Thanh toán bằng QR Code thu hút người dùng Việt - Ảnh 1.

Một người dùng thanh toán bằng QR Code tại siêu thị máy tính Phong Vũ ở TP HCM. Ảnh: Chánh Trung.

Chỉ cần một chiếc smartphone và thao tác quét QR Code trong vài giây là người dùng có thể thanh toán mua hàng trực tuyến, thanh toán hóa đơn… dễ dàng. So với hình thức thanh toán bằng tiền mặt, bằng thẻ… thì thanh toán qua QR Code bảo mật cho người dùng tốt hơn, nhất là trong bối cảnh nhiều vụ hacker tung thông tin thanh toán của khách hàng với các doanh nghiệp (DN) gây lo ngại gần đây.

Thời gian qua, một trong những hình thức thanh toán trên di động mới đang được nhiều người dùng Việt Nam quan tâm là QR Pay - thanh toán bằng cách quét QR Code (Quick Response Code - mã phản hồi nhanh, mã vạch ma trận). QR Code được kết hợp với thanh toán điện tử thay vì chỉ dùng để quét ra thông tin về website, số điện thoại, địa chỉ… của DN như trước đây. 

Thanh toán qua QR Code rất đơn giản, người dùng chỉ cần mở ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng, chọn tính năng QR Pay, sau đó dùng camera điện thoại quét lên mã vạch. Chương trình sẽ tự động điền các thông tin cần thiết cho việc thanh toán, người dùng không cần phải nhập thêm thông tin nào khác. Ngoài việc tự thanh toán, người dùng còn có thể nhờ người nhà thanh toán dùm. Người dùng chỉ cần cung cấp mã hóa đơn của mình hoặc đơn giản nhất là chụp ảnh mã QR Code được in trên hóa đơn và gửi cho người nhà để thanh toán.

Người tiêu dùng có thể mua hàng trên website, shopping tại các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích… mà không cần dùng tiền mặt, thẻ ATM hay thẻ Visa, MasterCard. Theo các DN nghiệp thương mại điện tử trực tuyến, với sự bùng nổ của internet, công nghệ 3G, 4G và có đến 70% dân số sử dụng smartphone, trong đó đa phần là người trẻ, thì việc ứng dụng thanh toán trên di động là rất thiết để mang lại lợi ích cho người dùng.

Đại diện VNPAY, một trong những nhà cung cấp dịch vụ cổng thanh toán tại Việt Nam, cho hay: "Đây là một hình thức thanh toán đơn giản, DN không cần đầu tư nhiều cho cơ sở hạ tầng ban đầu, có thể dễ dàng triển khai đại trà, nhanh chóng với chi phí thấp và ứng dụng rất đa dạng trong đời sống như thanh toán tại quầy, trên hóa đơn, website, Facebook, catalogue, tờ rơi, biển quảng cáo... Đặc biệt, với các website bán hàng sử dụng dịch vụ cổng thanh toán điện tử, nền tảng thanh toán qua QR code sẽ là một công cụ đắc lực, thêm một kênh thanh toán tiện lợi ngoài các hình thức thanh toán truyền thống như tiền mặt, qua thẻ, Internet Banking hay ví điện tử".

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ hacker tung lên mạng internet các dữ liệu được cho là thông tin thanh toán, thông tin thẻ của người dùng khi mua hàng với các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam khiến nhiều người cảm thấy bất an. Theo các chuyên gia, người dùng lẫn các DN, nhà bán lẻ nên mở rộng hình thức thanh toán, hướng đến tiêu chí an toàn hơn bên cạnh sự tiện lợi.

Cục An toàn thông tin cho biết xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Việc này gây ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng, làm cản trở nỗ lực khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, ảnh hưởng xấu đến môi trường bán lẻ nói riêng cũng như nền kinh tế Việt Nam nói chung. Do vậy, các hình thức thanh toán điện tử an toàn sẽ giúp bảo vệ dữ liệu của người dùng, DN tốt hơn, hạn chế sự cố ảnh hưởng đến ngành thương mại điện tử.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc thanh toán sử dụng QR Code rất an toàn. Chương trình sẽ chỉ hiển thị các thông tin cơ bản của người dùng theo quy định, hacker sẽ không khai thác được gì trên những thông tin này. Từ đó thông tin thanh toán của người dùng sẽ được bảo mật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có khoảng 18 ngân hàng lớn đưa hình thức thanh toán này vào ứng dụng Mobile Banking của mình, như Vietcombank, Agribank, Vietinbank... Một số ví điện tử như MoMo, Payoo hay các cổng thanh toán VNPAY và mPOS cũng đã ứng dụng hình thức thanh toán này. Các hệ thống Ministop, FamilyMart, Satra, Lotte Mart, Phong Vũ, Phúc Long... cũng đã triển khai ứng dụng tại cửa hàng của mình; FPTShop và CGV sắp tới cũng đưa hình thức thanh toán QR Code vào hoạt động. Đại diện VNPT - Media cho biết hiện ứng dụng của VNPT Pay cho phép khách hàng của tất cả các ngân hàng có thể thực hiện thanh toán qua QR code.

Thanh toán qua di động tăng vọt

Theo khảo sát của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), có đến 40% người dùng smartphone tại Việt Nam sử dụng điện thoại để mua sắm. Euromonitor dự đoán tổng giá trị thanh toán di động của thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, sẽ đạt khoảng 32 tỷ USD trong năm 2021, gấp 10 lần so với năm 2013.

Chánh Trung