Năm 2021, Cuộc thi khoa học giới trẻ Solve for Tomorrow do Công ty Điện tử Samsung Vina (SAVINA), Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) cùng phối hợp tổ chức, kéo dài từ ngày 15-4 tới hết Vòng Chung kết ngày 27-11. Trước tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, đặc biệt trong đợt bùng phát trong cộng đồng từ cuối tháng 4 vừa qua, các hoạt động có đông người tham gia phải chuyển lên online. Và đây cũng là điều mà Ban Tổ chức cuộc thi thường niên Samsung Solve for Tomorrow đã lường trước, từ đó đã có sự chuẩn bị chu đáo.

Samsung Solve for Tomorrow 2021 lan tỏa rộng hơn - Ảnh 1.

Cuộc thi năm nay đã mở rộng đề tài cho các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề thuộc một trong 4 lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe.

Điều đáng ghi nhận là Solve for Tomorrow 2021 mở rộng đối tượng người chơi hướng đến nhiều tỉnh thành hơn và tập trung vào  học sinh vùng sâu, vùng xa của gần 300 trường học, dự kiến thu hút hơn 70.000 giáo viên và học sinh tham dự các khóa đào tạo trực tuyến. Năm 2020, cuộc thi Solve for Tomorrow 2020 ở Việt Nam đã có được gần 400 bài dự thi sơ khảo từ 143 trường thuộc 14 tỉnh thành trên cả nước.

Solve for Tomorrow trong lần thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam có 2 điểm khác biệt so với các năm trước:

- Vòng Sơ khảo được tiến hành trực tuyến. Vòng này gồm 2 hoạt động: Đào tạo trực tuyến và Nộp bài thi trực tuyến, từ 15-4 đến 30-6. Với hình thức này, cuộc thi vừa bảo đảm an toàn phòng dịch, vừa tạo điều kiện, khuyến khích cho học sinh các trường vùng sâu, vùng xa trên cả nước cùng tham gia.

- Chia 2 bảng riêng biệt cho đối tượng học sinh THCS & THPT. Solve for Tomorrow 2021 được chia thành 2 bảng: Bảng A dành cho các học sinh THCS (từ khối lớp 6 đến khối lớp 9) và bảng B dành cho học sinh THPT (từ khối lớp 10 đến khối lớp 12). Đây cũng là một giải pháp tạo sự công bằng cho các đội tham gia khi chỉ phải tranh tài với các bạn học sinh đồng trang lứa trong cấp học của mình.

Cuộc thi năm nay đã mở rộng đề tài cho các đội thi tìm giải pháp cho những vấn đề thuộc một trong 4 lĩnh vực: Xã hội, Môi trường, Giáo dục, Y tế và Sức khỏe.  Theo ban tổ chức, tính tới cuối tháng 4, tức chỉ hơn 10 ngày sau khi chính thức khởi động, cuộc thi đã có hơn 4.000 lượt đăng ký và hơn 3.000 thí sinh tham gia đào tạo trực tuyến.

Solve for Tomorrow nằm trong chuỗi các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà Tập đoàn Samsung tiến hành nhiều năm qua ở các nước mà mình hoạt động. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010 tại Mỹ chương trình đã thúc đẩy sự sáng tạo của 1,8 triệu học sinh sinh viên của 23 quốc gia trong suốt 11 năm vừa qua.

Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 đã được sự đồng ý và hỗ trợ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo để có sự chỉ đạo thống nhất tới cấp tỉnh, thành để tiếp tục lan tỏa tới cấp trường ở từng địa phương. Với lợi thế có đội ngũ cộng tác viên rộng khắp, Tổ chức JA Vietnam có thể hỗ trợ các đơn vị dự thi ngay từ đầu.

Phương pháp giáo dục quốc tế STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật và Toán học) được đánh giá cao trong công cuộc đổi mới giáo dục và đặc biệt trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tại Việt Nam, sau một số năm được thử nghiệm, từ năm học 2013-2014 đến nay, giáo dục STEM đã được triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông ở những môn học liên quan, gắn với đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học thông qua xây dựng và thực hiện các chủ đề - dự án học tập gắn với thực tiễn.

Và cuộc thi Solve for Tomorrow chính là một sân chơi khoa học kỹ thuật STEM dành cho học sinh phổ thông, khuyến khích và tạo điều kiện cho giới trẻ ứng dụng các công cụ STEM để giải quyết các vấn đề của thế giới thực ở địa phương của mình. Vì thế, cuộc thi này không xa lạ đối với học sinh Việt Nam, đặc biệt là ở những trường đã triển khai phương pháp STEM. Nó là một cơ hội để các bạn học sinh thể hiện kiến thức của mình và trau dồi các kỹ năng STEM.

Cũng với phương thức thi theo STEM, cuộc thi Solve for Tomorrow có giá trị thực tiễn cao, gắn với thực tế từng địa phương, các dự án dự thi có nhiều khả năng ứng dụng trong thực tiễn.

Anh Phúc