Cuối năm, phân lô bán nền tại TP HCM lại “nở rộ”

Tin mới

12/12/2017 10:16

Những tháng cuối năm 2017, khu vực quận Tân Phú, quận Bình Tân (TP.HCM) lại nở rộ việc phân lô bán nền. Nhiều “dự án” mới mở bán 2-3 tuần đã được chủ đầu tư thông báo cháy hàng.

Nở rộ phân lô bán nền

Tại TP.HCM, dù nội thành hay ngoại thành, đất nền luôn có một sức hút lớn và được nhiều khách hàng lựa chọn bởi giá trị sinh lời cao, đặc biệt là khu vực nội thành, nguồn cung luôn trong tình trạng khan hiếm.

Gọi là dự án, nhưng các “dự án” này thật ra là các khu đất rộng 3.000 - 10.000 m2 của người dân ủy quyền cho các đơn vị môi giới phân lô rồi bán ra thị trường. Các “dự án” phân lô bán đất nền bắt đầu “nở rộ” trở lại trong thời gian gần đây khi các tờ rơi quảng cáo với những hình ảnh sinh động, các lời mời chào ấn tượng, nhưng trên thực tế, những dự án dạng này tồn tại khá nhiều điều “đáng ngại”.

Cuối năm, phân lô bán nền tại TP HCM lại “nở rộ” - Ảnh 1.

Nhiều chủ đất có quỹ đất lớn ủy quyền cho công ty phân phối phân lô, bán ra thị trường. Ảnh: Lê Thắng

Các quận Tân Phú, Bình Tân dù ở nội thành nhưng quỹ đất còn tương đối nhiều, giá thành mềm hơn so với những quận khác nên được nhiều chủ đầu tư nhắm đến. Riêng trong năm 2017, giá đất ở đây đã tăng đến 50% so với năm 2016, nhiều nơi giá đất từ 35 - 50 triệu đồng/m2 lên đến 60 - 80 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên đến 100 triệu đồng/m2.

Dọc theo đường Tân Kỳ-Tân Quý, Kênh 19/5, đường Bình Long, có rất nhiều tờ rơi được treo trên những cột điện, cây xanh ven đường để quảng cáo về những “dự án” phân lô bán đất nền mới với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn cho người mua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo đầu tư Bất động sản, chỉ trong vòng 2 tháng, xung quanh khu vực AEON Tân Phú, Bình Tân có hàng chục “dự án” phân lô với gần 800 nền được triển khai. Giá bán những “dự án” này khá cao, từ 3,5 - 6,5 tỷ đồng/nền, nhưng theo lời chủ đầu tư, vẫn hút khách. Cụ thể, trên đường Tân Kỳ-Tân Quý rao bán với giá 68 - 80 triệu đồng/m2, Kênh 19/5 có giá 54 - 70 triệu đồng/m2, đường số 7 giá 40 - 50 triệu đồng/m2, đường Tây Lân giá từ 16,5 - 20 triệu đồng/m2.

Cuối năm, phân lô bán nền tại TP HCM lại “nở rộ” - Ảnh 2.

Một dự án phân lô bán nền ở quận Tân Phú - Ảnh: Lê Thắng.

Thậm chí, một “dự án” nằm sâu trong hẻm đường Tây Lân, hẻm vào rộng khoảng 6 m, đường đi ngoằn ngoèo nằm giữa đồng cỏ xanh mướt, hạ tầng dự án là con đường rộng khoảng 6 m được trải lớp đá 1 - 2 dày 10 cm, không có dấu hiệu thi công tiếp... cũng được chào bán.

Mua đất dự án, vẫn nên thận trọng

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, nhiều “dự án” phân lô bán nền dù mới được triển khai, chưa phân lô tách thửa, hạ tầng chưa được hoàn thiện, như cống thoát nước chưa lắp xong, mặt đường chưa đổ đá, vỉa hè, cột điện, nước máy chưa có…, nhưng vẫn được chủ đầu tư thông báo sắp hết hàng và thông báo chuẩn bị bán lần 2.

Không chỉ thiếu hạ tầng, hợp đồng mua bán tại các dự án này cũng có nhiều điểm mập mờ. Theo đó, hợp đồng mua bán sẽ được thực hiện giữa chủ đất và người mua, nhưng khi thanh toán thì người mua sẽ thanh toán cho công ty môi giới và số tiền ghi trong hợp đồng thấp hơn giá bán thực tế khách hàng phải trả.

Giải thích cho điều này, một nhân viên kinh doanh của công ty môi giới cho biết chủ đất là một thành viên trong công ty, nên đứng ra đại diện công ty ký hợp đồng để khi sang nhượng sẽ nhanh hơn và hợp đồng chỉ ghi một phần giá trị để đóng thuế ít hơn.

Anh H., một khách hàng mua đất ở quận Bình Tân cho biết đất đã lên thổ cư 100% nhưng khách hàng phải đợi 6 tháng mới có sổ riêng và có thể kéo dài thêm 3 tháng nếu quận chưa làm kịp. Có những dự án, khách hàng mua đất phải trông chờ sự may rủi, vì chủ đất có thể “cầm” cả “dự án” thế chấp vay ngân hàng hoặc bán cho một công ty khác. Cái này người mua khó có thể biết, vì chỉ làm việc với công ty phân phối, chứ không làm việc trực tiếp với chủ đầu tư.

Không chỉ vậy, ở nhiều “dự án”, tổng diện tích phân lô tách thửa bán cho khách hàng còn vượt quá mật độ xây dựng do UBND quận ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay nhiều chủ đất còn nợ hàng chục tỷ đồng có ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất được phân lô.

Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo, khách hàng khi mua cần phải hỏi rõ việc sau khi họ mua những lô đất phân lô tại khu đất này, thì trách nhiệm chi trả khoản tiền trên thuộc chủ đất cũ, hay là khách hàng?

Có thể thấy, nhu cầu với đất nền đang rất lớn, nhưng bên cạnh việc khách hàng cần thông minh, cẩn trọng để tránh rủi ro, thì chính quyền Thành phố cũng cần đưa ra những chính sách quản lý quy hoạch dự án chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo được quyền lợi của các bên trong giao dịch nhà đất, đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường.

Theo Lê Thắng/Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI