xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Đất vàng" bị sử dụng trái phép: Sở TN-MT Đà Nẵng lên tiếng

HẢI ĐỊNH

(NLĐO) – Sở Tài nguyên – Môi trường Đà Nẵng đã nhiều lần có văn bản yêu cầu tháo dỡ, bàn giao mặt bằng đối với hàng chục ngàn m2 đất đang bị sử dụng sai phép.

Liên quan đến phản ánh của báo chí về các khu đất bị lấn chiếm để lập bãi đỗ xe, bãi tập kết container tại phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn), trao đổi với Báo Người Lao Động, lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng cho biết đã có chỉ đạo kiểm tra, thông tin ban đầu.

img

Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết Khu đất HH1- Khu TĐC Bá Tùng mở rộng có diện tích lên đến 23.000m2

Hơn 23.000m2 "đất vàng" bị sử dụng trái phép

Theo đó, 2 trong 3 khu đất bị phản ánh thuộc quản lý của Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở TN&MT TP Đà Nẵng), là khu đất HH1 – Khu TĐC Bá Tùng mở rộng giai đoạn 3 (khoảng 23.000m2) và Khu đất A4 – Khu TĐC Khái Tây 2 (Bá Tùng mở rộng).

Ngày 24-8-2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TN-MT TP Đà Nẵng) có Công văn số 643/TTPTQĐ-HCTH về việc cung cấp thông tin và phối hợp quản lý các khu, lô đất đã có mặt bằng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn hiện do Trung tâm Phát triển quỹ đất đang quản lý gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn, trong đó có Khu A-4, Khu TĐC Bá Tùng mở rộng (Khu Mân Quang) và Khu HH1 Khu TĐC Bá Tùng mở rộng giai đoạn 3 (Khu Khái Tây 1).

Trong đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn chỉ đạo các đơn vị, yêu cầu các chủ sử dụng tháo dỡ, bàn giao mặt bằng (theo lộ trình và theo kế hoạch của quận, phường) đối với các khu đất với hiện trạng có các tổ chức, hộ dân đang sử dụng tạm vào mục đích trồng hoa màu, đặt cây xanh, làm bãi đậu xe, làm quán ăn, cà phê giải khát...

"Đồng thời, có cam kết trong thời gian đang sử dụng tạm phải có biện pháp xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và chịu trách nhiệm trong phòng chống cháy nổ", công văn nêu rõ.

img

Hoạt động tập kết thùng container, xe đầu kéo như một "cảng cạn" container bên trong khu đất sử dụng trái phép

Đối với khu đất HH1, ngày 11-8-2022, UBND phường Hòa Quý xác nhận tại Đơn xin mượn đất của ông Trần Quang Niên (trú tại 39 Trần Trọng Khiêm, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Trong đơn, UBND phường Hòa Quý cho biết: "Thống nhất cho phép ông Trần Quang Niên trú phường Khuê Mỹ được mượn tạm lô đất trống tại tổ 29, phường Hòa Quỷ có số thửa 01 TBĐ 173, diện tích 23.000m (HH1) thời hạn sử dụng 1 năm kể từ ngày 10-8-2022 đến ngày 10-8-2023. Ông Niên có trách nhiệm thực hiện đúng nội dung trong đơn và tự giác bàn giao mặt bằng khi có thông báo của UBND phường".

Tiếp đó, ngày 7-9-2023, sau khi nhận bàn giao các khu đất gồm Khu A-4 và Khu HH1, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất đã đề nghị UBND phường kiểm tra chủ sử dụng và các giấy cho phép sử dụng liên quan. Trong đó, chỉ có trường hợp ông Trần Quang Niên có đơn xin tạm sử dụng và có xác nhận của chính quyền địa phương.

Ngày 29-9-2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp tục có công văn số 751/TTPTQĐ-QL&PTQĐ gửi UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc đề nghị tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên các khu đất, lô đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý, trong đó có Khu A-4 và Khu HH1.

Nhiều lần yêu cầu báo cáo tháo dỡ, di dời

Ngày 29-11-2023, Sở TN-MT TP Đà Nẵng có văn bản số 4434/STNMT-TTPTQĐ gửi UBND các quận, huyện về việc báo cáo số liệu tháo dỡ, di dời các công trình lấn chiếm xây dựng trái phép trên các khu đất, lô đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

img

Khu đất A4 – Khu TĐC Khái Tây 2 (Bá Tùng mở rộng) là một trong số các khu đất thuộc quản lý của Trung tâm Phát triển quỹ đất nhưng đang bị sử dụng trái phép

Đến ngày 25-12-2023, Sở TN-MT tiếp tục có văn bản số 4809/STNMT-TTPTQĐ gửi UBND các quận, huyện về việc số liệu lấn chiếm, sử dụng trái phép trên các khu đất, lô đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

Tuy nhiên, Sở TN-MT chưa nhận được báo cáo số liệu tháo dỡ, di dời các công trình xây dựng, lấn chiếm trái phép trên các khu đất, lô đất theo đề nghị tại 2 văn bản trên.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, có ít nhất 3 khu đất với vị trí đắc địa, 4 mặt tiền tại phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) được UBND phường cho người dân "mượn" trái quy định.

Tại các khu đất này, các hộ dân sử dụng làm bãi đỗ xe, bãi tập kết container không phép, hoạt động rầm rộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, PCCC khiến người dân bất an.

Sau khi nhận phản ánh từ báo chí, ngày 9-3, ông Ngô Thanh Trà, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý, đã có biên bản, ra "tối hậu thư" đề nghị các hộ tháo dỡ, bàn giao mặt bằng trong thời hạn từ ngày 10-3 đến ngày 20-3-2024.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo