Theo đó, từ 4 điện thoại viên được tăng lên 14 điện thoại viên. Tuy nhiên, số lượng cuộc gọi đến Trung tâm cấp cứu 115 có thời điểm đạt hơn 5000 cuộc gọi/ngày, dẫn đến tình trạng quá tải tại một số khung giờ cao điểm.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông đã khẩn trương phối hợp Trung tâm cấp cứu 115, VNPT TP HCM và Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để khảo sát và chọn địa điểm thiết lập Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chỉ trong vòng hai ngày 24-7 và 25-7, VNPT và QTSC đã đồng hành cùng Sở Thông tin và Truyền thông thần tốc, tập trung tối đa nguồn lực kỹ thuật, trang thiết bị, cơ sở vật chất để thiết lập Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến được trang bị 40 bàn tổng đài viên, gấp 10 lần năng lực so với tổng đài 115 trước đây, bảo đảm khả năng tiếp tục mở rộng trong trường hợp diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp trong thời gian tới.

Đồng thời, các đơn vị đã trang bị số lượng lớn máy tính, đường truyền internet, đường truyền điện thoại dự phòng cho Tổng đài, đảm bảo hoạt động ổn định 24/7 để tiếp nhận thông tin đề nghị cấp cứu, chuyển bệnh từ người dân và các cơ sở y tế.

Trong ngày 28-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã đến kiểm tra công tác chuyển bị và sẵn sàng đưa vào vận hành chính thức hệ thống từ 0 giờ ngày 29-7.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ tốt nhất công tác điều phối lực lượng của Trung tâm cấp cứu 115, thực hiện chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT đã trang bị bổ sung các đường truyền kết nối thoại, internet và cung cấp SIM điện thoại tại các trạm điều phối lực lượng thuộc Trung tâm cấp cứu 115.

Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến là một thành phần không thể tách rời thuộc Hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115 phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ và phòng chống thiên tai tại TP HCM.

Hệ thống tổng đài khẩn cấp liên thông 113-114-115 do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai và VNPT TP HCM cung cấp giải pháp kỹ thuật. Hệ thống sẽ tiếp tục được mở rộng các tính năng phục vụ quá trình tiếp nhận và xử lý của các đơn vị tiếp nhận một cách kịp thời khi người dân cần trợ giúp 24/7 trong hiện tại và tương lai.

Một số hình ảnh Tổng đài cấp cứu 115 dã chiến:

TP HCM “thần tốc” mở tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.
TP HCM “thần tốc” mở tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.
TP HCM “thần tốc” mở tổng đài cấp cứu 115 dã chiến phục vụ phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.
Hoài Dương