Thông tin tỉ phú tiền điện tử người Hàn Quốc bị bắt giữ do Bộ trưởng Nội vụ Filip Adzic của Montenegro ám chỉ trong một bài đăng trên tài khoản Twitter.

"Một trong những kẻ chạy trốn bị truy nã gắt nhất thế giới đã bị bắt tại sân bay thủ đô Podgorica. Cảnh sát Montenegro đã bắt giữ người bị tình nghi là Do Kwon, nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Terraform Labs có trụ sở tại Singapore"- bài đăng của ông Adzic trên Twitter hôm 23-3.

Vẫn theo Bộ trưởng Nội vụ Montenegro, nhân vật "bị truy nã gắt gao nhất" bị giữ lại tại sân bay Podgorica, sau khi người này bị phát hiện sử dụng giấy tờ giả. Hiện người bị nghi là Kwon vẫn đang chờ xác nhận danh tính chính thức.

Chuyên trang CoinDesk cho biết bài đăng của ông Adzic sau đó còn được tài khoản Twitter có tick xanh của Thủ tướng Montenegro Dritan Abazovic đăng lại. 

Trước đó, nhiều tweet của ông Adzic cũng được các nguồn tin chính thống trích dẫn về việc ông trùm tiền điện tử Hàn Quốc đã bị bắt giữ.

Tỉ phú tiền số Do Kwon bị bắt giữ ở Montenegro - Ảnh 1.

Tỉ phú tiền số Do Kwon tại văn phòng Terra Singapore hồi giữa tháng 8-2021. Ảnh:Coinage

Do Kwon vướng vòng lao lý khi token Luna và UST của Terraform Labs bất ngờ sụt giảm gần hết giá trị khiến nhiều người chơi trắng tay vào đầu tháng 5-2022. Đây được coi là một trong những thảm họa lớn nhất thị trường tiền mã hóa toàn cầu. 

Sau cú sập gây chấn động đó, Do Kwon bị cảnh sát quốc tế (Interpol) truy nã đỏ. Tỉ phú 9X được cho là từng ở quê nhà Hàn Quốc, sau đó tới Singapore trước khi biến mất.

Giữa lúc bị truy nã đỏ, tỉ phú tiền số Do Kwon tuyên bố trên Twitter rằng mình không chạy trốn nhưng cũng không tiết lộ nơi ở.

Do Kwon thỉnh thoảng vẫn tương tác với người dùng Twitter. Một trong những bình luận gần nhất của anh là đầu tháng 2 với khẳng định rằng mình "không ăn cắp tiền và chưa bao giờ rút tiền bí mật".

Korea Times ngày 17-2 đưa tin Kwon đã chuyển tổng cộng hơn 10.000 Bitcoin, tương đương 240 triệu USD, đến địa chỉ ví của một tổ chức tài chính ở Thụy Sĩ. Số Bitcoin trị giá 100 triệu USD trong đó đã được đổi thành tiền pháp định và bị rút thông qua tài khoản một ngân hàng ở đây.

Trước khi bị bắt, Kwon được cho là đang ở Serbia. Các công tố viên Hàn Quốc đã phối hợp với chính quyền Serbia bắt giữ Kwon nhưng không thành công.

Còn theo Reuters, ngay sau khi thông tin Do Kwon bị bắt các công tố viên Mỹ đã truy tố anh này với tội danh lừa đảo.

Bằng Hưng