icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đà Lạt xin thí điểm phố đi bộ ven hồ Xuân Hương trong 6 tháng

Trường Nguyên

(NLĐO) - Nếu được thí điểm, phố đi bộ đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương có thể hoạt động từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 12-2024 trong các ngày cuối tuần.

Phố đi bộ dài 1,6 km ven danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương

Ngày 25-5, theo thông tin của phóng viên, UBND TP Đà Lạt đã có kế hoạch thí điểm tuyến phố đi bộ Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương và đang xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy để triển khai.

Đà Lạt xin thí điểm phố đi bộ ven hồ Xuân Hương trong 6 tháng- Ảnh 1.

Một phần đoạn đường Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương dự kiến thí điểm làm phố đi bộ cuối tuần.

Tuyến phố đi bộ dự kiến dài khoảng 1,6 km từ khu vực bến du thuyền tại nút giao Trần Quốc Toản - Đinh Tiên Hoàng đến khu vực trước Vườn hoa Thành phố tại nút giao Trần Quốc Toản - Trần Nhân Tông.

Về thời gian thí điểm, nếu được chấp thuận thì phố đi bộ Trần Quốc Toản ven hồ Xuân Hương sẽ tổ chức khai trương vào tối chủ nhật ngày 2-6 và kéo dài đến 30-12-2024. Thời gian hoạt động từ 18 giờ đến 22 giờ các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.

UBND TP Đà Lạt đặt mục tiêu khi phố phố đi bộ Trần Quốc Toản kết hợp cùng Vườn hoa Thành phố, thắng cảnh hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt sẽ đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng thức văn hóa nghệ thuật, ẩm thực của du khách, kích cầu du lịch và phát triển kinh tế TP Đà Lạt.

Đây sẽ là nơi trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt như sản phẩm OCOP, Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, thủ công mỹ nghệ… phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách đến Đà Lạt.

Chính quyền thành phố cũng kì vọng tuyến phố đi bộ sẽ trở thành nơi giao lưu văn hóa người Đà Lạt với các các vùng miền trong nước, giao lưu văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới.

Vì sao tuyến đường này được chọn làm phố đi bộ?

Toàn bộ tuyến đường Trần Quốc Toản bao quanh hồ Xuân Hương, đi qua các địa điểm nổi tiếng như sân golf Đồi Cù, chợ đêm ẩm thực (khai trương cuối năm 2023), Vườn hoa Thành phố, đảo Bích Câu, quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt cùng một số công viên ven hồ.

Đà Lạt xin thí điểm phố đi bộ ven hồ Xuân Hương trong 6 tháng- Ảnh 3.

Toàn bộ đoạn đường nằm giữa sân golf Đồi Cù và hồ Xuân Hương, không có nhà dân hay cơ sở kinh doanh.

Trong đó, đoạn dự kiến thí điểm làm phố đi bộ có vị trí đi ven hồ Xuân Hương - sân golf Đồi Cù, chợ đêm ẩm thực, đảo Bích Câu và Vườn hoa Thành phố.

Toàn bộ đoạn đường giữa 2 nút giao nêu trên không có giao cắt với tuyến đường nào khác, hai bên đường là sân golf Đồi Cù và bên còn lại là hồ Xuân Hương. Mặt đường giao thông tại đây có 2 làn, lưu lượng giao thông ít hơn các tuyến đường khác trong khu vực, hai bên có vỉa hè lát đá hoa cương.

Tổ chức phố đi bộ tại đây cũng không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi 2 bên đường không có nhà cửa hay cơ sở kinh doanh; dễ dàng tổ chức lộ trình thay thế khi phương tiện có thể đi theo lộ trình Đinh Tiên Hoàng - ngã 5 Đại học - Trần Nhân Tông, chỉ xa hơn khoảng 1 km so với chiều dài phố đi bộ.

Đà Lạt xin thí điểm phố đi bộ ven hồ Xuân Hương trong 6 tháng- Ảnh 4.

Người dân ngồi nghỉ mát, ngắm cảnh ven hồ Xuân Hương, đoạn đường Trần Quốc Toản dự kiến thí điểm phố đi bộ.

Do vị trí khá tách biệt với các tuyến đường nội ô hoặc một số địa điểm đông đúc xung quanh, đoạn đường Trần Quốc Toản này khi hoạt động phố đi bộ sẽ không bị ảnh hưởng bởi âm thanh phát ra hoạt động giao thông; ven hồ Xuân Hương, đã có sẵn một số bãi cỏ, vườn hoa cho người dân dạo mát, ngắm cảnh.

Về vấn đề bãi giữ xe cho khách đến phố đi bộ, phía nút giao thông Đinh Tiên Hoàng có thể sử dụng đất trống tại khu vực Golf Valley hoặc lòng đường theo ngày chẵn - lẻ; phía nút giao thông Trần Nhân Tông đã có sẵn bãi xe tại Vườn hoa Thành phố và đảo Bích Câu.

Tuy nhiên, vấn đề là làm sao tạo được sự khác biệt cho phố đi bộ Trần Quốc Toản so với các khu vực hoạt động ban đêm bên cạnh như chợ đêm ẩm thực đang hoạt động tại Vườn hoa Thành phố; phố đi bộ Khu Hòa Bình sắp hoạt động trở lại; các dịch vụ ẩm thực - mua sắm tại chợ đêm Đà Lạt; vui chơi tại quảng trường Lâm Viên… để thu hút được người dân và du khách.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo