Ðào tết Sa Pa khan hiếm

Tin mới

27/01/2014 09:29

Mỗi dịp Tết Nguyên đán, gia đình nào cũng muốn mua một cành đào phai Sa Pa (Lào Cai) về trang hoàng nhà cửa đón năm mới. Nhưng năm nay điều này sẽ khó hơn, bởi mưa tuyết khiến hoa đào Sa Pa “mất mùa”.

Nông dân ngậm ngùi

Cùng thời điểm này năm trước, người trồng đào Sa Pa đang rục rịch cắt cành bán thì năm nay không khí tại các vườn đào thực sự đìu hiu. Hầu hết người trồng đào khẳng định khó có đào bán do đợt mưa tuyết gây hại.

Ông Nguyễn Văn Phương, tổ 13, thị trấn Sa Pa đang thăm vườn đào 150 gốc với hy vọng một nửa trong số đó nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng mong muốn của ông khó thành hiện thực, khi phần lớn hoa đã bung nở. Mọi năm, vườn đào này có thể cho ông 10 triệu đồng, còn năm nay chẳng thể trông mong.

Ông Phương cho biết: “Mưa tuyết khiến vườn đào cóng lại, đến khi có nắng, cây nào hoa cũng nở tung. Tôi cũng không thể lý giải hiện tượng này, chỉ biết rằng năm nay không có đào bán”.

Năm nay lượng đào ở Sa Pa bán ra thị trường đã giảm đáng kể.

Năm nay lượng đào ở Sa Pa bán ra thị trường đã giảm đáng kể.

Còn vườn đào của gia đình chị Nguyễn Thị Lan, ở Ô Quý Hồ, Sa Pa cũng đồng cảnh ngộ. Hơn 400 gốc đào phai được chị chăm sóc cẩn thận chờ Tết bán giờ đã nở bung trong khi các nụ còn lại không phát triển. Ngày nào chị Lan cũng thở dài não nuột, chị tính kế “kích thích” đào phát triển nụ, nhưng sẽ rất khó vì thời tiết ở Sa Pa hiện vẫn rét đậm kéo dài. Mưa tuyết đúng thời điểm cuối năm khiến chị và nhiều hộ gia đình khác rớt nước mắt trước vườn đào.

Những năm gần đây, thú chơi đào phai khiến nhiều hộ trồng đào ở Sa Pa phất lên trông thấy. Mỗi dịp tết có hộ dân thu nhập vài chục triệu đồng, còn người dân địa phương cũng “đút túi” kha khá tiền nếu bán được vài cành đào đẹp. Cây đào đem lại nguồn thu không nhỏ cho người dân Sa Pa , nhưng thời tiết năm nay không ủng hộ người trồng đào, họ chỉ biết ngậm ngùi, thở dài ngao ngán.

Tư thương lo lắng

Không khác người trồng, tư thương làm nghề buôn đào ở Sa Pa cũng như ngồi trên đống lửa. Lo lắng vì đào Sa Pa mất mùa, họ phải về các xã xa xôi hoặc sang Lai Châu mới lấy được đào bán. Công sức bỏ ra với số lãi chẳng được bao nhiêu.

Khi Ô Quý Hồ phủ đầy tuyết trắng, anh Trần Văn Sơn, một thương lái ở tổ 13, Thị trấn Sa Pa đã đoán trước tình hình. Đợi khi tuyết tan, một mình anh Sơn về tận xã Tả Giàng Phìn, Bản Khoang, thậm chí là cả Lai Châu để tìm mua đào. Đầu tiên, với kinh nghiệm trên 10 năm làm nghề buôn đào, anh Sơn ngắm trước cây nào có khả năng ra hoa vào đúng dịp tết, sau đó đặt tiền cho chủ nhà.

Công cuộc “truy lùng” đào tại các thôn, bản cũng lắm công phu, có lần anh đi miết 1 tuần mới về. Đến thời điểm này, anh Sơn đã tìm được kha khá cây đào đẹp. Một số anh vận chuyển về trồng gần nhà, số còn lại anh vẫn gửi ở nhà dân. Anh Sơn cho biết: “Có lẽ năm nay giá bán đào sẽ đắt”.

Ít ai may mắn như anh Trần Văn Sơn, sự thất thường của thời tiết năm nay khiến nhiều tư thương nghỉ buôn đào mà chuyển sang buôn hoa lan. Chị Lương Thị An, tổ 3, thị trấn Sa Pa chia sẻ: “Cũng may năm nay tôi đã vào bản mua một số chậu lan của người dân về bán nên bù đắp được khoản lỗ từ bán đào”.

Theo người trồng đào và một số tư thương thì năm nay hoa đào có thể cao hơn năm trước 20% - 30%. Cá biệt, một số cây đào cổ thụ có thể giá bán cao hơn rất nhiều.

Người nông dân luôn phụ thuộc vào thời tiết, thời tiết khiến đào mất mùa nhưng không vì thế mà nản chí, họ vẫn tin rằng năm sau tình hình sẽ được cải thiện hơn.

Theo Vân Thảo (Lào Cai Online)
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI