Bánh canh Quảng Bình

Tin mới

05/05/2012 03:13

Bánh canh là một món ăn bình dân, khá phổ biến. Tùy theo từng vùng miền mà bánh canh có hương vị và bản sắc riêng. Nếu như ở miền Nam, món bánh canh Bến Có của tỉnh Trà Vinh từng làm xao lòng biết bao thực khách, thì ở miền Trung, bánh canh Quảng Bình luôn khiến những ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần đều nhớ mãi không quên...

Bánh canh Quảng Bình.
Bánh canh Quảng Bình được làm từ bột gạo thơm, dẻo hạt và trắng tinh. Gạo được đem xay nhào thành bột, lọc qua túi vải rồi treo lên cho khô để qua một đêm cho hết nước, sau đó mới cho cán mỏng rồi xắt thành từng sợi như mì sợi. Một điểm độc đáo là dù không dùng phụ gia nhưng sợi bánh vẫn dai và giòn, có độ ngọt của gạo thơm. Điều này đòi hỏi phải có kinh nghiệm lâu năm của người ngâm bột gạo.
 
Thông thường, nguyên liệu kèm theo của món bánh canh là sườn heo và tôm tươi, cũng có thể là cá. Sau khi ướp gia vị, người ta trụng sườn qua nước sôi rồi xào với tôm và hành phi, cho chín tới. Cá thì là cá quả, loại cá to vừa phải, mình có màu xanh đen, có như vậy thịt mới săn chắc và thơm. Tôm là loại sống ở đầm, cho thịt đậm đà, đặc biệt là không tanh.
 
Độ ngon của bánh canh quyết định bởi nước dùng. Thông thường nước dùng của món bánh canh được hầm từ xương heo, nhưng nước dùng làm bánh canh Quảng Bình còn tổng hợp từ xương, tôm, cá.
 
Khi mở nắp nồi bánh canh lên, mùi nước dùng tỏa ra thơm ngào ngạt. Thêm một chén nước mắm ớt pha chế đơn giản sẽ làm cho hương vị món ăn thêm tuyệt vời hơn.

 
Theo Mai Kha (Cần Thơ Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI