xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu chủ tịch Tân Hoàng Minh nhận án 8 năm tù

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Việc bị cáo Đỗ Anh Dũng nói sẽ trả lãi là tự nguyện, không thuộc thẩm quyền giải quyết trong vụ án này. Do vậy, nếu bị hại có yêu cầu sẽ được giải quyết trong vụ án khác

Ngày 27-3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Tập đoàn Tân Hoàng Minh), 8 năm tù; Đỗ Hoàng Việt, cựu phó tổng giám đốc tập đoàn này, 36 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Chung tội danh, 13 bị cáo khác lãnh từ 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 24 tháng tù.

Nhận tội

Hồ sơ thể hiện tháng 6-2021, Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai và thêm ảnh hưởng dịch COVID-19 nên khó khăn về tài chính. Khi đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã chỉ đạo cấp dưới tại Tân Hoàng Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Các bị cáo thông đồng thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật như ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng trái phiếu, chạy dòng tiền khống để chuyển 9 lô trái phiếu của 3 công ty Cung Điện Mùa Đông, Soleil và Ngôi Sao Việt (công ty con của Tân Hoàng Minh) sang Tân Hoàng Minh.

Khoảng thời gian từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, bị cáo Đỗ Anh Dũng thống nhất chủ trương và thông qua Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo, ủy quyền cho nhân viên dưới quyền sử dụng pháp nhân 3 công ty phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành 10.030 tỉ đồng để huy động tiền.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo thực hiện nhiều thủ đoạn gian dối, hợp thức hóa điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu: ngụy tạo các hoạt động kinh doanh bằng cách ký hợp thức hóa các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc tập đoàn. 

Họ cũng thông đồng với nhiều cá nhân thuộc các đơn vị kiểm toán, hợp thức hóa số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để các công ty này có đủ điều kiện phát hành trái phiếu; tạo lập giá trị ảo các gói trái phiếu, hợp thức hóa trái chủ cho Công ty Tân Hoàng Minh. 

Từ việc tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Tân Hoàng Minh, nhóm này huy động, chiếm đoạt của hơn 6.600 nhà đầu tư, với tổng số tiền hơn 8.643 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không đúng mục đích phát hành.

Theo HĐXX, tại phiên tòa, các bị cáo đều khai nhận thực hiện các hành vi gian dối.

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Giảm nhẹ một phần hình phạt

HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân được pháp luật và nhà nước bảo vệ. Các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn nên cần cách ly khỏi xã hội một thời gian.

Trong đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng đề ra chủ trương phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh để huy động tiền cho tập đoàn nên là người giữ vai trò cao nhất, chịu mức án cao hơn các bị cáo khác. Bị cáo Đỗ Hoàng Việt trực tiếp điều hành phát hành trái phiếu, các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức, không hưởng lợi.

Trong vụ án này, các bị cáo phạm tội nhiều lần nên cần phải áp dụng tình tiết phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, tòa cũng cân nhắc tới nhiều tình tiết giảm nhẹ như chưa có tiền án tiền sự, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc… và quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt.

Về dân sự, HĐXX cho hay có một số bị hại yêu cầu bị cáo Đỗ Anh Dũng phải trả tiền lãi hoặc chi phí khác và chính bị cáo Dũng cũng đồng ý trả tiền lãi cho người mua trái phiếu trước thời điểm bị khởi tố. Tuy nhiên, đây là vụ án hình sự nên HĐXX không có căn cứ xem xét tính lãi hoặc thiệt hại khác không liên quan. Việc bị cáo Đỗ Anh Dũng nói sẽ trả lãi là việc tự nguyện của bị cáo, không thuộc thẩm quyền giải quyết trong vụ án này, nếu có yêu cầu sẽ được giải quyết trong vụ án khác. 

Sung công quỹ 900 triệu đồng

Tòa sơ thẩm phân tích thêm rằng lẽ ra phải buộc tất cả bị cáo liên đới bồi thường. Tuy nhiên, thực tế, số tiền thu được đều đưa về Tân Hoàng Minh, do bị cáo Đỗ Anh Dũng chỉ đạo sử dụng.

Do vậy, tòa buộc cựu chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh bồi thường toàn bộ 8.643 tỉ đồng cho 6.630 bị hại. Số tiền 900 triệu đồng các bị cáo khác đã nộp là tình tiết giảm nhẹ cho họ nên tòa tuyên tịch thu sung công quỹ.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo