Phòng Hồi sức tích cực nhi Nhi Bệnh viện quận Thủ Đức (TP HCM) ngày cuối tuần, âm thanh "tít… tít" đủ các loại thiết bị cho trẻ nhỏ càng vang xa.

Nằm lọt thỏm trong giường bệnh với bao quanh đủ loại dây truyền chằng chịt, máy theo dõi nhịp sinh tồn, máy hỗ trợ hô hấp … là một bé trai không tên, đang ngủ ngoan suốt nhiều ngày không có người thân.

Mọi người gọi là "Bé bị bỏ rơi", nghe sao thật chạnh lòng.

Hơn 20 ngày qua, các cô điều dưỡng, bác sĩ giờ đây chính là người cha, người mẹ thứ hai của bé, không chỉ chữa trị mà hằng ngày mà còn luân phiên làm thuốc, chăm sóc, cho bé uống sữa, lau người… Để rồi, hình ảnh bé trai chỉ biết tìm hơi ấm sinh tồn qua cảm nhận bấu víu tay vào đôi tay của các cô chú bác sĩ Khoa Hồi Sức tích cực Nhi, mà mọi người không khỏi xúc động.

Thương lắm hình ảnh bé trai bị bỏ rơi bấu tay bác sĩ tìm hơi ấm sinh tồn - Ảnh 1.

Bàn tay nhỏ tìm hơi ấm tình mẫu tử, sinh tồn nơi bệnh viện

Theo BSCKI Nguyễn Hà Phương, Đơn vị Hồi sức tích cực Nhi Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhi sinh non, đa di tật, đã nằm viện trước đó nên rất nhiều nguy cơ nhiễm trùng.

Hiện tại bệnh nhi còn các vấn đề: Viêm phổi – Nhiễm trùng huyết – Vàng da tắc mật – Trào ngược dạ dày thực quản/Đa dị tật, sanh non.

Thế nhưng, so với thời điểm lúc nhập viện tình trạng hiện tại của bệnh nhi đã có tiến triển dù tiên lượng xa còn khá dè dặt. Vấn đề vàng da tắc mật và dị tật bẩm sinh sẽ ảnh hưởng từng ngày đến tiên lượng xa cho bệnh nhi nếu không được giải quyết triệt để.

Để điều trị triệt để cho bé, cần những can thiệp chuyên sâu hơn, thời gian điều trị dài và chi phí rất tốn kém. Trước mắt, các khoản chi phí của bé đều được bệnh viện lo và chi trả, tuy nhiên về lâu dài nguồn quỹ dành cho em sẽ cạn kiệt. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 còn đang rất khó khăn như hiện nay sữa và tã cho em cũng dần trở nên khó khăn.

"Liệu bé còn có thể chiến đấu với bệnh tật trong bao lâu nữa đây? Đây là một câu hỏi mà kể cả chúng tôi cũng không muốn nghĩ đến" - BS Phương bày tỏ.

Thương lắm hình ảnh bé trai bị bỏ rơi bấu tay bác sĩ tìm hơi ấm sinh tồn - Ảnh 2.

Bệnh viện quận Thủ Đức kêu gọi cần sự giúp sức nhiều nơi để cứu một đứa trẻ bất hạnh, mong manh

Như Báo Người Lao Động thông tin trước đó, sáng ngày 17-7, Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa An Lạc (số 1000 đường Phạm Văn Đồng – TP HCM) trên người bé mặc một áo cho trẻ sơ sinh có logo của Bệnh viện phụ sản Cần Thơ.

Bé được nhập viện trong tình trạng tím tái, hơi thở đứt quãng, trên người em có nhiều vết tiêm chích, hôn mê, da vàng toàn thân, mạch rời rạc – kiểu hình đa dị tật (mắt lồi, không có vách ngăn mũi),… Dù Bệnh viện Quận Thủ Đức đã cố gắng liên hệ với các bệnh viện khác để tìm thông tin và người thân cho bé nhưng mọi thứ đều không có sự phản hồi hợp tác, hỗ trợ…

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH