Bình Định: Lũ về ngư dân trúng đậm lịch huyết

Tin mới

07/10/2013 10:44

Từ ngày 4 đến 6-10, lũ từ thượng nguồn đổ về nhiều, ngư dân TP. Quy Nhơn (Bình Định) làm nghề thả đón đáy và thả chồ, lưới cào tranh thủ khai thác lịch huyết trên các cửa sông và vùng biển đầm Thị Nại và bắt được rất nhiều lịch huyết.

Từ ngày 4 đến 6-10, lũ từ thượng nguồn đổ về nhiều, ngư dân TP. Quy Nhơn (Bình Định) làm nghề thả đón đáy và thả chồ, lưới cào tranh thủ khai thác lịch huyết trên các cửa sông và vùng đầm Thị Nại và bắt được rất nhiều lịch huyết.

Theo đó, nước lũ từ thượng ngồn đổ về đục ngầu, từ đó làm cay mắt những con lịch huyết sống dưới đáy bùn trồi lên và cuốn theo dòng nước chui vào đó.

Những ngày lũ mới về, lịch huyết xuất hiện chưa nhiều nên chủ yếu được các nhà hàng tranh nhau mua với giá từ 350.000 đồng đến 400.000 đồng/kg để làm món nhậu.
 
Mỗi đêm, ngư dân có thể kiếm được 2-5 triệu đồng nhờ lịch huyết

Tuy nhiên, từ ngày 5 và ngày 6-10, nước lũ về liên tục nên lịch huyết xuất hiện dày đặc, ngư dân đánh bắt được nhiều, một đêm có gia đình có thể bắt được 10 - 15 kg lịch huyết, nên giá bán đã giảm xuống còn 220.000 - 280.000 đồng/kg.

Đến sáng 6-10, giá lịch huyết bán tại các chợ trên địa bàn TP. Quy Nhơn còn từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Những hộ ngư dân làm nghề thả đó mỗi đêm có thu nhập từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài việc thả đó, hàng trăm hộ ngư dân sống ven đầm Thị Nại còn dùng cào chỉa để cào lịch huyết, mỗi ngày bắt được từ 2 đến 5 kg, cho thu nhập từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Lịch huyết có màu nâu đỏ, rất giống và nhỏ hơn con lươn, thân hình chỉ bằng như ngón tay út và nhỏ hơn nữa là bằng chiếc đũa con, dài từ 20 cm đến 30 cm, sống ở môi trường nước lợ.
 
Theo các ngư dân, lịch huyết dùng để chế biến các món ăn rất bổ dưỡng, đặc biệt là bổ máu. Thường thì người ta dùng lịch huyết rửa sạch bằng tro bếp cho hết chất nhớt, rồi dùng cán dao dần nhẹ cho xương sống mềm. Sau đó mang lịch huyết ướp đều nguyên con với gia vị rồi quấn với lá lốt, hoặc cho vào khoanh tròn trong lon bia hoặc lon sữa đã mài, hoặc cắt một đầu trống, sau đó bịt kín lại để nướng lửa than thành món nhậu tuyệt hảo.
 
Lịch huyết còn có thể cắt ra từng khúc để xào sả ớt, um chua ngọt, nấu cháo ăn rất thơm ngon.
Theo Hùng Hậu (Gia Lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI