icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro "AI chống lại con người"?

Bằng Hưng

(NLĐO) - Tỉ phú Bill Gates đánh giá những bước tiến của trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian qua như việc con người đã tạo bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.

ChatGPT của OpenAI thời gian qua gây sốt trên toàn cầu nhờ khả năng giao tiếp với con người trên nhiều lĩnh vực. Siêu trí tuệ nhân tạo của OpenAI cũng có khả năng tìm ra lỗ hổng bảo mật, vượt qua bài ứng tuyển để trở thành kỹ sư phần mềm của Google, có thể vượt qua bài sát hạch để trở thành luật sư, sinh viên đại học ở Mỹ…

Vì thế, tỉ phú Bill Gates đánh giá "AI là đột phá mang tính cách mạng nhất mà ông đã gặp trong đời".

"Sự phát triển của AI về cơ bản cũng như tạo ra bộ vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động. Nó sẽ thay đổi cách mọi người làm việc, học tập, du lịch, chăm sóc sức khỏe và giao tiếp với nhau. Toàn bộ ngành công nghiệp sẽ định hướng xoay quanh AI. Các doanh nghiệp sẽ phân biệt nhau thông qua cách họ sử dụng hiệu quả AI thế nào" - Bloomberg dẫn bài viết đăng trên blog cá nhân của tỉ phú Bill Gates.

Tỉ phú Bill Gates nói gì về rủi ro AI chống lại con người? - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates. Ảnh: AP

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng ChatGPT là "tiến bộ quan trọng nhất của lĩnh vực công nghệ kể từ khi giao diện đồ họa người dùng (GUI) ra đời, cho phép tương tác với máy tính bằng biểu tượng, menu và cửa sổ trên màn hình. GUI là tiêu chuẩn cho các hệ điều hành hiện đại trong 30 năm qua.

"Tôi đã gặp nhóm phát triển OpenAI từ năm 2016 và nghĩ sẽ mất vài năm để ChatGPT có thể vượt qua kỳ thi sinh học ở trình độ nâng cao Advanced Placement. Tuy nhiên, ChatGPT chỉ cần vài tháng để đạt điểm A - tương đương một sinh viên đại học" - vị tỉ phú người Mỹ tỏ ra kinh ngạc.

Tỉ phú Bill Gates nhận định AI có thể được sử dụng như một công cụ để cải thiện năng suất công việc cho con người, giúp giảm sự bất bình đẳng toàn cầu tại nơi làm việc cũng như các vấn đề về chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

AI có thể được sử dụng như một trợ lý cá nhân kỹ thuật số để nâng cao năng suất, ví dụ có thể tích hợp AI vào Microsoft Office để giúp quản lý và viết email.

Trong lĩnh vực y tế, AI thay thế nhân viên làm một số công việc như nộp yêu cầu bảo hiểm, hoàn thành thủ tục giấy tờ và soạn thảo ghi chú thăm khám của bác sĩ. Thậm chí, AI cũng có thể hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân ở xa các cơ sở y tế.

Tỉ phú Mỹ đánh giá AI có thể giúp các nước nghèo chọn hạt giống phù hợp với khí hậu địa phương, phát triển vắc-xin cho gia súc.

Tỉ phú Bill Gates dự đoán AI có thể thay đổi giáo dục trong 5-10 năm tới nhưng dù vậy, việc học vẫn phụ thuộc vào mối quan hệgiữa học sinh và giáo viên. AI giúp tăng cường nhưng không bao giờ thay thế được công việc mà học sinh và giáo viên cùng làm.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà trí tuệ nhân tạo đem lại, tỉ phú Bill Gates cũng nêu ra một số lo ngại nhất định.

"Thế giới cần bảo đảm tất cả đều được hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo thay vì chỉ một nhóm nào đó. Các chính phủ và tổ chức từ thiện cần đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nó làm giảm sự bất bình đẳng. Đó cũng là ưu tiên của tôi liên quan đến AI" - tỉ phú Mỹ cho biết thêm.

Cuối cùng, tỉ phú Bill Gates lưu ý về mối đe dọa "con người được trang bị AI". Ông kêu gọi các chính phủ hợp tác để đặt ra giới hạn cho các công ty tư nhân đang theo đuổi công nghệ này. Ngoài ra, ông nhận định AI chống lại con người hoặc được dùng để chống lại con người là "rủi ro dài hạn".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo