icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cụ bà ngưng tim liên tục, bác sĩ vất vả hồi sức trong suốt 1 giờ

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) - Một tuần sau phẫu thuật, cụ bà 69 tuổi đột nhiên khó thở, suy hô hấp do huyết khối bít gần như kín hoàn toàn 2 động mạch phổi. Ê-kíp bác sĩ tim mạch đã luân phiên hồi sức tim phổi trong suốt 1 giờ để cứu người bệnh.

Ngày 29-6, BSCK2 Lê Hồng Tuấn, Trưởng Khoa Nội tim mạch - Lão học, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa cứu một ca bệnh nặng nguy kịch.

Cụ bà ngưng tim liên tục, bác sĩ vất vả hồi sức trong suốt 1 giờ- Ảnh 1.

Cụ bà hồi phục ngoạn mục sau khi được các bác sĩ liên tục hồi sức 1 giờ đồng hồ vì ngưng tim, ngưng thở nhiều lần

Theo đó, người bệnh là cụ bà P.T.T (69 tuổi), nhập viện cấp cứu trong tình trạng tắc ruột trên nền huyết áp cao. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có một khối u lớn trong đại tràng, xâm lấn ruột non, gây nên tình trạng tắc ruột.

Để giải quyết cấp cứu, các bác sĩ đã phẫu thuật mở hậu môn nhân tạo cho người bệnh. Bệnh nhân hồi phục tốt, tuy nhiên đến ngày thứ 7 sau phẫu thuật, cụ bà đột nhiên khó thở, suy hô hấp diễn tiến rất nhanh.

Bác sĩ Nguyễn Hải Thy (bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân), Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết ngay khi bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, khoa đã nhanh chóng đưa người bệnh đi chụp CT Scan do nghi ngờ tắc huyết khối, đồng thời báo ngay lên Khoa Nội tim mạch để hội chẩn.

Chỉ trong khoảng 30 phút, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, khi chuyển lên Khoa Nội tim mạch, người bệnh ngưng tim ngưng thở. Kết quả chụp CT ngực cho thấy một bên động mạch phổi bị huyết khối bịt kín hoàn toàn, một bên bị bít 80%.

Ê-kíp cấp cứu của Khoa Nội tim mạch vừa luân phiên hồi sức tim phổi, vừa tiêm thuốc tan huyết khối, thuốc vận mạch liều cao. Bệnh nhân liên tục có nhịp tim rồi lại ngưng tim. Trong suốt một giờ đồng hồ, 5 bác sĩ và 3 điều dưỡng đã liên tục hồi sức, sử dụng 40 ống adrenaline vận mạch cho đến khi nhịp tim của bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ Võ Tấn Được, Khoa Nội tim mạch - Lão học (thành viên ê-kíp hồi sức), cho biết thông thường hồi sức tim phổi chỉ thực hiện trong 30 phút, nếu bệnh nhân không duy trì được nhịp tim trở lại thì sẽ thông báo tử vong. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt vì chúng tôi vừa hồi sức, vừa theo dõi tiến trình tan huyết khối. Mặc dù bệnh nhân liên tục ngưng tim nhưng có dấu hiệu cải thiện dần nên ê-kip vẫn quyết định duy trì hồi sức trong suốt một giờ đồng hồ.

Sau 7 ngày điều trị tích cực, cụ bà đã hồi phục tri giác, cai máy thở, đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Bác sĩ Được nhấn mạnh đây là ca bệnh nặng, rất hiếm gặp. Thông thường các tai biến xảy ra ở ngày thứ 2 - 3 sau mổ, hiếm khi xảy ra ở ngày thứ 8. Người bệnh gần như tắc hoàn toàn 2 động mạch phổi, dẫn đến ngưng tim, thiếu máu não, suy đa cơ quan, khả năng cứu sống và hồi phục gần như bằng 0. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và phối hợp tối đa của 2 khoa, bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo