xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa không cử người dự họp liên quan dự án hàng trăm triệu USD

Tin, ảnh: Ngọc Giang

(NLĐO)- Dù là chủ đầu tư Dự án Cảng tổng hợp Quốc tế Mỹ Xuân nhưng khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức họp và phát hành thư mời thì Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa không cử người tham dự

Ngày 23-5, Sở Giao thông Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cuộc họp nghe Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa (FIDC - Chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2) báo cáo tiến độ triển khai Dự án Cảng tổng hợp Quốc tế Mỹ Xuân và cho ý kiến thống nhất về phương án bố trí giao thông trong các KCN, giao thông đối ngoại kết nối giữa KCN và các công trình, hạ tầng xung quanh.

Thư mời đã được phát hành từ ngày 17-5 đến các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và gửi cho FIDC. Tuy nhiên đến ngày họp, đại diện các cơ quan chức năng đều có mặt, riêng FIDC không cử đại diện đến tham dự.

Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa không cử người dự họp liên quan dự án hàng trăm triệu USD- Ảnh 1.

Trụ sở làm việc của FIDC tại KCN Mỹ Xuân A2

Được biết, đây là lần thứ 2 mời đại diện FIDC tới họp liên quan đến dự án nhưng đơn vị này đều không cử người tới mặc dù dự án Cảng tổng hợp Quốc tế Mỹ Xuân A2 do FIDC làm chủ đầu tư.

Đây là dự án có quy mô gồm 4 cầu cảng với tổng chiều dài 1.100m, có chức năng là bến cảng tổng hợp, container, tiếp tàu trọng tải đến 60.000 DWT. Tổng vốn đầu tư khoảng 477 triệu USD, diện tích đất sử dụng gần 167 ha phục vụ trực tiếp KCN Mỹ Xuân A2 và các khu vực khác.

Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 3-2010 nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai. Trước đó, dự án chậm tiến độ so với cam kết nên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng xem xét thu hồi.

Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thời gian qua FIDC đã không tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành khi tổ chức xây dựng các hạng mục tại KCN Mỹ Xuân A2 khi chưa đủ điều kiện, đặt vật cản gây cản trở giao thông tại một số tuyến đường trong KCN.

Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Formosa không cử người dự họp liên quan dự án hàng trăm triệu USD- Ảnh 2.

FIDC tự ý cho xây dựng hàng rào ngay lối vào KCN Mỹ Xuân A2, ngay trên đường ống dẫn khí

Ban Quản lý các KCN tỉnh đã 2 lần gửi văn bản yêu cầu FIDC dừng ngay việc thi công và có trách nhiệm trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến nay FIDC không tuân thủ và không có báo cáo, hồ sơ gửi về.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, không đùn đẩy trách nhiệm để làm chậm trễ quá trình xử lý vụ việc liên quan đến FIDC, đồng thời giao công an làm rõ những sai phạm trong thời gian qua.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đưa tin, các DN hoạt động trong KCN Mỹ Xuân A2 có đơn gửi lên ngành chức năng, phản ảnh FIDC tự đưa ra quy định mới để nâng giá các dịch vụ, tự ý đặt barie để kiểm soát, mở hay chặn cho xe ra vào KCN; dựng biển báo giao thông trong KCN…

Ngoài ra, FIDC không thanh toán tiền nước dẫn tới việc KCN này bị cúp nước. Không chỉ dừng lại ở những lùm xùm trên, FIDC còn ngang nhiên cho người xây dựng hàng rào trên hành lang tuyến ống khí thấp áp. Gần đây nhất, FIDC còn đưa một nhóm lao động khác vào công ty và tự ý chấm dứt công việc của hàng chục bảo vệ đang làm việc tại đây.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo