Người mẹ tật nguyền

Tin mới

03/03/2013 23:53

Trong căn nhà nhỏ, cảnh người mẹ với đôi chân tật nguyền vừa đan từng chiếc nón lá vừa chăm sóc đứa con trai gần 2 tuổi bị dị tật chân, khiến chúng tôi không khỏi xúc động. Đó là hoàn cảnh gia đình chị Lê Thị Đào (sinh năm 1976, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy - Hậu Giang).

Trong ký ức của chị Đào, tuổi thơ của chị là những tháng ngày phải sống trong nỗi khổ cực. Cha bỏ đi khi chị chưa lọt lòng, sinh ra, chị lại không may mắn như bao người khác, phải đi lại với đôi chân tật nguyền. Hằng ngày, một mình mẹ chị vừa chăm sóc con vừa lặn lội đi làm thuê, làm mướn để có tiền lo cho con bữa cơm, bữa cháo qua ngày.

Chị  Đào đã kiên trì luyện tập để làm những công việc trong gia đình và lặn lội khắp vùng để đi mót lúa kiếm tiền phụ mẹ. Năm chị Đào 20 tuổi, mẹ chị mắc bệnh suy tim. Lau dòng nước mắt đang lăn dài, chị Đào kể : “Từ ngày căn bệnh suy tim hành hạ, mẹ không thể đi cắt lúa, mót lúa như trước nữa. Có nhiều hôm chờ mẹ về ăn cơm mà quá trưa vẫn không thấy mẹ về, đi tìm thì thấy mẹ nằm xỉu trên đồng, khi tỉnh lại thì hai mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc…”.

Chị Đào và con trai trong căn nhà nhỏ

Đầu năm 2008, chị Đào được chính quyền địa phương cho đi học nghề đan nón lá, sau 4 tháng theo học, chị đã tự mình đan nón thành thạo. Từ khi có công việc đan nón, cuộc sống của hai mẹ con cũng đỡ vất vả hơn trước. Thế nhưng, niềm vui chưa tròn thì nỗi buồn lại đè nặng lên đôi chân tật nguyền của chị. Chị Đào quen người đàn ông cùng ấp nhưng khi biết chị mang thai, người đó đã đành đoạn bỏ mẹ con chị.

Cháu Lê Phước Hậu sinh ra kháu khỉnh, bụ bẫm khiến chị nghẹn ngào trong niềm hạnh phúc. Sau một thời gian ngắn thì Hậu có dấu hiệu không bình thường ở đôi chân, đến nay đã gần 2 tuổi nhưng Hậu chỉ nằm một chỗ. Bác sĩ cho biết em bị sa xương gối, sa xương ngón chân… phải ở lại điều trị. Nhưng không có tiền, chị Đào đành ngậm ngùi đưa con quay về. Nhiều đêm chị phải thức trắng để đan nón vừa chăm sóc con vừa lo cho người mẹ bệnh tim. Không tiền, không đất sản xuất, căn nhà nhỏ vách lá cũng nhờ vào chính quyền địa phương cất, trong căn nhà với vỏn vẹn một cái giường cũ thì ước mơ có tiền chữa bệnh cho con trở nên xa vời với chị Đào.

Mọi trợ giúp, xin gửi về: Chị Lê Thị Đào - ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy - Hậu Giang hoặc đơn vị sản xuất chương trình: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phường Tân Định, quận 1 - TPHCM. Điện thoại: (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: http://khatvongsong.uniad.com.vn

Bài và ảnh: Xuân Thái
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI