nhận biết nhanh các website uy tín; diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng; tìm hiểu năng lực của một tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng an toàn... thông qua hệ sinh thái Tín nhiệm mạng ( https://tinnhiemmang.vn ).

Thùy Dương