CovidPass.vn sẽ số hóa quá trình đăng ký xét nghiệm và tra cứu kết quả thành tài liệu điện tử, giảm thiểu các giấy tờ thủ tục. Dữ liệu được lưu trữ bảo mật trong máy chủ, các phân hệ phần mềm được giao tiếp với nhau bằng mạng nội bộ, dễ dàng kết nối giữa các đơn vị.

Thao tác sử dụng rất đơn giản, người dùng chỉ cần quét mã QR (giống khai báo y tế), sau đó đăng ký xét nghiệm và nhận mã kết quả trả về, có thể dùng mã này để đi chứng minh với những nơi khác về việc xét nghiệm của mình.

Số hóa xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành, Công ty CP Vietnam Blockchain giới thiệu về CovidPass.vn

Quy trình có thể tóm tắt như sau: Người dùng sẽ quét mã QR để đăng ký xét nghiệm. Sau khi đăng ký thành công sẽ nhận được mã QR CovidPass.vn. Nhân viên bệnh viện sẽ quét mã QR để xác nhận. Kết quả xét nghiệm được cập nhật thông qua mã QR CovidPass.vn của người dùng.

Sau khi đăng ký xét nghiệm, hồ sơ của người xét nghiệm sẽ được thể hiện dưới dạng 1 mã QR, dùng để xác nhận và tra cứu kết quả xét nghiệm trên nền tảng Blockchain. Mã QR CovidPass.vn giúp người xét nghiệm thuận tiện khi đăng ký, nhận kết quả cũng như xuất trình cho các cơ quan chức năng khi cần thiết.

Thông tin trên Blockchain sẽ giúp cho các đơn vị xác thực được độ chính xác của hồ sơ xét nghiệm mà không cần phải kết nối dữ liệu gốc. CovidPass.vn được thiết kế có thể linh hoạt thay đổi theo quy trình của đơn vị, tích hợp các phần mềm quản lý nội bộ mà vẫn bảo đảm sự nhất quán về thông tin. Giải pháp này còn có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt để nhận biết những người đã xét nghiệm Covid -19.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành, Công ty CP Vietnam Blockchain, cho biết CovidPass.vn đã được triển khai thí điểm tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, quận 5, TP HCM thông qua hệ thống "CovidPass.vn - Hồ sơ xét nghiệm SARS-CoV-2 xác thực trên nền tảng Blockchain" phục vụ những người đi xét nghiệm xuất cảnh. Đã có 218 hồ sơ xét nghiệm của khách hàng đã được đăng ký trên Covidpass.vn và có hơn 3000 giao dịch được thực hiện trên nền tảng Blockchain trên máy chủ của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Việc ứng dụng thành công tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, mở ra hướng triển khai CovidPass.vn cho các bệnh viện trong TP HCM đang có chức năng xét nghiệm Covid, nhằm liên thông hồ sơ xét nghiệm, áp dụng cấp chứng chỉ số hồ sơ xét nghiệm Covid cho người dân. Ngoài ra sẽ kết nối với hệ thống khai báo y tế hiện nay của Sở Y tế TP.HCM nhằm tích hợp chứng nhận đã xét nghiệm Covid-19 với mã QR cá nhân khi khai báo y tế.

Mai Chân