xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc sống khó khăn, công nhân "ngóng" tăng lương từng ngày

N.Hoang - H.Như

(NLĐ) - Mức lương thấp dẫn đến không bảo đảm mức sống tối thiểu tại các thành phố lớn, do vậy, nhiều công nhân đang trông mong đến thời điểm tăng lương tối thiểu vùng

Kể từ sau dịch COVID-19, do công ty ít tăng ca nên thu nhập của anh Lê Đức Thắng (quê An Giang), tài xế của Công ty TNHH Taisho Việt Nam (TP Thủ Đức, TP HCM) giảm sút đáng kể. Vợ anh Thắng, chị Trần Thị Cẩm Thi, hiện là công nhân Công ty TNHH Showa Gloves Việt Nam (KCX Tân Thuận - quận 7, TP HCM) cũng rơi vào cảnh tương tự. 

Trước đây, khi công việc thuận lợi, tổng thu nhập của hai vợ chồng được hơn 20 triệu đồng/tháng, vừa đủ trang trải sinh hoạt phí, lo cho hai con ăn học, thi thoảng gửi về quê phụng dưỡng ông bà 2 bên. Nay con số này sụt giảm đáng kể, khiến vợ chồng anh chật vật xoay xở mới đủ lo cho 4 miệng ăn.

Cuộc sống khó khăn, công nhân

Niềm mong mỏi lớn nhất của gia đình anh Lê Đức Thắng, Công ty TNHH Taisho Việt Nam (TP Thủ Đức, TP HCM) là có công việc làm ổn định và mức lương đủ sống

"Lương không tăng mà ngược lại còn teo tóp trong khi giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng chóng mặt khiến công nhân trăm bề khó. Nặng gánh nhất là chi phí học tập của các con. Tôi chỉ mong có việc làm ổn định, thu nhập được cải thiện để cuộc sống đỡ chật vật" – anh Thắng bày tỏ.

Tương tự, lương thấp, cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau nên vợ chồng chị Trương Thị Thảo cũng đang rất trông mong đến thời điểm tăng lương tối thiểu vùng. Chị Thảo là công nhân mới của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) với mức thu nhập gần 6 triệu đồng/tháng. 

Chồng chị cũng là công nhân tại một công ty giày ở tại quận Bình Tân, lương của anh khoảng 6,5 triệu đồng/tháng nhưng công ty gặp khó khăn về đơn hàng nên mấy tháng nay chỉ trả lương nhỏ giọt và chia thành nhiều đợt khiến cuộc sống vợ chồng chị Thảo bị ảnh hưởng, phải gửi cả hai con về quê nhờ ông bà nội chăm sóc.

Cuộc sống khó khăn, công nhân

Lương thấp, công nhân ăn uống qua loa để tiết kiệm

Chị kể, dù tiết kiệm thì mỗi tháng chị cũng phải dành 1,2 triệu đồng để đóng tiền nhà, điện, nước và ít nhất 4 triệu đồng để lo tiền học, tiền sữa cho con. Mỗi ngày vợ chồng chị chỉ dám gói gọn tiền ăn, tiền xăng trong khoảng 100.000 đồng. 

 "Trước đây, công ty chồng tôi chỉ giữ lại lương 15 ngày, phần còn lại trả đúng hẹn và chia thành 2 đợt/tháng nhưng gần đây thời điểm trả lương không cố định, ngày càng trễ hơn. Còn tôi là công nhân mới vào làm được một tháng, lương cơ bản còn rất thấp nên chúng tôi không thể chủ động các khoản chi trong gia đình. Vì vậy, tôi chỉ trông mong đến ngày được tăng lương để thu nhập được nâng lên và cuộc sống đỡ chật vật hơn lúc này" - chị Thảo tâm sự.

Tương tự, lương thấp khiến cuộc sống của vợ chồng chị Huỳnh Thị Thu Ngân, công nhân Công ty TNHH Gonze (KCX Tân Thuận, TP HCM) lâm vào khó khăn. Làm việc tại công ty gần 5 năm nhưng thu nhập của chị Ngân khoảng 6 triệu đồng/tháng. Chồng chị là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, khi có khi không. Vì vậy, hầu như mọi khoản chi trong gia đình, chị Ngân đều phải lo liệu. Chị nhẩm tính chỉ riêng khoản nhà trọ, điện, nước đã ngốn 3 triệu đồng, phần còn lại lo ăn uống, tiền xăng đi lại cho hai vợ chồng. Dù có tiết kiệm cách mấy, có tháng chị cũng phải vay mượn.

Cuộc sống khó khăn, công nhân

Với nhiều gia đình công nhân, nặng gánh lo nhất chính là chi phí lo cho các con

"Xa nhà cả chục năm, tôi vẫn chưa tích cóp được tài sản giá trị nào. Thậm chí, làm không đủ ăn, chúng tôi chưa dám có con. Tôi nghe nói năm 2024, Chính phủ sẽ tăng lương, dù mức tăng không cao nhưng chúng tôi cũng rất mong đợi, chỉ mong đến thời điểm tăng lương, vật giá sẽ không tăng theo để công nhân bớt khổ" - chị thở dài

Cuộc sống khó khăn, công nhân

Với những gia đình công nhân có con nhỏ, mức lương hiện tại không đủ chi tiêu

Về việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng, đầu năm 2024, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã gửi Chính phủ báo cáo khuyến nghị Phương án lương tối thiểu năm 2024: Mức lương tối thiểu theo tháng, điều chỉnh từ ngày 1-7-2024 tăng từ 200.000 đồng đến 280.000 đồng. Cụ thể, vùng I là 4.960.000 đồng/tháng; vùng II là 4.410.000 đồng/tháng; vùng III là 3.860.000 đồng/tháng; vùng IV là 3.450.000 đồng/tháng.

Mức lương tối thiểu giờ tăng tương ứng 6% theo các vùng. Đó là, vùng I: 23.800 đồng/giờ; vùng II: 21.200 đồng/giờ; vùng III: 18.600 đồng/giờ; vùng IV: 16.600 đồng/giờ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo